Đầu tiên, hãy để tôi nói rằng tôi viết điều này với tư cách là một người lần đầu tiên mua Ethereum khi nó vẫn còn dưới 100 đô la, và trong những năm kể từ khi cả ETH và vô số mã thông báo ERC20 nắm giữ phần lớn danh mục đầu tư tiền điện tử của tôi.

Tôi không phải là người ‘có một số’ – tôi là một người ủng hộ thực sự, một người tin rằng những điều tôi đang chứng kiến ​​với các hợp đồng thông minh và khả năng bất kỳ ai tạo ra một đồng tiền trên chuỗi khối Ethereum sẽ là thứ đưa tiền điện tử vào dòng chính.

Trong một thời gian, tầm nhìn đó chính xác là những gì dường như đang diễn ra, nhưng đã đến lúc tất cả những ai quan tâm đến thứ tiền điện tử này ngừng hạ thấp thảm họa là Ethereum.

Có vẻ như tôi vừa mới phát hiện ra rằng nỗi nhớ và giá trị tình cảm sẽ cho phép tôi giả vờ mọi thứ đều ổn đến mức nào, bởi vì đột nhiên tôi không thể tránh khỏi việc thấy mọi thứ đã trở nên tồi tệ như thế nào.

Hãy nghĩ về cách bạn giải thích về tiền điện tử cho bạn bè và gia đình của mình – Ethereum đã khiến tất cả chúng ta dối trá …

Khi giải thích nỗi ám ảnh về tiền điện tử của bạn với bạn bè hoặc gia đình, bạn có thể đã sử dụng các từ như ‘nhanh’ và ‘phí thấp’ – hai điều đã không được áp dụng cho Ethereum trong một thời gian khá dài. Kể từ tháng 11 năm 2020, mọi giao dịch đã hơn 1 đô la và trong cả năm 2021, nó là hơn 10 đô la.

Hôm nay, hãy thử thực hiện giao dịch trên Uniswap và (tại thời điểm xuất bản), bạn sẽ thấy mạng Ethereum cố gắng tính phí giao dịch của bạn là 150 đô la trở lên cho một giao dịch đơn giản, đó là sau khoản phí 60 đô la trở lên chỉ để ủy quyền cho một đồng xu của bạn giữ để được giao dịch ở nơi đầu tiên.

Nếu bạn bán Ethereum trị giá 200 đô la trên một DEX (sàn giao dịch phi tập trung) ngay bây giờ – bạn sẽ nhận được 0 đô la cho nó – toàn bộ giao dịch sẽ bị nuốt chửng bởi phí. Có, phí của sàn giao dịch là một phần của vấn đề – nhưng giá của việc sử dụng nó để giao dịch là hoàn toàn phù hợp.

Hôm nay, một kỷ lục mới đã được thiết lập – Phí giao dịch trung bình $ 69!

Đó chỉ đơn giản là gửi từ ví này sang ví khác, thanh toán tiêu chuẩn giữa người với người. Nếu bạn muốn gửi cho một người bạn $ 50, tổng chi phí của bạn sẽ là $ 119.

Đồng tiền điện tử số 2 trên thế giới hiện tại thực sự là một thảm họa.

Eth gas costs

Chi phí giao dịch hôm nay theo Ethercan

Chúng ta trông thật ngu ngốc làm sao khi nói đến chức năng chính cơ bản – gửi tiền từ nơi này đến nơi khác – công nghệ từ những năm 1970 sẽ vượt trội hơn Ethereum về cả tốc độ và chi phí.

Nó thậm chí còn tồi tệ hơn khi chúng tôi coi đây là ấn tượng đầu tiên của nhiều người. Tiền điện tử đang bùng nổ và đồng xu đầu tiên mà ai đó sở hữu thường là BTC hoặc ETH, thường là do giá đã cao của Bitcoin khiến nhiều người sợ hãi.

Khi tôi nghe nói rằng một người bạn là một trong những người này thực hiện giao dịch mua tiền điện tử đầu tiên của họ, tôi thấy mình đang nói ‘chúc mừng!’ nhưng nghĩ rằng ‘Chúa ơi, xin đừng bao giờ để anh ấy nghiêm túc cố gắng sử dụng nó cho bất cứ điều gì hơn là giao dịch nó trên cùng một sàn giao dịch mà anh ấy đã mua nó trên đó’.

Chi 50 đô la để gửi 100 đô la – Mất 15 phút để đến nơi – Đó là cơ hội của tiền điện tử được cho là …

Không có lý do hợp lệ nào mà điều này cần phải xảy ra. Tôi sẽ tránh đặt tên cụ thể cho bất kỳ blockchain thay thế nào vì các nhà phát triển Ethereum có lỗi sẽ chỉ ra điều đó và tuyên bố rằng phần này chỉ là ‘shilling’ cho bất kỳ đồng tiền nào tôi đề cập – Tôi sẽ không cho họ cơ hội đó, Ethereum là đồng tiền duy nhất chúng tôi đang thảo luận ở đây.

Chỉ cần lưu ý là không có gì phải bàn cãi – thành công của Ethereum hoàn toàn dựa trên thời gian chứ không phải hiệu suất. Có một danh sách khá dài các lựa chọn thay thế có thể dễ dàng xử lý tải giao dịch của Ethereum và giữ phí ở mức giá tính bằng ‘xu’ chứ không phải đô la. Nhưng Ethereum đã chiếm vị trí bên cạnh Bitcoin trên mọi biểu đồ tại thời điểm nó có thể xử lý số lượng giao dịch nhỏ hơn nhiều – và đó là một số tiếp thị cực kỳ mạnh mẽ.

Hãy tưởng tượng một đồng xu với những thông số kỹ thuật này cố gắng ra mắt ngày hôm nay, nó sẽ thu hút 0 nhà đầu tư, 0 người dùng và không ai muốn tên của họ gắn liền với nó.

Hãy tự hỏi bản thân – Ethereum sẽ tự tiếp thị như thế nào nếu nó là thương hiệu mới, nhưng có mức phí như hiện nay. Những hình ảnh trong tâm trí tôi thật vui nhộn.

Mọi người mua nó vì nó là loại tiền điện tử số 2 – và điều đó giúp giữ nó là loại tiền điện tử số 2 …

Họ cho chúng tôi biết một giải pháp đến với Ethereum 2.0, và đó là sự thật … một khi nó thực sự xảy ra. Thay vào đó, khi phí ngày càng cao, quá trình nâng cấp lên 2.0 đã chuyển từ một thứ gì đó thú vị ngay gần đó sang một quá trình chậm chạp, nơi mà những thứ ‘chỉ quanh quẩn’ bây giờ sẽ đến ‘một ngày nào đó, cuối cùng’.

Họ nói rằng đó là vì họ muốn đảm bảo rằng nó an toàn và bảo mật, điều mà tất cả chúng ta đều muốn – nhưng lý do đó hoàn toàn là sai lầm. Các nhà phát triển đủ điều kiện sẽ hoàn thành các mục tiêu đặt ra vào năm 2017 – và tôi không nói rằng họ không đủ tiêu chuẩn. Biết được khả năng của các nhà phát triển Ethereum thực sự là cách tôi đi đến những kết luận này. Tốt nhất là họ đang chểnh mảng, tệ nhất là có chủ ý.

Cũng đáng nói – việc mở rộng quy mô là một vấn đề mà nếu một dự án được quản lý đúng cách, sẽ không ảnh hưởng đến người dùng. Nếu người dùng của bạn cảm thấy ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bạn, thì dự án được quản lý sai. Sự tăng trưởng có nghĩa là dự án có nguồn lực (tiền) để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô.

Có HÀNG TRĂM đồng tiền đang chạy trên các thuật toán xác thực bằng chứng cổ phần (một phương pháp xử lý giao dịch, hay còn gọi là khai thác) nhưng các nhà phát triển Ethereum đang giả vờ rằng họ đang phát minh ra công nghệ đã tồn tại này. Làm thế nào có khả năng là trong khi họ lê đôi chân của họ, họ cũng đang khai thác và thu được nhiều khoản phí tăng cao đáng kinh tởm này cho chính họ?

Hãy xem video này mà chúng tôi đã đăng vào năm 2019 về người sáng lập Ethereum Vitalik nói về Ethereum 2.0 và cho tôi biết nếu bạn có ấn tượng rằng anh ấy đang nói về những thứ vẫn chưa có ở đây vào giữa năm 2021. Anh ấy có gặp như anh ấy không nói về một khái niệm ‘bản nháp thô’ trừu tượng sẽ mất nhiều năm để trở thành hiện thực?

Chúng ta có thể quay trở lại xa hơn và thực tế về những gì đang xảy ra trở nên rõ ràng khi bạn nhìn vào trang Ethereum.org cho Eth 2.0 – hiện tại nó cho biết sharding (sẽ tăng đáng kể số lượng giao dịch được xử lý) có một ngày phát hành mơ hồ vào một lúc nào đó vào năm 2022.

Tuy nhiên, tất cả các chặng đường trở lại năm 2018, Vitalik đã tweet ‘sharding đang đến’ và bài đăng Reddit này, cũng đã hơn 3 năm tuổi, một lần nữa KHÔNG để lại cho người đọc ấn tượng rằng chúng tôi đang xem xét các khái niệm vẫn sẽ không thực tế vào giữa năm 2021.

Một bài đăng khác vào năm 2018 được thực hiện bởi một nhà phát triển với vai trò ‘Xây dựng Ethereum 2.0’ nói rằng “Khi số lượng giao dịch trên Ethereum không ngừng tăng lên, chúng tôi không có thời gian để mất. Hãy bắt đầu.” vì vậy chúng ta có thể loại trừ khả năng thành công của Ethereum đã khiến các nhà phát triển mất cảnh giác và họ đang cố gắng bắt kịp. Phí là 0,74 xu khi bài đăng này nhấn mạnh tính cấp thiết của việc cung cấp một giải pháp được thực hiện.

Không có cách nào để đo lường thiệt hại mà điều này gây ra …

Thế giới tiền điện tử trông giống như một trò đùa miễn là thứ được coi là một trong những ‘đồng tiền hàng đầu’ không thành công cả về giá cả và hiệu suất. Bitcoin dường như đã hoàn toàn chuyển sang được gắn nhãn hiệu là ‘kho lưu trữ giá trị’ do đó cạnh tranh với vàng – do đó Bitcoin dễ mua, lưu trữ và bán hơn. Vì vậy, một lập luận có thể được đưa ra rằng nó là sự lựa chọn tốt hơn vàng.

Không có lập luận nào như vậy tồn tại khi nói đến Ethereum. Nó giữ một vị trí mà nó không còn xứng đáng nữa.

Tôi đã giải thích lý do tại sao tôi không thể nêu tên các chi tiết cụ thể, nhưng các lựa chọn thay thế đang bắt đầu phát triển với tốc độ đáng ngạc nhiên. Một người hiện thường xuyên vượt qua khối lượng hàng ngày của Ethereum, điều này thậm chí khiến tôi bị sốc.

Sau khi thấy điều đó, ý kiến ​​của tôi đã thay đổi một chút – tôi có ấn tượng rằng đã xây dựng rất nhiều trên Ethereum đến mức vị trí của họ đã bị khóa và tất cả điều này là do ‘vận may khó khăn’ và thế giới tiền điện tử sẽ phải vượt qua nó. Nhưng chúng ta bắt đầu thấy các mã thông báo quyết định có cả phiên bản ERC20 và một trên một blockchain khác nhanh hơn, phí thấp hơn.

Hiện tại, việc có mã thông báo ERC20 giúp dễ dàng tiếp xúc ngay lập tức với một số lượng lớn các nhà giao dịch, nhưng các dự án lo lắng rằng phí có thể khiến ai đó phải đợi mua một đồng xu lâu hơn họ thường làm.

Nhưng với các nhà giao dịch, một sự thay đổi đang diễn ra nhanh chóng – những người đã từng hoàn toàn tập trung vào các đồng tiền mà họ có thể tìm thấy trên Etherdelta / Forkdelta, sau đó là Uniswap, không còn giới hạn bản thân trong chuỗi khối Ethereum – sau nhiều năm làm như vậy.

Các con số không nói dối – đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Ethereum đã tạo ra 393 nghìn ví vào ngày hôm qua, đánh bại Etherum hơn 100.000 ví. Mặc dù một số người sẽ phản hồi bằng cách chỉ ra rằng nhiều người đã có ví Ethereum, nhưng điều đó không giải thích được việc họ cũng 9X thực hiện nhiều giao dịch như thế nào.

Kết

Tôi tin rằng tình hình hiện tại là kết quả của tư duy ‘chúng ta không thể chạm tới’ trong các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum – sự thiếu khẩn cấp đến từ cảm giác như của họ không có hậu quả cho việc tụt hậu. Tôi tin rằng nếu họ duy trì tư duy này lâu hơn nữa thì đó sẽ là sai lầm ám ảnh họ suốt đời.

Phải mất một vài dự án nổi tiếng với mã thông báo ERC20 để chính thức chuyển sang một blockchain khác và nhận được lời khen ngợi từ người dùng của họ vì đã làm như vậy – và các đồng tiền nhỏ hơn sẽ theo sau khi Ethereum chính thức trở thành ‘nhược điểm’ đối với ngày càng nhiều người.

Giờ đây, một chuỗi khối chuyển đổi tiền xu có thể được coi là giải phóng những người ủng hộ của họ khỏi khoản phí mà họ thấy hơi khó chịu ở mức $ 1- 10 và hoàn toàn xúc phạm ở mức hơn $ 50.

Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ mà một dự án mới dựa vào việc có một số lượng lớn người mua số lượng nhỏ các mã thông báo trị giá 500 đô la trở xuống. Với tỷ giá hiện tại của Ethereum, tôi nghi ngờ rằng họ sẽ mất hầu hết các giao dịch mua từ 200 đô la trở xuống và tất cả các giao dịch mua từ những người đã chi 100 đô la trở xuống.

Là một người đã ủng hộ Ethereum, tôi muốn một lần nữa. Tôi đặc biệt khuyên những người có vị trí nên làm như vậy, thay đổi bất cứ điều gì trong dòng thời gian của họ có nội dung từ 2022 đến 2021 và chuyển tư duy của bạn sang suy nghĩ của một công ty phần mềm đang mất khách hàng cho đến khi phiên bản mới của bạn được phát hành, một lần nữa khiến sản phẩm của bạn trở nên cạnh tranh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây