Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng lớn của Mỹ đã tăng giá nhà đáng kể trên khắp nước Mỹ theo một số thống kê. Tại nhiều thị trấn trên toàn quốc, việc mua bán nhà đang phải đối mặt với cuộc chiến đấu thầu và một số khu vực đang chứng kiến ​​tình trạng thiếu tài sản. Một báo cáo lưu ý rằng người mua nhà đang đặt giá thầu chống lại “quỹ hưu trí và các loại hình Phố Wall”, vì các nhà đầu tư hiện đại diện cho “20% doanh số bán nhà của Hoa Kỳ”.

Các nhà đầu tư và các đối thủ bỏ túi đứng sau 20% doanh số bán nhà tại Mỹ


Mọi thứ đang có vẻ khá thú vị trong thế giới bất động sản Hoa Kỳ, và ở gần như mọi khu vực trong nước, doanh số bán nhà đang tăng vọt. Điều đó thật hấp dẫn, bởi vì mặc dù đất nước đã chứng kiến ​​số lượng thất nghiệp lớn và các doanh nghiệp địa phương đóng cửa trong hơn một năm, thị trường nhà ở vẫn cháy. Mặc dù, mọi thứ không giống như đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn của Hoa Kỳ (2007-2010) diễn ra hơn một thập kỷ trước.

Lý do mọi thứ không giống nhau là bởi vì các ngân hàng ngày nay nghiêm ngặt hơn nhiều khi nói đến thế chấp ở Hoa Kỳ và những ngày này cũng có yêu cầu trả trước 20% trở lên. Điều này đã không xảy ra trong cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn của Hoa Kỳ những năm trước đây, vì sự suy giảm kinh tế cụ thể đó được cho là do các khoản cho vay mang tính chất săn mồi dành cho những người có tài chính không ổn định. Vào thời điểm đó, hầu như bất kỳ người Mỹ nào cũng có thể mua nhà mà không cần hoặc không cần kiểm tra lý lịch tài chính, và các khoản thanh toán trước không bị bắt buộc.

Đó không phải là trường hợp nữa, sau khi bùng phát Covid-19 và vào năm 2021, mọi thứ đã thay đổi. Người mua nhà phải có không dưới 20% vốn để trả trước và vượt qua các nguyên tắc nghiêm ngặt của người cho vay. Bất chấp những yêu cầu nặng nề hơn này, Wall Street Journal (WSJ) báo cáo rằng Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​một “cơn sốt bất động sản”. Phóng viên bất động sản cao cấp của WSJ, Candace Taylor, đặc biệt đưa tin về vùng Rust Belt ở Hoa Kỳ, nhưng giá trị nhà đang tăng lên ở mọi tiểu bang trong cả nước.

Báo cáo của Taylor lưu ý rằng đó là “bất động sản miễn phí cho tất cả” và người mua nhà đã nhận thấy một loại người mua mới tham gia vào thị trường nhà ở. Những ngôi nhà đang bán nhanh hơn so với những gì chúng được liệt kê, mặc dù ở một số khu vực này, “các căn nhà thường có mặt trên thị trường trong nhiều tháng”. Lý do đằng sau “cơn sốt bất động sản” là một làn sóng mới của “các nhà đầu tư và các đối thủ có túi tiền sâu”, Taylor nói. Báo cáo nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư hiện đại diện cho 20% doanh số bán bất động sản bán lẻ hiện tại ở Hoa Kỳ.

Tại thành phố Allentown của Rust-Belt, báo cáo tập trung vào việc giá một ngôi nhà được niêm yết giá trung bình đã tăng 24% như thế nào. Hơn nữa, một người mua bất động sản được đề cập đã trả thêm $ 20k cho một ngôi nhà và cũng miễn “kiểm tra hệ thống ống nước, mái nhà, nền móng hoặc bất kỳ phần nào khác của ngôi nhà.”

Thị trường nhà ở mạnh nhất được thúc đẩy bởi 40 tỷ đô la mỗi tháng Trị giá bằng chứng khoán thế chấp


Giá trị nhà tăng đột biến không phải là điều không được chú ý, vì Cục Dự trữ Liên bang đã bị đổ lỗi cho sự tăng giá bất thường. Các nhà phê bình đã thổi bùng Fed về tình hình hồi tháng 3, khi giá nhà trên toàn nước Mỹ tăng hơn 11%. Dữ liệu của Redfin cho thấy bất động sản đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái vào ngày 3 tháng 1 năm 2021.

Chỉ số Case-Shiller của S&P Corelogic ghi nhận vào thời điểm đó, đây là “mức tăng hàng năm lớn nhất trong gần 15 năm”. Khi báo cáo được công bố vào ngày 30 tháng 3 năm 2021, Fed “nắm giữ 2,2 nghìn tỷ đô la chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của cơ quan”.

Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group cho biết ngân hàng trung ương “tiếp tục lái xe tự động” khi thảo luận về các vụ mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) khổng lồ của Fed. Việc mua MBS mà Fed đã tiếp tục giám sát trong suốt tháng 4 và cả hai tuần đầu tiên của tháng 5.

Trên thực tế, Alex Roha từ housingwire.com giải thích trong một báo cáo vào ngày 28 tháng 4: “Mặc dù thị trường nhà ở đang phát triển mạnh mẽ, Powell nói rằng anh ấy muốn thấy“ tiến bộ đáng kể hơn nữa ”. Vào thời điểm đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã họp trong tháng đó và ngân hàng trung ương lưu ý lạm phát gia tăng sẽ là “tạm thời.” Powell cũng nói rằng ngân hàng cần phải chứng kiến ​​sự cải thiện kinh tế lớn để bắt đầu thảo luận về việc giảm bớt chính sách nới lỏng tiền tệ.

“Chúng tôi không cần phải đạt được tất cả các mục tiêu của mình để giảm bớt việc mua tài sản, nhưng chúng tôi cần phải đạt được những tiến bộ đáng kể hơn nữa”, Chủ tịch Fed nhấn mạnh trong cuộc họp báo của FOMC diễn ra sau cuộc họp.

Báo cáo của Housingwire.com tiết lộ thêm rằng Fed đang mua khoảng “40 tỷ đô la chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng”. Nó cũng dẫn lời Chủ tịch Fed khi ông nói rằng ông đang nhìn thấy “thị trường nhà ở mạnh nhất mà chúng tôi từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

“Tôi sẽ nói điều đó trước đại dịch,” Powell nói. “Đó là một thị trường nhà ở rất khác so với trước năm 2008. Vì vậy, chúng tôi không có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà ở khi mọi người được tận dụng quá mức và sở hữu rất nhiều nhà.”

Báo cáo của Housingwire.com tiết lộ thêm rằng Fed đang mua khoảng “40 tỷ đô la chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng”. Nó cũng dẫn lời Chủ tịch Fed khi ông nói rằng ông đang nhìn thấy “thị trường nhà ở mạnh nhất mà chúng tôi từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

“Tôi sẽ nói điều đó trước đại dịch,” Powell nói. “Đó là một thị trường nhà ở rất khác so với trước năm 2008. Vì vậy, chúng tôi không có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà ở khi mọi người được tận dụng quá mức và sở hữu rất nhiều nhà.”

Bài xã luận của phóng viên WSJ Candace Taylor, về việc giá nhà tăng ở Mỹ và Fed thúc đẩy thị trường MBS trong hơn một năm qua, nêu bật cách ngành công nghiệp thế chấp dường như đang bị các nhà đầu tư Phố Wall tiếp quản với mối liên hệ với tính thanh khoản của Fed. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tận dụng nới lỏng định lượng (QE) theo cách mà nguồn cung tiền tệ (M1) mở rộng theo cấp số nhân sau khi bùng phát Covid-19.

Fed gần đây đã giảm bớt một số QE, loại bỏ 351 tỷ đô la thanh khoản bằng cách sử dụng đảo ngược repos (RRP). Bất chấp việc loại bỏ M1 ít ỏi thông qua RRPs trị giá ba ngày, chi nhánh của Fed tại New York có kế hoạch tiếp tục mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp cho đến ngày 27 tháng 5 năm 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây