Các nhà chức trách Nga gần đây đã gán cho một trong những hãng truyền thông độc lập hàng đầu ở nước này là “đặc vụ nước ngoài”. Việc điều động như vậy đã khiến Meduza thiết lập một cuộc huy động vốn bằng tiền pháp định và tiền điện tử để tồn tại sau hậu quả của việc dán nhãn.

Quỹ sẽ chấp nhận đóng góp bằng Bitcoin, Ethereum và Binance Coin


Theo một tuyên bố xã luận được xuất bản bởi cơ quan này, Bộ Tư pháp Nga đã thêm Meduza vào ngày 23 tháng 4 vào danh sách truyền thông “đặc vụ nước ngoài” của mình. Nó ngụ ý rằng mỗi mẩu tin tức hoặc bài đăng trên mạng xã hội mà họ thực hiện phải đi kèm với một thông điệp, thông báo cho độc giả của họ về trạng thái mới của nó.

Tuy nhiên, nhóm Meduza nói rằng Kremlin coi họ là “kẻ thù của nhà nước” với cách dán nhãn như vậy. Nó sẽ làm cho các thói quen báo chí phức tạp hơn, chẳng hạn như tìm kiếm nguồn hoặc báo cáo bất kỳ tin tức nào, tuyên bố cho biết thêm.

Sau đó, các nhà quảng cáo ngừng quan hệ kinh doanh của họ với cửa hàng tin tức, điều này cắt giảm dòng tài chính duy trì sự sống cho cửa hàng và họ dự kiến ​​sẽ mất thêm “một số lượng đáng kể các nhà quảng cáo của chúng tôi trong những tuần tới”.

Điều đó nói rằng, Ivan Kolpakov, tổng biên tập của Meduza, đã thông báo về việc ra mắt chiến dịch gây quỹ để chấp nhận đóng góp thông qua thanh toán bằng thẻ ngân hàng, Paypal hoặc các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và binance coin (BNB) .

Theo luật “đại diện nước ngoài” được thông qua vào năm 2012, Nga yêu cầu các tổ chức phi chính phủ nhận “hỗ trợ nước ngoài” và “tham gia vào các hoạt động chính trị” phải được đăng ký với nhãn đó, cũng như được kiểm toán bởi các cơ quan có thẩm quyền, bao gồm cả các hoạt động tài chính của họ. .

Meduza nằm trong bảng xếp hạng 10 nguồn Internet nói tiếng Nga được trích dẫn nhiều nhất vào năm 2020.

Nhà báo có thể được trả tiền bằng tiền điện tử để vượt qua các lệnh trừng phạt trong tương lai không?


Nhưng có thể có những tác động nguy hiểm hơn về mặt tài chính cho các hãng truyền thông. Trên thực tế, tuyên bố của bài xã luận đã chỉ ra những điều sau liên quan đến các khoản bồi thường của các nhà báo sau khi chỉ định “đại lý nước ngoài” được cấp cho Meduza:

(…) Các nhà văn nhận lương từ Meduza giờ đây có nguy cơ bị chỉ định là các đại lý nước ngoài cá nhân. Nếu điều này xảy ra (và đã có tiền lệ), họ sẽ buộc phải báo cáo tất cả thu nhập và chi phí của mình cho Bộ Tư pháp Nga, giống như Meduza hiện được yêu cầu. Bất kỳ sai sót báo cáo nào cũng có thể dẫn đến tiền phạt, thậm chí là trọng tội và bị bỏ tù, khiến việc tạo áp lực lên các phóng viên của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, cửa hàng không đề cập thêm kế hoạch về cách họ sẽ tiến hành, ngoài việc thành lập quỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây