Tiền điện tử là một nguyên nhân gây lo ngại ở Teheran vì các tài sản kỹ thuật số đã thu hút vốn từ các thị trường truyền thống khác. Ban lãnh đạo quốc hội hiện đã yêu cầu cơ quan thuế lập hồ sơ chủ sở hữu của các nền tảng Iran hỗ trợ giao dịch tiền điện tử và báo cáo cho Majlis.

Diễn giả Quốc hội yêu cầu cơ quan thuế báo cáo về nền tảng giao dịch tiền điện tử


Hội đồng tư vấn Hồi giáo, cơ quan lập pháp của Iran còn được gọi là Majlis, đã tham gia cuộc tranh luận về cách điều chỉnh các tài sản tài chính phi tập trung như bitcoin. Tiền điện tử ngày càng phổ biến ở người Iran trong năm qua, trong bối cảnh giá tiền điện tử tăng và chứng khoán Iran lao dốc. Kêu gọi một cách tiếp cận thận trọng để giải quyết các vấn đề liên quan, diễn giả của quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf tuyên bố:

Việc áp đặt lệnh cấm đối với giao dịch tiền điện tử là không đủ. Ngân hàng Trung ương Iran chịu trách nhiệm ủy quyền cho các cửa hàng trao đổi. CBI cần phát triển các quy định chính xác liên quan đến chức năng của các sàn giao dịch tiền điện tử và chặn quyền truy cập của họ vào các cổng thanh toán cho đến khi các quy tắc được hoàn thiện.

Trong một lá thư gửi đến các cơ quan quản lý tài chính bao gồm CBI và Bộ Kinh tế và Tài chính, Qalibaf đã kêu gọi Cơ quan quản lý thuế quốc gia Iran (INTA) lập hồ sơ về chủ sở hữu của các nền tảng giao dịch trao đổi tiền điện tử. Cơ quan quản lý doanh thu dự kiến ​​sẽ đệ trình một báo cáo lên quốc hội trong thời gian sớm nhất có thể, diễn giả của Majlis nhấn mạnh.

Phát thanh viên công cộng để nâng cao nhận thức về tiền điện tử và giao dịch


Theo nhật báo kinh doanh Financial Tribune, quốc hội cũng đã ra lệnh cho Đài truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB) và Bộ Văn hóa làm những gì cần thiết để truyền bá nhận thức của công chúng về tiền điện tử và các chi tiết liên quan đến hoạt động của các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Mối quan tâm đối với tiền phi tập trung đã tăng nhanh chóng trong vài tháng qua và người Iran ngày càng đầu tư nhiều hơn vào bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Iranian Tax Agency to Profile Owners of Cryptocurrency Exchanges

Tuần trước, CBI đã đưa ra cảnh báo chống lại giao dịch tiền điện tử, nói với người dân rằng các khoản đầu tư sẽ có rủi ro riêng. Tuy nhiên, vào tháng 4, cơ quan quản lý đã cho phép các ngân hàng và sàn giao dịch địa phương sử dụng tiền điện tử được khai thác ở Iran để thanh toán cho hàng nhập khẩu. Động thái này là một nỗ lực nhằm lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và theo Hiệp hội Fintech Iran, việc sử dụng tiền điện tử đã giúp các công ty Iran vượt qua các hạn chế đối với các dịch vụ ngân hàng, vận chuyển và bảo hiểm.

Các chuyên gia có kiến ​​thức về ngành đã cảnh báo các quan chức chính phủ không nên thực hiện các biện pháp vội vàng và các nhà lập pháp đã thúc giục các cơ quan quản lý thị trường vốn tạo ra các phương tiện đầu tư tạo thuận lợi cho giao dịch tiền điện tử hợp pháp. Theo một tuyên bố gần đây của Mohammadreza Pourebrahimi, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế Quốc hội, các nhà lập pháp đang làm việc trên một khuôn khổ để điều chỉnh thương mại tiền điện tử ở Cộng hòa Hồi giáo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây