Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất trong hơn một thập kỷ sau khi ra mắt vào năm 2009 và lợi thế của người đi trước đã mang lại cho nó nhiều cơ hội. Ví dụ, nó là loại tiền điện tử có giá trị nhất. Nó hiện có giá trị 45.600 đô la cho mỗi Bitcoin và nó đã duy trì sự thống trị trên thị trường tiền điện tử.

Sự thống trị của Bitcoin trên thị trường tiền điện tử kết hợp với giá trị giá cao của nó là một lý do tại sao nó đã thu hút rất nhiều khối lượng giao dịch trong lịch sử. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy rằng nó hiện đang mất dần vị thế thống lĩnh thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin tại thời điểm báo chí này là 831 tỷ đô la, trong khi vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử chỉ là hơn 2,1 nghìn tỷ đô la. Điều này có nghĩa là sự thống trị của Bitcoin hiện chỉ chiếm hơn 40% toàn thị trường.

Tại sao Bitcoin mất dần vị thế thống trị thị trường

Sự thống trị của Bitcoin đã cao tới 70% vào đầu năm nay, một con số thậm chí gần hơn 90% trong nửa đầu năm 2017, có nghĩa là nó đang nhanh chóng mất đi sự thống trị. Một trong những lý do nổi bật là dòng tiền điện tử mới như Dogecoin đã trở nên phổ biến trong vài tuần qua. Những đồng tiền mới này đã cạnh tranh để giành được vốn hóa thị trường. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng thay thế trên thị trường, do đó thị phần của Bitcoin đã giảm từ khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la vài tuần trước.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk là một trong những người ủng hộ sự tăng vọt của Bitcoin vào năm 2021 sau khi công ty của ông mua số Bitcoin trị giá hơn 1 tỷ đô la. Các bài đăng trên Twitter của Musk trả lời những người đam mê tiền điện tử đã làm dấy lên suy đoán rằng nhà sản xuất xe điện có thể giảm lượng Bitcoin nắm giữ của mình, do đó gây ra các đợt bán tháo Bitcoin trong vài ngày qua. Do đó, những đợt bán tháo đó đã tiếp tục làm giảm vốn hóa thị trường của Bitcoin, bất chấp một số trấn an từ ông vua công nghệ của Tesla rằng ông không có kế hoạch bán bớt số Bitcoin của mình.

Một lý do khác có thể khiến sự thống trị của Bitcoin bị xói mòn là các đối thủ cạnh tranh đang đổi mới nhanh hơn và biến các sản phẩm và giải pháp của họ thành các mục đích sử dụng trong thế giới thực. Không có gì bí mật khi các giao dịch Bitcoin chậm hơn và đắt hơn ví dụ như ADA của Cardano. Mặc dù Bitcoin có thể được gọi là “vàng kỹ thuật số” của tiền điện tử, nhưng việc sử dụng thực tế hàng ngày của nó trong việc tạo thuận lợi cho các giao dịch đang bị tụt hậu. Ngay cả Ethereum cũng đang thu hẹp khoảng cách về Bitcoin với rất nhiều dapp được xây dựng trên mạng Ethereum. Ehtereum hiện đang chiếm lĩnh thị trường 19%.

BTC/USDT


Bitcoin được giao dịch ở mức 45.031 đô la vào thời điểm báo chí này sau khi giảm nhẹ từ mức thấp nhất trong 24 giờ là 42.196 đô la. Đà giảm phổ biến của nó bắt đầu vào ngày 9 tháng 5 sau khi trải qua ngưỡng kháng cự mạnh ở khoảng 59.000 đô la. Nó đã kiểm tra mức kháng cự xung quanh mức giá 56.700 đô la, nhưng phe gấu đã chế ngự phe bò, đưa giá đi theo một vòng xoáy giảm mạnh dường như đã đạt được hỗ trợ mới ngay trên mức giá 42.000 đô la.

Tiền điện tử vẫn đang bị bán mạnh theo chỉ báo khối lượng và giá của nó đã nằm dưới mức trung bình động 7 ngày, 25 ngày và 99 ngày. Chỉ báo RSI Stochastic xác nhận khối lượng bán cao. Trong khi đó, giá giảm nhẹ trong 24 giờ qua có thể cho thấy phe bò đã sẵn sàng đẩy giá trở lại. Tuy nhiên, không nên bỏ qua khả năng tiếp tục xu hướng giảm của nó.

Lần cuối cùng mà Bitcoin giao dịch dưới mức trung bình động 99 ngày đáng kể là vào tháng 3 năm 2020, trong đó giá đã giảm xuống mức thấp là 3812 đô la, sau đó phe bò đã tiếp quản. Nếu lịch sử lặp lại, chúng ta có thể chứng kiến ​​một thị trường gấu đáng kể trước khi thị trường tự điều chỉnh. Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn Bitcoin tiếp tục phát triển, nhưng sẽ thật tuyệt khi thấy các altcoin tiến triển mà không bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra với Bitcoin. Chỉ có thời gian mới trả lời được…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây