Uniswap V3 là AMM linh hoạt và tiết kiệm vốn nhất. Việc ra mắt Mainnet được lên kế hoạch vào ngày 5 tháng 5 năm 2021. Việc triển khai L2 có khả năng mở rộng lạc quan sẽ sớm được thực hiện.

Những người cần một cái nhìn tổng quan về kỹ thuật chi tiết nên xem Uniswap v3 Core White paper của Hayden Adams, Noah Zinsmeister, Moody Salem, River Keefer và Dan Robinson.

Phần tóm tắt của Sách trắng viết như vậy: Uniswap v3 là một nhà sản xuất thị trường tự động phi công nghiệp được triển khai cho Máy ảo Ethereum. So với các phiên bản trước đó của giao thức, Uniswap v3 cung cấp hiệu quả sử dụng vốn cao hơn và khả năng kiểm soát được tinh chỉnh cho các nhà cung cấp thanh khoản, cải thiện độ chính xác và tiện lợi của giá tiền và có cấu trúc phí linh hoạt hơn.

Lưu ý, các hợp đồng cốt lõi của Uniswap v2 không thể nâng cấp bằng cách hủy ký. Do đó, Uniswap v3 được thực hiện như một bộ hợp đồng hoàn toàn mới. Ngoài ra, hợp đồng lõi Uniswap v3 không thể nâng cấp.

Một số tham số, được kiểm soát bởi quản trị được mô tả rõ ràng trong Sách trắng. Nó đề cập rõ ràng rằng chủ sở hữu mã thông báo UNI không có khả năng kiểm soát bất kỳ hợp đồng cốt lõi nào. Phí Giao thức UniSwap V3 do ban quản trị UNI bật. Ngoài ra, ban quản trị có thể thêm các mức phí. Khi mức phí được thêm vào, nó không thể bị xóa. Do đó, ban quản trị UNI có quyền chuyển quyền sở hữu đến một địa chỉ khác.

Để biết thêm về sự khác biệt giữa v2 và v3, người dùng cần tham khảo thông tin về các tính năng mới quan trọng như thanh khoản tập trung, phí linh hoạt, quản lý phí giao thức, cải tiến giá và tiên lượng thanh khoản.

Một tính năng quan trọng khác cần lưu ý là các lệnh phạm vi. Như đã xuất bản trong Sách trắng, “Các vị trí trên phạm vi rất nhỏ hoạt động tương tự để giới hạn đơn đặt hàng — nếu phạm vi bị vượt qua, vị trí sẽ chuyển từ được bao gồm hoàn toàn bởi một nội dung sang được bao gồm hoàn toàn từ nội dung khác (cộng với phí tích lũy)”

Một số thay đổi về kiến ​​trúc cũng được thực hiện đối với V3, một số trong số đó là những cải tiến độc lập và một số khác là bằng cách bao gồm tính thanh khoản tập trung.

Ngoài ra còn có ba thay đổi đáng kể đối với lời tiên tri về giá trung bình theo thời gian (TWAP). Việc người dùng tiên tri cần theo dõi các giá trị trước đó của bộ tích lũy từ bên ngoài đã không còn nữa.

Các chi tiết phức tạp có sẵn trong Sách trắng. Sách trắng phản ánh ý kiến ​​hiện tại của các tác giả và không được thực hiện thay mặt cho Uniswap Labs, Paradigm hoặc các chi nhánh của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây