Mã thông báo STEP của Step Finance đã tăng gần 200 lần khi được phát hành vào cuối tuần, nhưng một số người theo dõi đã phàn nàn rằng việc ra mắt là không công bằng.

BƯỚC Khởi chạy Chứng minh Phân chia


Step Finance, một dự án phổ biến trong hệ sinh thái Solana, đã gây xôn xao sau khi mã thông báo gốc của nó ra mắt vào thứ Bảy.

Ban đầu, STEP có giá 0,05 đô la nhưng đã bắt đầu giao dịch lên tới 9,50 đô la vào đêm Chủ nhật. Trong vòng 12 giờ, Step Finance đã thu hút được khoảng 64 triệu đô la thanh khoản.

Ngay cả trong điều kiện DeFi, mức tăng gần 200 lần trong vài giờ là đáng kinh ngạc. Step Finance cũng là một dự án hoàn toàn mới: gần đây nó đã ra mắt sau một cuộc thi hackathon Solana và ứng dụng của nó hiện đang ở chế độ alpha. Sau khi ra mắt mã thông báo, hiện có 4 triệu trong tổng số tối đa 1 tỷ mã thông báo STEP đang được lưu hành — chỉ 0,4% tổng nguồn cung.

Họ đang giao dịch ở mức 6,82 đô la hôm nay, đặt Định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) của Step Finance là 6,8 tỷ đô la.

Step Finance đóng vai trò là “trang đầu” cho Solana. Nó cung cấp một giao diện cho phép người dùng xem các giao dịch và hoạt động của họ ở một nơi, tương tự như các ứng dụng Ethereum như Zapper và Zerion.

STEP đã giao dịch trên 1 đô la trong vòng vài giây sau khi phát hành trực tiếp, điều này đã khiến một số người chỉ trích cách Step Finance thực hiện việc ra mắt. Trả lời một bài đăng trên Twitter mà Step Finance chia sẻ vào thứ Bảy, một số người theo dõi dự án đã chia sẻ những lời phàn nàn của họ.

Một người dùng đăng bài dưới bút danh CryptoWaifuu cho biết đây “không phải là lần ra mắt tốt nhất và minh bạch nhất”. Một người khác có tên AChuieb nhận xét rằng đó là “lần ra mắt tồi tệ nhất” mà họ từng thấy. Nhiều ý kiến ​​cho rằng các bot đã thâm nhập vào đợt mua bán để nắm giữ số token ở mức 0,05 đô la khi phát hành.

George Harrap, người đồng sáng lập Step Finance, đã bảo vệ quá trình ra mắt trong một tuyên bố với Crypto Briefing. Anh ấy nói:

“Tất cả vốn được đối xử bình đẳng tại STEP. Chúng tôi không phân biệt đối xử hoặc quan tâm nếu một địa chỉ có 1 USDC có khác với địa chỉ có 1 USDC hay không. Giới hạn những địa chỉ này để tìm kiếm “sự công bằng” theo nghĩa đen là trái ngược với định nghĩa của từ công bằng. Đã có 26.000 người tham gia khi khởi chạy, những địa chỉ cá nhân này không thể phân biệt được với ‘bot’. Thậm chí không ai có thể chỉ ra một hợp đồng thông minh trên Solana là bot và ngay cả khi họ đã làm như những điều trên thì chúng tôi cũng không xử lý chúng khác nhau, đó là sự công bằng. “

Mặc dù nhiều người đã chỉ ra bot như một lý do cho sự gia tăng đột ngột, nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào về hoạt động của bot.

Mùa Solana


Việc khởi chạy STEP được thực hiện thông qua Cung cấp DEX ban đầu (IDO), có nghĩa là các mã thông báo được bán thông qua một sàn giao dịch phi tập trung. STEP đã có sẵn trên Raydium, một giao thức Solana mới. Theo trang tokenomics của STEP, 11,78% nguồn cung đã đến tay các nhà đầu tư trong đợt bán trước, mặc dù sự phân bổ này có thể bị đánh giá.

Bất chấp sự ra mắt gây chia rẽ, nhiều người ủng hộ Step Finance đã ăn mừng lợi nhuận được trả trong nhóm thanh khoản STEP / USDC của Raydium. Vào một thời điểm đêm qua, các nhà cung cấp thanh khoản đã kiếm được 6.692,33% APR.

DeFi được biết đến với việc trả lợi tức hào phóng vượt xa thế giới tài chính truyền thống.

Hiện tượng này đã giúp xác định mùa hè năm 2020 của DeFi khi người dùng Ethereum nhanh chóng di chuyển tài sản giữa các nhóm thanh khoản để tận dụng các cơ hội “tăng năng suất”. Với các ứng dụng như Step Finance đang phát triển nhanh chóng, một số người đã dự báo một cơn sốt tương tự sẽ xuất hiện đối với hệ sinh thái Solana vào năm 2021.

Trong khi các mã thông báo khác có vẻ lung lay trong suốt tuần trước, mã thông báo SOL của Solana đã tăng hơn 40%. Vốn hóa thị trường của nó hiện là 12,45 tỷ đô la, khiến nó trở thành tiền điện tử có giá trị thứ 14. Trong khi đó, mã thông báo SRM của Serum tăng 63,2% trong 24 giờ qua.

Nhiều mã thông báo như vậy đã được gọi một cách trìu mến là “Sam coins”, do sự tham gia của nhân vật tiền điện tử nổi tiếng Sam Bankman-Fried trong mỗi dự án. Bankman-Fried điều hành Alameda Research, công ty đã đầu tư vào Step Finance và nhiều dự án khác của Solana.

Vẫn còn phải xem một mùa Solana kéo dài sẽ tác động như thế nào đến phần còn lại của thị trường tiền điện tử. Dự án phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để lật đổ đối thủ lớn nhất của nó, Ethereum, vẫn là trung tâm chính của DeFi ngày nay. Vào năm 2021, Ethereum sẽ xuất xưởng EIP-1559 và Proof-of-Stake, trong khi các giải pháp Lớp 2 như Polygon tiếp tục tăng tốc. Không lâu nữa, các giải pháp tổng hợp Optimism và zkSync cũng sẽ hoạt động.

Tuy nhiên, với rất nhiều dự án như Step Finance đang thu hút sự chú ý, khó có thể thấy hệ sinh thái Solana sớm thất bại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây