Sau những báo cáo ban đầu về một “Mt. Gox ”sự kiện, Thodex hiện chính thức bị điều tra hình sự vì hoạt động gian lận tổng trị giá hơn 2 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Thodex cáo buộc


Theo báo cáo của một hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ, một đơn tố cáo hình sự đã được đệ trình chống lại Giám đốc điều hành 27 tuổi của Thodex, Faruk Fatih Ozer. Đơn kiện cáo buộc rằng Giám đốc điều hành đã bỏ trốn với tổng số tiền hơn 2 tỷ đô la của khách hàng.

Ozer đã phủ nhận các cáo buộc trên tài khoản Twitter hiện đã bị xóa của mình, khẳng định rằng anh ta đang tham dự một cuộc họp kinh doanh ở Albania.

Vào ngày 21 tháng 4, Thodex đột ngột đóng cửa tất cả giao dịch và rút tiền, chặn 391.000 người dùng truy cập vào tiền của họ.

Trong khi đó, Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 62 người có liên quan đến sàn giao dịch và ban hành lệnh tạm giam đối với 16 người khác. Ủy ban Điều tra Tội phạm Tài chính (MASAK) cũng đang điều tra vụ gian lận và đã đóng băng tất cả các tài khoản ngân hàng được liên kết với sàn giao dịch.

Khi hoạt động của nó bị tạm dừng, khối lượng của Thodex là khoảng 585.513.644 đô la, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Là một trong những sàn giao dịch hàng đầu của đất nước, Thodex đã cung cấp một nền tảng thuận tiện cho các nhà đầu tư muốn thoát khỏi tình trạng lạm phát tăng nhanh. Sau khi tiền tệ quốc gia của nó, đồng lira, giảm hơn 50% giá trị kể từ tháng 8 năm 2018, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ xô vào Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, tỷ lệ vẫn cao. Đồng lira đã chiến đấu với lạm phát 16% kể từ tháng 3 năm 2021.

TRY-USD Price Chart
Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ so với Đô la Mỹ kể từ tháng 5 năm 2017. Nguồn: Trading View

Khối lượng giao dịch tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 2 và tháng 3 đã được ghi nhận trên 26 tỷ đô la.

Tuy nhiên, chính phủ đã bày tỏ sự phản đối đối với loại tài sản, tuyên bố rằng thiệt hại và rủi ro kinh tế “không thể khắc phục được”. Những sự kiện như của Thodex chỉ củng cố quan điểm của chính phủ.

Sự phản đối này đã thể hiện trong luật cấm sử dụng tiền điện tử làm thanh toán. Nó có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây