Sau khi DogeCoin đạt được mức tăng đáng kể trong những tháng qua, được thúc đẩy bởi sự tham gia của Elon Musk trong việc thúc đẩy sự cuồng nhiệt trên mạng xã hội, một đồng xu mới đã tạo ra một cơn cuồng loạn tương tự. Được thôi thúc bởi mong muốn tham gia nhóm “mooning”, SafeMoon, một đồng tiền điện tử trên internet, đã tăng hơn 900% trước khi mất 50% giá trị. SafeMoon đã giảm mạnh từ 0,0000074 đô la xuống 0,0000045 đô la trong hai ngày qua.

Ra mắt trên Chuỗi thông minh Cân bằng (BSC) vào tháng 3 năm 2021, SafeMoon là một mã thông báo DeFi dựa trên ba chức năng chính trong giao dịch: Phản ánh, Mua lại LP và Ghi. Đồng xu nhằm mục đích phát triển trao đổi mã thông báo không thể thay thế (NFT) cũng như các dự án từ thiện. Tại thời điểm viết bài, hiện có tổng cộng hơn 1 triệu người nắm giữ mã thông báo mặc dù giá đã giảm mạnh.

Một bài học cho các nhà đầu tư bán lẻ mới

SafeMoon đã trải qua một đợt phục hồi theo hình parabol trong tuần này trước khi mất nhiều đà vào thứ Năm. Nhà giao dịch phái sinh, Cantering Clark, nhấn mạnh trong một tweet rằng mức tăng như vậy không bền vững khi anh ấy giải quyết việc điều chỉnh giá hôm thứ Năm.

Giống như các đồng tiền khác mang theo hứa hẹn về lợi nhuận đáng kể từ một khoản đầu tư nhỏ, SafeMoon có một giao thức sơ đồ tương tự. Trong khi các nhà đầu tư bán lẻ mới có rất ít hoặc không biết gì về Bitconnect và các cơ chế của chương trình Ponzi, một số dự án mới có cách tiếp cận tương tự. SafeMoon tính phí 10% số tiền họ bán được.

Thông tin về SafeMoon chủ yếu được phân phối thông qua các kênh truyền thông xã hội như Youtube hoặc Facebook (NASDAQ: FB), hướng đến các nhà đầu tư tiền điện tử mới. Khi các nhà đầu tư thế hệ Z ngày càng nhiệt tình hơn với tiền điện tử và thói quen thu thập tin tức của họ chủ yếu dựa vào các nền tảng truyền thông xã hội, SafeMoon hoàn toàn phù hợp với đối tượng mục tiêu đó.

Các nhà đầu tư thế hệ Z háo hức tham gia vào tiền điện tử; tuy nhiên, họ có ít kiến ​​thức về không gian tiền điện tử và rủi ro kế thừa liên quan đến việc đầu tư do biến động giá. Mặc dù whitepaper của SafeMoon chỉ là một trang đích của trang web, nhưng nó thiếu các nguyên tắc cơ bản về blockchain mà các nhà đầu tư tiền điện tử hiểu biết có thể dễ dàng phát hiện ra.

Lark Davis nhấn mạnh rằng “mọi người thích thú vị” do sự hưng phấn của tăng trưởng tài chính và SafeMoon “hứa hẹn sẽ thưởng cho những người nắm giữ lâu dài”, tạo ra hiệu ứng kim tự tháp. Chỉ 16,9% nhà đầu tư mới hiểu đầy đủ về công nghệ blockchain, do đó tạo ra phương tiện cho các dự án mới thu lợi từ sự ngây thơ của nhà đầu tư.

Những người không quen thuộc với lịch sử nhất định phải lặp lại nó và trong khi Bitconnect không để lại trong trí nhớ của mọi người, các nhà đầu tư bán lẻ mới không nhận thức được các lỗ hổng trên thị trường. Mặc dù SafeMoon không bắt chước Bitconnect, nhưng dòng tweet của họ, “Ai đã nói sẽ không có sóng gió”, rất đáng lo ngại vì nó ảnh hưởng đến nhận thức của chủ sở hữu về bức tranh tổng thể.

Trên Flipside

  • Các nhà đầu tư ban đầu của SafeMoon đã đạt được lợi nhuận nhờ việc tăng giá đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư mới mua đồng tiền này ở mức cao nhất mọi thời đại.
  • Mất tiền sau khi đầu tư vào SafeMoon có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư mới.
  • Nghiên cứu và thẩm định của các nhà đầu tư bán lẻ đối với các dự án khác sẽ giúp giảm thiểu tiềm năng thị trường đối với các dự án bị lỗi.


Các dự án DeFi và đầu cơ tiền điện tử

Các giao thức Tài chính phi tập trung (DeFi) như Uniswap hoặc Pancakeswap phục vụ để tạo điều kiện truy cập nhanh hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tổ chức nghi ngờ về việc đầu tư thông qua DeFi; do đó, trọng tâm là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Như đã nhấn mạnh trước đây, hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ mới là Thế hệ Z hoặc Millennials, những người, do khá ngây thơ, dễ bị bơm và bán phá giá.

DeFi cung cấp tính thực tiễn về cách các dự án mới có thể được khởi chạy và có sẵn trên thị trường. Mặc dù mạng Ethereum chi phối phần lớn thị trường DeFi, nhưng nó có những hạn chế do phí mạng cao. Tuy nhiên, điều này làm giảm rào cản gia nhập đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu cơ vào các mã thông báo, do đó bảo vệ họ khỏi bị thua lỗ lớn.

SafeMoon đã quản lý như thế nào để tận dụng DeFi?

Các dự án được khởi chạy trên PancakeSwap, một nền tảng DeFi trên Binance Smart Chain (BSC), là một giải pháp thay thế cho Uniswap. PancakeSwap tính phí giao dịch nhỏ hơn vì số lượng người dùng thấp hơn đáng kể so với Ethereum. Điều này dẫn đến lối đi dễ tiếp cận hơn cho các nhà đầu tư mới để suy đoán về giá với phí giao dịch thấp.

Trong trường hợp này, PancakeSwap là người chiến thắng thực sự. Như được nhấn mạnh bởi một trong những người đồng sáng lập của nền tảng, CAKE được hưởng lợi từ việc thu hút và duy trì khách hàng. Anh ấy nói thêm, “nhìn chung tỷ lệ giữ chân người dùng là cao”, điều này tạo ra thói quen cho người dùng mới quay lại, hy vọng sẽ tìm thấy một dự án tương tự như SafeMoon.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây