Chủ tịch của Ripple đã giới thiệu các đề xuất khai thác Bitcoin mới sẽ giao dịch quy trình khai thác tiền điện tử sang một quy trình thân thiện với môi trường hơn. Tuyên bố này được đưa ra khi giá Bitcoin giảm, với giá trị 500 tỷ đô la tiền điện tử bị xóa sổ khỏi thị trường trong tuần qua.

Bitcoin đã bị chỉ trích trong những năm gần đây về mức tiêu thụ năng lượng cao của các hoạt động khai thác Bitcoin. Năng lượng tiêu thụ trong quá trình khai thác cũng dự kiến ​​sẽ tăng lên khi giá tiền điện tử cũng tăng.

Trong năm qua, giá Bitcoin đã tăng gần 500%. Tuy nhiên, những biến động giá gần đây trong tuần qua đã đẩy giá Bitcoin xuống, với hơn 500 tỷ đô la bị xóa sổ khỏi vốn hóa thị trường tiền điện tử sau sự sụp đổ của thị trường.

Đề xuất Bitcoin nắm lấy PoS


Sự cạnh tranh giữa các loại tiền điện tử đã thúc đẩy một số nhà phát triển chuyển sang các phương pháp khai thác nhanh và hiệu quả. Người đồng sáng lập Ripple, Chris Larsen, đã thúc giục Bitcoin đi theo xu hướng và chuyển sang các mô hình thân thiện với môi trường. Theo Larsen, sự thay đổi này sẽ cho phép Bitcoin duy trì sự thống trị của nó trên thị trường.

Quá trình khai thác của Bitcoin hiện phụ thuộc vào hệ thống bằng chứng công việc sử dụng lượng điện năng cao. Các thợ đào sử dụng năng lượng để xác thực các giao dịch và tính toán tỷ lệ băm mà họ được thanh toán bằng Bitcoin.

Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai, đang tung ra bản nâng cấp Eth2, dự kiến ​​sẽ chuyển sang mô hình bằng chứng cổ phần. Nâng cấp này sẽ giảm phí khai thác và phí giao dịch vì các thợ đào sẽ bị xóa khỏi chuỗi khối.

Ripple sử dụng XRP, loại tiền điện tử lớn thứ tư về vốn hóa thị trường, sử dụng mô hình đồng thuận liên kết để xác minh các giao dịch và bảo mật sổ cái của nó. Larsen chỉ ra rằng sự thay đổi của Bitcoin là tối quan trọng do tác động của việc khai thác Bitcoin đối với khí hậu. Larsen tuyên bố rằng năng lượng trung bình hàng năm mà Bitcoin sử dụng để khai thác là 123 TWh, có thể cung cấp năng lượng cho 12 triệu ngôi nhà ở Hoa Kỳ. Khai thác bitcoin cũng thải ra 63 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Bitcoin gây ra thiệt hại cho môi trường


Chris Larsen không phải là người chơi lớn duy nhất đã chỉ ra mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Bitcoin. Bill Gates gần đây đã tuyên bố rằng Bitcoin không phù hợp với khí hậu, trong khi Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, tuyên bố rằng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin là đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, cộng đồng Bitcoin đã bác bỏ mạnh mẽ những tuyên bố rằng Bitcoin có hại cho môi trường. Gần đây, hai người ủng hộ tiền điện tử nổi tiếng, Ark Invest và Square, đã phát hành một sách trắng cho thấy cách khai thác Bitcoin có thể mang lại lợi ích cho lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo whitepaper, việc dựa vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió để sử dụng Bitcoin sẽ nâng cao lĩnh vực năng lượng tái tạo vốn đang gặp khó khăn trong việc cân bằng cung và cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây