Theo Peter Thiel, người đồng sáng lập Paypal, chính phủ Trung Quốc, vốn ghét tình trạng tiền tệ dự trữ của đô la Mỹ, có thể đang sử dụng bitcoin như một vũ khí tài chính chống lại Mỹ. Mặc dù ông thừa nhận rằng Trung Quốc không có ý định biến đồng Nhân dân tệ trở thành tiền tệ dự trữ, Thiel vẫn cho rằng quốc gia châu Á có thể đã khao khát bitcoin vì nó làm suy yếu ảnh hưởng của đồng đô la.

Tiền tệ dự trữ


Phát biểu tại hội thảo của Quỹ Richard Nixon gần đây, Thiel cũng gợi ý rằng lý tưởng nhất là Trung Quốc nên có hai loại tiền tệ dự trữ tương đương với đồng đô la. Ông nói rằng quốc gia châu Á đã sử dụng đồng euro như một vũ khí chống lại đồng đô la mặc dù ông tuyên bố “thập kỷ trước đã không hoàn toàn diễn ra theo cách đó.”

Theo Thiel, một người tự xưng là người tối đa hóa bitcoin, bitcoin hiện đã trở thành đồng tiền dự trữ thứ hai mà Trung Quốc sử dụng để chống lại ảnh hưởng của đồng đô la. Do đó, Thiel cho rằng chính phủ Hoa Kỳ nên bắt đầu đặt những câu hỏi hóc búa về “cách thức hoạt động của điều này”.

Lãnh đạo tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc


Trong khi đó, người đồng sáng lập Paypal cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về việc Trung Quốc dẫn đầu rõ ràng trong cuộc đua triển khai các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành và liệu điều đó có khiến Hoa Kỳ lo ngại hay không. Khi bác bỏ dự án đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, Thiel nói:

Một số stablecoin nội bộ ở Trung Quốc… đó không phải là tiền điện tử thực sự, đó chỉ là một số loại thiết bị đo lường độc tài.

Trong khi đó, một diễn giả khác trong cùng buổi hội thảo của Quỹ Richard Nixon, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đồng ý với đánh giá của Thiel về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Trong bài phát biểu của mình, cựu bí thư cũng đưa ra suy nghĩ của mình về lý do tại sao Mỹ lại tụt hậu so với Trung Quốc. Anh ấy nói:

Tôi đoán là chúng ta sẽ không phải là người đi đầu trong lĩnh vực này, nơi mà một chế độ độc tài như Trung Quốc gần như chứng kiến ​​tất cả mọi thứ từ khả năng phát hành tiền tệ hoặc lấy tiền.

Trong khi đó, Pompeo dự đoán rằng nhiều quốc gia khác cũng sẽ tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để tránh hoặc né tránh các lệnh trừng phạt hoặc hình phạt của Hoa Kỳ.

Mặc dù Pompeo xác nhận rằng Hoa Kỳ đang thực hiện dự án tiền kỹ thuật số của riêng mình, tuy nhiên, ông vẫn thừa nhận rằng đất nước của ông sẽ chậm hơn trong việc triển khai dự án này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây