Khi ngành khai thác bitcoin của Trung Quốc phát triển lớn mạnh hơn, một số nhà nghiên cứu tin rằng việc khai thác bitcoin tiêu thụ điện có thể ngăn cản Trung Quốc đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Điều này đã được các nhà nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nature gần đây.

Gia tăng mối quan tâm về an ninh khí hậu


Nghiên cứu tiết lộ rằng Trung Quốc chiếm khoảng 80% giao dịch tiền điện tử trên thế giới.

Với thực tế là Bitcoin hoạt động trên blockchain, mọi giao dịch đều được mã hóa bởi một mạng lưới do các thợ đào vận hành, vốn sử dụng mức tiêu thụ điện cao trong quá trình này.

Các thợ đào sử dụng máy tính công suất cao để xác thực các giao dịch, điều này tiêu thụ lượng điện lớn và có thể có tác động đến an ninh khí hậu.

Tuy nhiên, báo cáo của Tạp chí Nature cho thấy 40% Bitcoin của Trung Quốc được cung cấp năng lượng từ than đá. Đây là nơi mà vấn đề bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu tin rằng vì hầu hết các nhà máy than lớn này đều thải ra carbon nên chúng có thể có những tác động xấu đến sức khỏe của khí hậu.

Trong khi Trung Quốc có dự án khắc phục lượng khí thải carbon trước năm 2030 và trở thành trung tính carbon vào năm 2060, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng mục tiêu cao cả có thể không khả thi với hoạt động khai thác Bitcoin đang gia tăng.

Ngoài ra, Nature Study dự đoán rằng các mỏ Bitcoin của Trung Quốc có thể tích lũy khoảng 130,5 triệu tấn carbon vào năm 2024.

Nghiên cứu thu thập rằng sự sẵn có của điện giá cả phải chăng ở Trung Quốc và quyền truy cập vào các công ty hỗ trợ phần cứng ở Trung Quốc kiểm soát khoảng 78,89% blockchain bitcoin toàn cầu.

Hoạt động của các công ty này liên quan đến việc khai thác tiền xu, theo dõi và giám sát các giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, đồng tác giả của bài báo, Wang Shouyang, cảnh báo rằng các hoạt động khai thác Bitcoin tiếp tục có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về khí hậu nếu không được kiểm soát.

Tiến lên trong ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử của Trung Quốc


Các chuyên gia đã đề xuất một số con đường thay thế mà chính phủ Trung Quốc có thể thực hiện trong việc quản lý hoạt động khai thác tiền điện tử và duy trì chính sách an ninh khí hậu của mình.

Về vấn đề này, Shouyang khuyên chính phủ nên tập trung nâng cấp lưới điện để tạo ra nguồn cung cấp điện ổn định từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Ông giải thích rằng các nguồn năng lượng tái tạo cung cấp năng lượng sạch hơn và cũng hiệu quả về chi phí, thêm rằng điều này thậm chí sẽ thúc đẩy các công nhân khai thác chuyển từ các khu vực sử dụng than sang các khu vực năng lượng sạch.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge, dự kiến ​​rằng ngành khai thác tiền điện tử sẽ tiêu thụ 0,06% sản lượng điện trên toàn cầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã ra lệnh cho chính phủ Trung Quốc không tăng thuế carbon như một hình thức răn đe. Thay vào đó, họ nên làm việc trong việc cung cấp các giải pháp thay thế.

Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với tiền điện tử vào năm 2019 nhưng đã cho phép ngành khai thác tiền điện tử tiếp tục.

Các khu vực giàu than đá của Trung Quốc đang áp đặt các biện pháp cứng rắn hơn đối với những người khai thác Bitcoin, dựa trên chính sách của họ trong việc hạn chế phát thải. Ví dụ: Vào tháng 4, chính quyền tỉnh Nội Mông đã đưa ra kế hoạch cấm khai thác tiền điện tử trước cuối tháng 4.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây