Đồng tiền pháp định của Thổ Nhĩ Kỳ, Lira (TRY), đang gặp rắc rối nghiêm trọng – đặc biệt là đối với Bitcoin – với lạm phát giá tiêu dùng đạt mức báo động 16% vào tháng 3 năm nay. Vào tháng 1 năm 2008, đồng Lira giao dịch ở mức gần tương đương với đô la Mỹ nhưng hiện đang ở gần mức thấp nhất mọi thời đại là 8,5 TRY so với USD.

Có lẽ để đáp ứng nhu cầu gia tăng về các lựa chọn thay thế tiền cứng đáng tin cậy như Bitcoin, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, CBRT, đã cấm tiền điện tử làm phương thức thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ vào giữa tháng 4 năm nay.

bitcoin turkey
Bạn nghĩ Bitcoin đắt bằng USD? THỬ LẠI | Nguồn: BTCTRY trên TradingView.com

Kế hoạch


Sự thất bại sau đó của hai sàn giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ, Thodex và Vebitcoin, có lẽ là một hệ quả khá dễ đoán của những hạn chế mới khắc nghiệt và sâu rộng. Mặc dù thống đốc CBRT đã từ chối mọi lệnh cấm hàng loạt đối với tiền điện tử, nhưng theo một báo cáo được công bố trên Bloomberg và được quy cho một quan chức chính phủ cấp cao, CBRT hiện đang có kế hoạch mạnh mẽ điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ. Phần lớn các quy định được đề xuất dường như được thiết kế để ngăn chặn các lỗi trao đổi thêm.

Cụ thể, CBRT được cho là sẽ tạo ra một ngân hàng giám sát mới, nhằm giữ các quỹ tiền điện tử của các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương và có thể là các công ty tiền điện tử khác nhận tiền gửi của người dùng. Nhiều khả năng, để tránh gián đoạn hoạt động, ngân hàng được đề xuất sẽ chỉ duy trì ví lạnh của các công ty trong khi cho phép họ vận hành ví nóng của riêng mình.

Kế hoạch này sẽ ngăn chặn mọi sự cố lừa đảo thoát Thodex tái diễn, trong đó người sáng lập công ty đã bỏ trốn khỏi đất nước với 2 tỷ đô la tiền gửi của người dùng… Trừ khi một kẻ xấu tại ngân hàng giám sát thực hiện một tội ác tương tự. Hoặc ngân hàng bị hack. Hoặc chính phủ đóng cửa tất cả.

Những sai sót


Cần rõ rằng tuyên bố của CBRT rằng ngân hàng giám sát sẽ “loại bỏ rủi ro đối tác” là không chính xác – điều mà ngân hàng này đạt được là chuyển rủi ro đối tác từ nhiều tổ chức tư nhân sang một tổ chức công cộng duy nhất. Trên thực tế, ngân hàng giám sát này sẽ tự chịu trách nhiệm quản lý tất cả các khoản tiền gửi trao đổi tiền điện tử trong nước. Có thể hy vọng rằng CBRT sẽ chỉ sử dụng những cá nhân đáng tin cậy và thực hiện các biện pháp an ninh vững chắc.

CBRT cũng đang xem xét áp dụng quy tắc ngưỡng vốn cho các sàn giao dịch, được thiết kế để đảm bảo các công ty như vậy có đủ vốn hóa. Biện pháp này sẽ yêu cầu mức độ minh bạch kế toán cao giữa các sàn giao dịch tiền điện tử và CBRT, để giám sát tất cả các số dư tiền điện tử và tiền pháp định có liên quan. Chi phí tuân thủ của quy định như vậy có thể sẽ làm tăng phí trên các sàn giao dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng có thể giúp ngăn chặn bất kỳ sự lặp lại nào của sự sụp đổ Vebitcoin, vốn được cho là do gian lận.

Hậu quả


Nếu được thành hiện thực, kế hoạch này sẽ đại diện cho lần đầu tiên một ngân hàng trung ương quốc gia trực tiếp kiểm soát các quỹ tiền điện tử của ngành công nghiệp địa phương. Trong khi thông lệ phổ biến hiện nay trên khắp thế giới là các sàn giao dịch tuân thủ các quy định kiểu ngân hàng và báo cáo thông tin và số dư của người dùng, thì việc để cơ quan tài chính tự nắm giữ các khóa cá nhân là một cấp độ kiểm soát tập trung mới. Khả năng xảy ra một thất bại đáng xấu hổ tồn tại, nếu ngân hàng giám sát không thành công hoặc bị vi phạm. Với những khó khăn tiền tệ hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ, việc tịch thu các quỹ tiền điện tử của công dân là một rủi ro tiềm ẩn khác. Người dùng Thổ Nhĩ Kỳ được khuyên nên ghi nhớ câu châm ngôn này: không phải chìa khóa của bạn, không phải bitcoin của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây