Vào thứ Năm, nhóm Smart Bitcoin Cash đã công bố sự ra mắt của mạng thử nghiệm Smartbch giải thích rằng các nhà phát triển và nhà sản xuất ứng dụng phi tập trung hiện có thể thử nghiệm và phát triển với sidechain Bitcoin Cash hiệu suất cao, tương thích với EVM. Hơn nữa, Bitcoin.com News đã nói chuyện với Wang Kui, nhà phát triển chính của dự án Smartbch. Trưởng nhóm công nghệ Smartbch đã nói với quầy báo của chúng tôi về hoạt động bên trong của sidechain có thể kết nối với mạng Ethereum.

Testnet cho Bitcoin Cash thông minh, một dự án Bitcoin Cash lớp 2 đang hoạt động


Trong vài tuần qua, dự án Smartbch đã trở thành một cuộc trò chuyện chủ đề trong cộng đồng Bitcoin Cash (BCH). Lý do cho những cuộc trò chuyện này là vì nhóm Smartbch đã tiết lộ một dự án tương thích với EVM và Web3, nhưng rẻ hơn nhiều về phí giao dịch. Điều này là do dự án Smartbch là một sidechain được xây dựng trên Bitcoin Cash và nó tận dụng phí giao dịch thấp hơn của chuỗi BCH. Bitcoin.com đã báo cáo về dự án trong một vài lần kể từ khi nó được công bố và vào ngày 29 tháng 4, nhóm đã tiết lộ rằng mạng thử nghiệm Smartbch hiện đã hoạt động.

Smartbch testnet sẽ cho phép người tạo và lập trình ứng dụng phi tập trung (dapp) khả năng kiểm tra và triển khai các dự án thử nghiệm bằng cách sử dụng khung thử nghiệm. Các nhà phát triển nên đọc tài liệu về Smartbch testnet được xuất bản gần đây trước khi bắt đầu. Thông báo testnet của nhóm lưu ý rằng cộng đồng BCH đã chờ đợi dự án này đi vào hoạt động và cho biết kênh Telegram của dự án đã rất đông thành viên.

The Power of Ethereum Coupled With Bitcoin Cash: Smartbch Sidechain Testnet Is Now Public

Ví dụ: sàn giao dịch Coinflex đã có nhóm phát triển của mình thử nghiệm testnet của Smartbch khi nó vẫn còn ở chế độ riêng tư. “Metamask đang kết nối mà không gặp sự cố và mã solidity đang hoạt động tốt. Chúng tôi thiết lập một DEX trên mạng thử nghiệm riêng của mình, tạo mã thông báo… và tất cả đều diễn ra suôn sẻ, ”Mark Lamb, Giám đốc điều hành của Coinflex cho biết. Nhóm Smartbch cho biết khái niệm này là một sidechain đầu tiên dành cho Bitcoin Cash và có rất nhiều lợi ích mà BCH mang lại.

Nhóm Smartbch cho biết: “Bản thân Bitcoin Cash không được trang bị đặc biệt cho các chức năng hợp đồng thông minh, ưu tiên các trường hợp sử dụng tập trung vào tiền mặt ngang hàng”. “Tuy nhiên, với tư cách là một sidechain của Bitcoin Cash, Smartbch nhằm mục đích xây dựng một sân chơi mới cho hệ sinh thái Bitcoin Cash và mở rộng cơ sở người dùng.” Wang Kui, nhà phát triển hàng đầu của Smartbch đã thảo luận thêm về giao thức này với Bitcoin.com News trong tuần này.

Wang Kui nhấn mạnh rằng giao thức cung cấp một sidechain tương thích EVM và Web3 cho Bitcoin Cash, đặt sức mạnh băm của nó trong khi sử dụng BCH làm mã thông báo thanh toán bằng gas tự nhiên. “Hơn thế nữa, bằng cách kết hợp các thành phần thân thiện với phần cứng, khả năng mở rộng được tăng lên đáng kể sẽ được mở khóa,” Kui nhận xét. Hơn nữa, trưởng nhóm công nghệ của Smartbch đã thảo luận rất chi tiết về dự án với Bitcoin.com News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền được ghi bên dưới.

Một cuộc phỏng vấn chuyên sâu với Trưởng nhóm công nghệ Bitcoin Cash thông minh Wang Kui


Bitcoin.com News (BCN): Điều gì đã khiến bạn quyết định bắt đầu một hoạt động mạo hiểm như vậy và tại sao bạn lại chọn tận dụng mạng Bitcoin Cash?

Wang Kui (WK): Tôi đã nói về nền tảng của dự án, kể từ nửa cuối năm 2018, tôi đã nghiên cứu cách tối đa hóa TPS (Giao dịch mỗi giây). Nhưng công việc vẫn cứ tiếp tục như tôi được giao với những nhiệm vụ khác. Đến nửa cuối năm 2020, cuối cùng tôi cũng tìm ra cách khả thi sau nhiều lần thất bại. Sau khi thảo luận về ý tưởng với các nhà lãnh đạo trong ngành, chúng tôi quyết định cung cấp kết quả nghiên cứu của tôi bằng cách tung ra Smartbch.

The Power of Ethereum Coupled With Bitcoin Cash: Smartbch Sidechain Testnet Is Now Public

Lý do chính để chọn mạng Bitcoin Cash là nó có các khối lớn. Dựa trên nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của mình, tôi nghĩ rằng các biện pháp tối ưu hóa cần được thực hiện để phát huy hết khả năng của chính hệ thống máy tính. Bạn có thể gọi nó là ‘brute force.’ Tuy nhiên, Ethereum thích những cách ‘tinh tế’ như sharding và layer2. Lý do tôi chọn để tận dụng giao thức Bitcoin Cash là vì tôi là một người ủng hộ lớn cho Bitcoin Cash và tôi nghĩ nó phù hợp nhất với tầm nhìn ban đầu của Satoshi, đó là “phục vụ càng nhiều người càng tốt.

BCN: Bạn có thể giải thích cho độc giả của chúng tôi về mục đích của Smartbch để nâng cao thông lượng EVM và ứng dụng Web3 không?

WK: Đầu tiên, chúng tôi đã từ bỏ ngữ nghĩa đơn luồng được định nghĩa trong bài báo màu vàng của Ethereum. Ngữ nghĩa đơn luồng không phải là điều bắt buộc để hỗ trợ EVM và Web3 và nó chặn nhiều tối ưu hóa. Thứ hai, chúng tôi đã phát triển rất nhiều thư viện cấp thấp hỗ trợ thực hiện song song các giao dịch EVM để khai thác tiềm năng của CPU và SSD hiện đại. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi đã tối ưu hóa công cụ thực thi EVM và công cụ lưu trữ, giúp mỗi lệnh EVM chạy nhanh hơn.

BCN: Các nhà phát triển BCH bên thứ ba đã xem xét giao thức SmartBCH chưa?

WK: Vâng, chúng tôi sẽ có một số công ty được xác nhận và sẽ tham gia testnet của chúng tôi và tham gia để trở thành người xác nhận. Và chúng tôi có một số ứng dụng mới được phát triển và dành riêng cho Smartbch và một số ứng dụng hiện có đang được chuyển sang Smartbch.

BCN: Thông lượng được trích dẫn là “một tỷ khí sau mỗi 15 giây”. Bạn có thể giải thích nó sẽ hoạt động như thế nào không?

WK: Công cụ đồng thuận và công cụ thực thi của Ethereum phải được chạy nối tiếp và trong khoảng thời gian khối, khối mới phải được thực thi nhiều lần trên các nút ngang hàng khác nhau, vì nó sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). Bằng cách tối ưu hóa thuật toán đồng thuận và cho phép công cụ đồng thuận và công cụ thực thi chạy đồng thời, chúng ta phải tăng tốc nó khoảng năm lần.

Bằng cách thực hiện các giao dịch EVM song song, chúng tôi có thể tăng tốc độ thực hiện lên khoảng mười lần. Và bằng cách giảm mức tiêu thụ thời gian của mỗi lệnh EVM, chúng tôi có thể tăng tốc thêm khoảng hai đến ba lần. Vì vậy, về tổng thể, chúng tôi tự tin sẽ tăng tốc ethereum lên 100 lần.

BCN: Các thợ đào Bitcoin Cash sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi Smartbch?

WK: Các thợ đào Bitcoin Cash có thể bỏ phiếu cho người xác nhận của họ trên Smartbch và nhận phần thưởng phí gas, để họ có thể hưởng lợi từ các ứng dụng tài chính phi tập trung (defi) trên Smartbch.

BCN: Bạn có nói rằng Smartbch sẽ có thể tạo ra kết quả tương tự như vô số ứng dụng defi được xây dựng trên Ethereum không? Giống như Stablecoin, AMM, nhóm thanh khoản, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các công cụ có tính chất đó.

WK: Tất cả các ứng dụng Ethereum defi có thể được chuyển sang Smartbch với những nỗ lực không đáng kể. Ngoài ra, chúng tôi đang mong đợi các ứng dụng mới yêu cầu thông lượng cao và giá xăng thấp để chạy sẽ xuất hiện trên Smartbch.

BCN: Khi bạn nói “Sự đổi mới của Bitcoin Cash thông minh nằm trong các thư viện”, điều đó có nghĩa là gì?

WK: Thay vì phát minh ra các thuật toán đồng thuận và mật mã ưa thích, chúng tôi quyết định áp dụng một phương pháp khác: phát triển các thư viện cấp thấp với mục đích khám phá đầy đủ tiềm năng của phần cứng, đặc biệt là tính song song vốn có của nó. Người dùng thông thường và nhà phát triển được cung cấp một lớp tương thích hỗ trợ EVM và Web3, do đó, bản thân các thư viện ‘gần với kim loại’ cấp thấp được tối ưu hóa vẫn bị che giấu bởi lớp trừu tượng này. Trong quá trình triển khai, chúng tôi đã sử dụng tên mã ‘Moeing’, được thêm vào tên của các thư viện làm tiền tố.

Các thư viện này tuân theo triết lý UNIX: đơn giản, ngắn gọn, rõ ràng, mô-đun và có thể mở rộng. Các dự án khác có thể tái sử dụng chúng và thu lợi từ chúng.

BCN: Đối với tiền điện tử nói chung, bạn có hình dung ngành công nghiệp này sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong tương lai như chúng ta đã thấy trong thời gian cuối năm 2020 và vào năm 2021 không?

WK: Tôi không chắc về những gì sẽ xảy ra trong tương lai gần. Nhưng về lâu dài, dân số của cộng đồng tiền điện tử chắc chắn sẽ tăng theo cấp số nhân. Và Smartbch đang sẵn sàng cho sự tăng trưởng gấp 100 lần người dùng onchain tiếp theo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây