Chính phủ Hoa Kỳ được cho là lo ngại rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có thể đe dọa vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ thống trị của thế giới. Các quan chức tại Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia đang tăng cường nỗ lực để tìm hiểu tác động của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể là mối đe dọa đối với đô la Mỹ


Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đang tăng cường giám sát đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Một số quan chức chính phủ lo ngại rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc “có thể khởi động một nỗ lực dài hạn để lật đổ đồng đô la như là đồng tiền dự trữ thống trị của thế giới”, Bloomberg đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Các quan chức tại Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia đang tăng cường nỗ lực của họ để hiểu những tác động tiềm ẩn của tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Đặc biệt, họ muốn hiểu cách phân phối đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và liệu nó có thể được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hay không.

Trung Quốc đã tích cực thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của mình được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Sự tiến bộ nhanh chóng của nó đã làm mới những nỗ lực ở Hoa Kỳ để tạo ra đồng đô la kỹ thuật số, ấn phẩm cho biết thêm rằng chính quyền Biden hiện không có kế hoạch thực hiện bất kỳ biện pháp đối phó nào chống lại các mối đe dọa lâu dài từ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong khi đó, Fed đang tích cực làm việc với đồng đô la kỹ thuật số. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết vào tháng Hai rằng đồng đô la kỹ thuật số là một dự án “ưu tiên rất cao” đối với Fed. “Chúng tôi đang xem xét cẩn thận, rất cẩn thận câu hỏi liệu chúng tôi có nên phát hành đồng đô la kỹ thuật số hay không… Chúng tôi là đơn vị tiền tệ dự trữ của thế giới và chúng tôi có trách nhiệm thực hiện đúng điều này. Chúng tôi không cần phải là người đầu tiên. Chúng tôi cần phải làm cho nó đúng ”, Powell khẳng định.

Nhiều ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang đang làm việc trên đồng đô la kỹ thuật số. Gần đây, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết họ có kế hoạch tiết lộ ít nhất hai nguyên mẫu đô la kỹ thuật số trong quý III.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu khả năng tồn tại của đồng đô la kỹ thuật số. Bà nói tại một hội nghị vào tháng 2: “Việc các ngân hàng trung ương xem xét việc phát hành đồng đô la kỹ thuật số là điều hợp lý khi lưu ý rằng đồng đô la kỹ thuật số có thể giúp cải thiện khả năng tài chính trong các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Theo một báo cáo về xu hướng kinh tế toàn cầu được công bố vào tháng 3 bởi Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, “Các loại tiền kỹ thuật số có khả năng được chấp nhận rộng rãi hơn trong hai thập kỷ tới khi số lượng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương tăng lên”. Nó nói thêm rằng “Mức độ mà các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành sẽ cung cấp sự thay thế cho việc sử dụng các loại tiền tệ fiat quốc gia hoặc khu vực, bao gồm đồng đô la Mỹ và đồng euro, để giải quyết các giao dịch sẽ phụ thuộc vào các quy tắc quản lý được thiết lập.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây