Bitcoin thường bị ảnh hưởng bởi mức tiêu thụ điện cao của nó. Các nhà phê bình cho rằng điều này là lãng phí và không bền vững về lâu dài. Tuy nhiên, trong một bước ngoặt khác thường đối với cuộc tranh luận về môi trường, hóa ra các công ty khai thác mỏ đang sử dụng khí thải để cung cấp năng lượng cho các giàn khai thác Bitcoin.

Bitcoin làm tiêu hao khí thải


Ngành công nghiệp đá phiến đang trong tình trạng suy giảm. Không chỉ các vấn đề chính trị, tài chính và môi trường đang khép lại, mà ảnh hưởng của đại dịch cũng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cùng với đó, việc chuyển sang các dòng doanh thu thay thế ngày càng trở nên hấp dẫn hơn trong thời gian gần đây. Sergii Gerasymovych, Người sáng lập EZ Blockchain, đã phát hiện ra cơ hội để mang Bitcoin và ngành công nghiệp bẻ khóa lại với nhau.

Quá trình hình thành đá phiến sét nứt vỡ liên quan đến việc đào sâu vào lòng đất trước khi hỗn hợp nước áp suất cao hướng vào đá để giải phóng khí được giữ bên trong. Khí thải, chủ yếu bao gồm khí mêtan, cũng được thải ra như một sản phẩm phụ của quá trình này. Loại khí đốt này thường bị đốt cháy vì bán không có lãi.

“Việc bùng phát khí gây ra ít nhất 1% lượng khí thải carbon toàn cầu và gây lãng phí hàng trăm triệu đô la tài nguyên thiên nhiên mỗi năm.”

Tuy nhiên, Gerasymovych nhận ra rằng các công ty khai thác Bitcoin và đá phiến đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng khí đốt. Thay vì đốt nó, Gerasymovych đề xuất sử dụng máy phát điện để chuyển khí thải của pháo sáng thành điện năng. Đổi lại, điều này sau đó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho thiết bị khai thác Bitcoin.

Trước đây, các công ty sản xuất đá phiến đã nghi ngờ ý tưởng này. Nhưng sự kết hợp của các yếu tố đã kết hợp lại với nhau trong năm nay hoặc lâu hơn, khiến ý tưởng trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Khi đại dịch xảy ra, giá xăng giảm. Đồng thời, giá trị của Bitcoin đã tăng vọt.

Nhưng điều khiến mọi thứ ảnh hưởng là mô hình kinh doanh của Gerasymovych, vốn tính phí cài đặt và duy trì cơ sở hạ tầng Bitcoin. Thiết lập này có nghĩa là công ty khai thác mỏ Bitcoin sử dụng miễn phí khí thải của riêng mình.

“Các điều kiện thị trường đã thay đổi. Giờ đây, mọi công ty dầu khí mà chúng tôi đã liên hệ vào năm 2018 đang gọi chúng tôi trở lại vì họ thấy Bitcoin đang kiếm được rất nhiều tiền ”.

FUD năng lượng


Các nhà nghiên cứu ước tính mạng Bitcoin sử dụng 121,26 terawatt giờ mỗi năm, tương đương với mức tiêu thụ năng lượng của một quốc gia cỡ trung bình như Argentina.

Các nhà phê bình cho rằng việc đốt nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho mạng Bitcoin làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, khai thác Bitcoin là một ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao. Những người có giàn khai thác hiệu quả nhất chạy bằng điện rẻ nhất sẽ vươn lên dẫn đầu.

Điều xảy ra là thủy điện tái tạo là nguồn điện rẻ nhất hiện có, với chi phí trung bình là 0,05 đô la cho mỗi kilowatt giờ. Để so sánh, nhiên liệu hóa thạch có thể đắt hơn gấp ba lần ở mức 0,17 đô la mỗi kilowatt giờ. Sử dụng khí thải mà nếu không sẽ được đốt cháy thì còn tốt hơn.

Tuy nhiên, một số người duy trì quan điểm rằng thật khó để biện minh cho việc tiêu thụ năng lượng lớn của Bitcoin bất kể nguồn năng lượng là gì.

Bitcoin daily chart

Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây