Khi các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục áp dụng bitcoin, một mối quan tâm đã xuất hiện là mối liên hệ của nó với các vấn đề về năng lượng và môi trường. Các chuyên gia của ESG đã lập luận rằng tiền điện tử làm căng thẳng môi trường vì tất cả năng lượng nó cần để khai thác một bitcoin.

Tuy nhiên, trong một báo cáo gần đây, Coindesk lập luận rằng không phải vậy, nói rằng bitcoin không sử dụng nhiều năng lượng như một số người nghĩ.

Tiêu thụ năng lượng và khai thác bitcoin


Hãng tin tức thừa nhận rằng tiền điện tử này tiêu tốn nhiều năng lượng, vì các cá nhân, doanh nghiệp và nhóm được gọi là thợ đào sử dụng phần cứng chuyên dụng để khai thác tiền điện tử. Họ xử lý khối lượng lớn các giao dịch bằng cách nhóm chúng thành các khối và chạy đua với nhau để tìm một biến ngẫu nhiên đáp ứng yêu cầu giao thức được thiết lập trước.

Việc khám phá biến đó cho phép khối được thêm vào blockchain, nhưng nó cũng tiêu tốn khá nhiều năng lượng trong quá trình này. Những người khai thác được thưởng cho các tính toán được thực hiện trên máy của họ với việc phát hành bitcoin mới. Việc khai thác trở nên có lãi khi giá trị của bitcoin mới cao hơn chi phí năng lượng được sử dụng để khai thác chúng.

Coindesk đặt câu hỏi liệu khai thác bitcoin có cần tiêu thụ nhiều năng lượng như cách nó thường làm hay không. Ấn phẩm lưu ý rằng tiền điện tử được tạo ra cho các giao dịch giữa hai bên mà không có người trung gian, phân cấp mạng lưới thanh toán. Để cả hai bên tin tưởng lẫn nhau, họ phải đồng ý về việc ai sở hữu cái gì và có bảo mật đủ mạnh trên mạng.

Theo Coindesk, “Giao thức đồng thuận tiêu tốn nhiều năng lượng của Bitcoin là cách mạng đạt được sự đồng thuận và tính toàn vẹn đó. Nếu sự đồng thuận dễ dàng đạt được, thì mạng có thể dễ dàng bị tấn công. Khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng nên việc tấn công mạng Bitcoin là rất tốn kém. ”

Bitcoin Energy Problem

Nếu bitcoin là một quốc gia


Bitcoin là một chuỗi “bằng chứng công việc” với việc sử dụng năng lượng khá minh bạch vì chỉ có một bước duy nhất giữa đầu vào điện năng và đầu ra bitcoin. Kết quả là, dấu chân năng lượng của bitcoin được chứa đầy bởi năng lượng tiêu thụ khi khai thác. Ngày nay, bitcoin sử dụng khoảng 0,58% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu, sẽ xếp thứ 29 về mức tiêu thụ năng lượng nếu nó là một quốc gia.

Coindesk nhấn mạnh rằng bitcoin không phải là một quốc gia, nói thêm rằng việc so sánh mức tiêu thụ điện năng của nó với mức tiêu thụ của các quốc gia không mang lại nhiều lợi ích hơn là hiểu được nó tiêu thụ bao nhiêu. Trong số các quốc gia có hoạt động khai thác, bitcoin chỉ chiếm không quá 1,29% tổng mức tiêu thụ điện năng của bất kỳ quốc gia nào.

Ở Hoa Kỳ, máy chơi trò chơi điện tử chiếm khoảng 0,25% mức tiêu thụ năng lượng, trong khi xây dựng, làm mát thương mại, thông gió thương mại và chiếu sáng thương mại nằm trong khoảng từ 2% đến 3%. Coindesk giải thích rằng bối cảnh như vậy rất quan trọng vì việc sử dụng năng lượng để khai thác bitcoin được trải rộng giữa nhiều quốc gia, điều đó có nghĩa là sẽ vô ích nếu so sánh mức tiêu thụ của tiền điện tử với mức tiêu thụ của các quốc gia.

Bitcoin sử dụng loại năng lượng nào?


Vì nó đã được thiết lập rằng khai thác bitcoin sử dụng rất nhiều năng lượng, điều cần cân nhắc tiếp theo là loại năng lượng mà nó sử dụng. Một trong những mối lo ngại lớn về việc sử dụng năng lượng là các thợ đào bitcoin ở châu Á có thể đang sử dụng nhiệt điện than, vốn được biết đến với tình trạng ô nhiễm hàng loạt trên khắp Trung Quốc. Tuy nhiên, Coindesk báo cáo rằng một tỷ lệ phần trăm đáng kể năng lượng được sử dụng để khai thác bitcoin có thể tái tạo được.

Ấn phẩm đã tham chiếu đến một nghiên cứu năm 2020 do CCAF thực hiện, cho thấy 39% tổng năng lượng được sử dụng để khai thác bitcoin đến từ các nguồn tái tạo vào năm 2019, tăng từ 28% của năm trước. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 76% thợ mỏ đang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như một phần trong hỗn hợp năng lượng của họ.

Các vấn đề với nguồn năng lượng tái tạo cho bitcoin


Coindesk chỉ ra rằng thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo phổ biến nhất được sử dụng bởi các thợ đào bitcoin. Tuy nhiên, nó cũng được coi là hình thức kém mong muốn nhất do thiệt hại do quản lý hệ thống kém và phát thải khí mê-tan tiềm tàng. Coindesk lập luận rằng các thợ đào bitcoin không nên quá phụ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng tái tạo nào vì không có nguồn nào hoàn hảo.

Ví dụ, trong khi năng lượng gió có hiệu quả về chi phí, nó không liên tục và các tuabin gió có thể làm tổn thương động vật hoang dã địa phương. Năng lượng mặt trời đối mặt với ô nhiễm có thể xảy ra từ các tế bào quang điện chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng, và nó chuyển đổi không liên tục và không hiệu quả.

Địa lý cũng là một phần thiết yếu của cuộc trò chuyện về khai thác bitcoin và tiêu thụ năng lượng. Theo CCAF, khoảng 65% hashrate là ở Trung Quốc, nơi sản xuất năng lượng bị nghiêng nhiều về than. Tuy nhiên, 15% hoạt động khai thác xảy ra ở các tỉnh nơi hỗn hợp năng lượng chủ yếu là năng lượng tái tạo. Phần còn lại của việc khai thác là ở Tân Cương và Nội Mông, nơi than phổ biến. Tuy nhiên, các hoạt động ở Nội Mông đã ngừng hoạt động và Tân Cương đang hướng tới năng lượng tái tạo.

Bitcoin như một cục pin

Coindesk cũng đưa ra một điểm thú vị khác. Bitcoin có thể được coi như một loại pin vì nó được sử dụng như một vật lưu trữ giá trị. Trong khi khai thác bitcoin là di động, sản xuất năng lượng không phải lúc nào cũng có, đặc biệt là trong trường hợp năng lượng tái tạo.

Những người khai thác bitcoin có thể thiết lập cửa hàng ở một khu vực hẻo lánh với nhiều năng lượng tái tạo, một lợi ích kinh tế cho cộng đồng. Mặc dù ý tưởng về bitcoin như một cục pin có thể hơi sai lầm, nhưng nó được dùng như một vị trí lưu trữ, nhưng nó đang lưu trữ giá trị thay vì năng lượng. Những người khai thác đang sử dụng năng lượng không sử dụng sẽ bị lãng phí và biến nó thành giá trị thông qua bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây