Khoảng 28 tháng trước, Uniswap trao đổi phi tập trung (dex) phiên bản một (v1) đã được phát hành và sau đó vào tháng 5 năm 2020, phiên bản hai đã được tung ra với các tính năng mới. Dex cho đến nay là nền tảng giao dịch phi tập trung lớn nhất trong số các đối thủ cạnh tranh của nó, khi sàn giao dịch hoán đổi 7,1 tỷ đô la trong bảy ngày qua. Vào ngày 23 tháng 3, Uniswap đã ra mắt phiên bản ba, có các yếu tố mới như tính thanh khoản tập trung, các phép lạ nâng cao và nhiều mức phí.

Các nhà phát triển tiết lộ Uniswap v3


Khi không gian tiền điện tử vẫn còn non trẻ trong những ngày đầu, các nền tảng giao dịch phi tập trung chỉ là một tầm nhìn. Khi một số ít xuất hiện, nhiều nền tảng dex đã phải vật lộn với vấn đề cung cấp đủ thanh khoản. Tất cả những điều đó đã thay đổi kể từ khi Uniswap ra đời, giao thức tài chính phi tập trung (defi) cung cấp cho người dùng các giao dịch onchain tự động giữa nhiều bên. Uniswap đã là nhà tạo lập thị trường tự động và dex lớn nhất (AMM) trong một thời gian khá dài về khối lượng giao dịch.

Decentralized Exchange Uniswap Reveals Protocol Version 3 With New Automated Elements

Uniswap thường thu về khối lượng giao dịch từ 2 đến 3 triệu đô la hàng ngày và trong tuần trước, đồng dex đã chứng kiến ​​7,1 tỷ đô la hoán đổi theo dữ liệu của Dune Analytics. Số liệu thống kê về defipulse cho thấy Uniswap là giao thức defi lớn thứ năm về tổng giá trị bị khóa (TVL). Sau khi bỏ Uniswap v2 trở lại vào tháng 5, dex đã tiết lộ v3 10 tháng sau đó. Nhóm phát triển đang lên kế hoạch ra mắt mainnet vào ngày 5 tháng 5, với việc triển khai L2 trên Lạc quan được thiết lập để theo dõi. Thông báo của Uniswap giải thích rằng v3 giới thiệu hai tính năng bao gồm:

Tính thanh khoản tập trung, cho phép các LP riêng lẻ kiểm soát chi tiết đối với phạm vi giá mà vốn của họ được phân bổ. Các vị trí riêng lẻ được tổng hợp lại với nhau thành một nhóm duy nhất, tạo thành một đường cong kết hợp để người dùng giao dịch. Nhiều mức phí, cho phép các LP được đền bù một cách thích hợp khi chấp nhận các mức độ rủi ro khác nhau.

Uniswap v3 để triển khai trên nhiều testnets khác nhau trong ngày


Ngoài các khoản phí linh hoạt và tính thanh khoản tập trung, Uniswap v3 cũng sẽ cung cấp tính thanh khoản không thể thay thế và các bài kiểm tra nâng cao. “Uniswap v3 cung cấp những cải tiến đáng kể cho tiên tri TWAP (giá trung bình theo thời gian),” những người sáng tạo dex cho biết. “Giúp bạn có thể tính toán bất kỳ TWAP nào gần đây trong vòng ~ 9 ngày qua chỉ trong một lệnh gọi nội bộ. Điều này đạt được bằng cách lưu trữ một loạt các tổng tích lũy thay vì chỉ một. ” Về tính thanh khoản không thể thay thế, Uniswap cho biết “các vị trí thanh khoản không còn có thể thay thế được nữa và không được biểu thị dưới dạng mã thông báo ERC20 trong giao thức cốt lõi”.

Trong những ngày tới, phiên bản thứ ba của Uniswap sẽ được triển khai trên mạng thử nghiệm Görli, Rinkeby, Kovan và Ropsten. Các nhà phát triển có thể xem kho lưu trữ cốt lõi của Uniswap và kho lưu trữ ngoại vi thông qua Github. Uniswap có kế hoạch phát hành thêm các bản cập nhật và vào ngày 26 tháng 3, nhóm sẽ tổ chức một buổi hỏi đáp bất cứ điều gì (AMA) trên kênh Uniswap Discord.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây