Những ngày này, tiền điện tử hiếm khi xuất hiện trên tin tức, nhưng không hơn gì Ethereum, thứ đang đốt cháy các tiêu đề tin tức, nhanh chóng như nó có thể đốt cháy khí (chủ yếu là đối với các NFT, đang gặp khó khăn và giao dịch cắt cổ của nó phí), và sau đó, tất nhiên, có vua của tiền điện tử, Bitcoin đang gây chú ý vì mức tăng giá đáng kinh ngạc của nó, và bây giờ cũng vì ảnh hưởng của nó đối với môi trường. Điều này cũng đúng với Ethereum.

Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Mỹ cho thấy hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn American Airlines trong việc vận chuyển hơn 200 triệu hành khách mỗi năm. Trên thực tế, nó thải ra nhiều carbon hơn hầu hết các lĩnh vực khác, ngang hàng với các công ty lớn như nhà sản xuất ô tô và thậm chí cả chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nó không phải là một mình, vì Ethereum hiếm khi được đưa tin vì việc sử dụng năng lượng phi thường của nó.

Cả lượng khí thải carbon của Bitcoin và Ethereum về bản chất đều có mối liên hệ với giá của chúng. Vì vậy, giá càng cao, càng có nhiều thợ mỏ bắt đầu khai thác, do đó làm tăng lượng khí thải. Đổi lại, điều này có nghĩa là Bitcoin và Ethereum phải trở nên phức tạp hơn bao giờ hết để đối phó với nhu cầu gia tăng, sau đó đòi hỏi nhiều sức mạnh băm hơn, đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Theo BOA, Bitcoin đang thèm muốn nhiều năng lượng ngang với một quốc gia nhỏ, phát triển như Hy Lạp, nơi có hơn 10 triệu người. Điều này xảy ra vào thời điểm các công ty và quốc gia đang cố gắng đạt được các mục tiêu để giảm lượng khí thải của họ.

Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết, “Với mối quan hệ tương đối tuyến tính giữa giá bitcoin và việc sử dụng năng lượng bitcoin, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi mức tiêu thụ năng lượng ước tính của bitcoin đã tăng hơn 200% trong hai năm qua”.

NFT hiện đang hot


NFT đang là chủ đề nóng hiện nay trong thế giới tiền điện tử, nhưng chúng cũng rất nóng vì chúng đang đốt cháy năng lượng với tốc độ nhanh chóng. “Space Cat” là một NFT nổi tiếng, một ảnh gif đơn giản của một chú mèo đang trên đường lên mặt trăng. Nghe có vẻ dễ thương? Không nếu bạn cho rằng lượng khí thải carbon của con mèo này giống với mức sử dụng điện của một người ở Liên minh Châu Âu trong 2 tháng. Và đó là ngay cả trước khi tên lửa hướng đến mặt trăng. Theo nhà sáng lập của cryptoart.wtf, một trang web cho phép người dùng phân tích lượng khí thải carbon của nhiều NFT, NFT trung bình sử dụng nhiều năng lượng hơn điện một tháng cho một cư dân EU. Vấn đề là nhiều thị trường hoặc trang web đúc nghệ thuật này dựa trên chuỗi khối Ethereum, vốn được xây dựng rất kém hiệu quả và tốn kém cả về tiền bạc và năng lượng.

Tezos là một chuỗi hợp đồng thông minh đang giúp mang lại giải pháp cho vấn đề này. Đây là một nền tảng mã nguồn mở dành cho các tài sản và ứng dụng đang gặt hái được những thành quả từ việc tập trung vào hóa đơn năng lượng của Ethereum. Nhiều nghệ sĩ NFT đã quyết định tránh phản ứng dữ dội đi kèm với việc tiêu thụ năng lượng liên quan đến công việc của họ bằng cách chọn khởi chạy trên Tezos, một chuỗi Proof-of-Stake, hứa hẹn sẽ thân thiện với môi trường hơn Proof-of- Chuỗi công việc.

Tác động môi trường ít hơn bao nhiêu?


Theo tính toán của Đại học Cambridge, khá đáng kể. Trong khi Bitcoin tiêu thụ năng lượng khoảng 130TWh và Ethereum là 26TWh, thì Tezos là khoảng 60MWh. Những con số này cho thấy sự khác biệt rất lớn, với việc Tezos vẽ ít hơn 200 triệu lần.

Một nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Tyka đã chọn tuyến Tezos cho bộ sưu tập NFT của mình. Anh ấy nói rằng: “Minting NFTs sử dụng Ethereum sẽ quét sạch nhiều năm cố gắng giảm dấu vết khí hậu cá nhân của tôi chỉ bằng một cú nhấp chuột”

“Sau khi phát hiện ra một số lựa chọn thay thế được đề xuất, tôi cảm thấy rằng nếu tôi tham gia vào không gian này, tôi muốn hỗ trợ những gì tôi coi là tương lai thực tế và đạo đức duy nhất của NFT.”

Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển và nghệ sĩ tìm cách thoát khỏi mức phí ngày càng tăng và mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum, họ chắc chắn sẽ chuyển từ mạng Proof-of-Work sang Mạng Proof-of-Stake như Tezos để hy vọng sẽ làm được phần việc của mình để chống lại môi trường thách thức và cũng được hưởng lợi từ phí thấp hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây