Tiền điện tử đang thu hút rất nhiều sự chú ý vì chúng hứa hẹn sẽ thay thế các tổ chức lâu đời đáng tin cậy. Để rõ ràng, các tổ chức lâu đời đáng tin cậy là các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương và các cơ quan chức năng khác đã phục vụ khách hàng và cá nhân giao dịch tiền tệ.

Nếu chúng ta cần nhìn xa hơn sự cường điệu, chúng ta cần xem liệu tiền điện tử có thể đóng bất kỳ vai trò nào như một loại tiền mà không cần các tổ chức đáng tin cậy bằng công nghệ blockchain và công nghệ sổ cái phân tán (DLT) hay không.

Những người đam mê tiền điện tử liên tục chỉ ra các sự kiện lịch sử như các giai đoạn bất ổn tiền tệ và câu chuyện về các loại tiền tệ thất bại. Thất bại này được họ cho là do các vấn đề tồn tại trong các sắp xếp thể chế.

Tiền là niềm tin và sự ổn định của giá trị. Nó điều phối các giao dịch. Tiền sẽ có thể mở rộng quy mô cung cấp cho nhu cầu tiền tệ biến động khi có sự gia tăng số lượng giao dịch. Để giúp mở rộng quy mô và cân bằng nhu cầu tiền với các giao dịch gia tăng, cần phải có các thỏa thuận về thể chế và đây là một lý do tại sao các Ngân hàng Trung ương cung cấp yếu tố trách nhiệm giải trình.

Các tổ chức tài chính cảm thấy bị đe dọa bởi sự xuất hiện của tiền điện tử đã thảo luận về “những hạn chế kinh tế” vốn có trong quá trình “phân quyền tin cậy”.

Trong một mạng phi tập trung, nếu sự tin tưởng cần được duy trì, phần lớn các nhà khai thác nút phải trung thực, nguồn cung cấp phải được xác định bởi giao thức và mọi người dùng phải có thể xác minh lịch sử của các giao dịch.

Cũng có rủi ro được báo cáo về việc một loại tiền điện tử cụ thể ngừng hoạt động hoàn toàn và do đó gây ra các vấn đề liên quan đến tính cuối cùng của các khoản thanh toán cá nhân. Điều này có thể có nghĩa là hoàn toàn mất giá trị. Công nghệ tiền điện tử cho đến nay là một công nghệ tiêu tốn rất nhiều năng lượng và khi giao thức tiền điện tử không thể cung cấp cho nhu cầu giao dịch, giá trị có thể dao động rất lớn về giá trị. Do đó, các chuyên gia tài chính cảm thấy rằng tiền điện tử không phải là một sự thay thế tốt cho tiền được hỗ trợ bởi các tổ chức vững chắc.

Tuy nhiên, đa số đều đồng ý rằng công nghệ này sẽ có thể đơn giản hóa quy trình hành chính trong việc giải quyết các quyết toán tài chính; tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi nhiều thử nghiệm hơn. Có lẽ, tiền điện tử sẽ tồn tại trong một thời gian dài; tuy nhiên, sau khi quy định và hoạch định chính sách, giấy phép nào được sử dụng tư nhân. Một số vấn đề tế nhị như ngăn chặn việc lạm dụng công nghệ tiền điện tử cần được xử lý bằng các biện pháp thích hợp.

Lịch sử đã cho thấy một số nỗ lực tạo tiền mới và tiền riêng tư. Tất cả những điều này đang xảy ra với nỗ lực tìm ra một loại tiền tốt hơn những gì chúng ta đã có. Có thể, hiện tại, các ông lớn nói rằng tiền điện tử không thể thay thế tiền tổ chức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây