Làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng những ký ức và dữ liệu riêng tư của bạn được truyền một cách đáng tin cậy đến tương lai? Bảo mật, độ bền, tôn trọng tính toàn vẹn: đây là tất cả các thành phần thiết yếu để đảm bảo việc truyền dữ liệu. Tuy nhiên, quá trình này thường phức tạp, đặc biệt là trong trường hợp tử vong. Các bước khác nhau không chỉ dài và tẻ nhạt mà còn tốn kém. Dựa trên quan sát này, công ty khởi nghiệp Capsule Corp của Pháp đã có ý tưởng tạo ra Ternoa.

Ternoa để xác định lại việc truyền dữ liệu


Được thiết kế để lưu trữ và truyền dữ liệu một cách an toàn, Ternoa sử dụng blockchain và tất cả những lợi ích mà nó mang lại để xác định lại việc truyền dữ liệu.

Để đạt được điều này, Ternoa cho phép người dùng tạo các viên thời gian có quy trình mở và tiếp nhận do người tạo ra họ quyết định.

Hoàn toàn là mã nguồn mở và phi tập trung, chuỗi khối Ternoa dựa trên Polkadot, một giao thức tập trung vào khả năng tương tác bằng cách liên kết một số chuỗi khối chuyên biệt thành một mạng thống nhất duy nhất. Khả năng tương tác này là chìa khóa thành công của Ternoa, giúp Ternoa giao tiếp với các blockchain khác chuyên về các giao thức dữ liệu nhất định.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Chuỗi khối Ternoa chuyển hướng các tệp được lưu trữ trong các viên nang thời gian đến các blockchains có nhiệm vụ chính là lưu trữ tệp phi tập trung như Arweave, Sia hoặc Storj, trong khi vẫn giữ bản sao của tệp trên mạng của chính nó”.

Ternoa cũng sẽ sử dụng các phép tắc của Chainlink để đảm bảo đáp ứng các điều kiện nhất định trong việc quản lý việc phát hành và phân phối viên nang.

Chuỗi khối Ternoa có mã thông báo riêng của nó, được gọi là CAPS. Mã thông báo này sẽ đóng nhiều vai trò trong hệ sinh thái của Ternoa, bao gồm việc tạo ra các viên nang, tài trợ cho việc lưu trữ phi tập trung của viên nang theo thời gian và mã hóa của nó.

Cần lưu ý rằng mạng Ternoa sử dụng sự đồng thuận được đề cử-Proof-of-Stake (NPos) và do đó có những người xác nhận và người đề cử để đảm bảo tính toàn vẹn của nó. Phần sau được trả công dưới dạng mã thông báo CAPS.

Viên nang thời gian của Ternoa hoạt động như thế nào?


Viên nang thời gian Ternoa là mã thông báo không thể thay thế, thường được gọi là NFT. Những mã thông báo duy nhất và có thể nhận dạng này đi kèm với một loạt các trường hợp sử dụng.

Do đó, việc tạo ra một viên thời gian có liên quan đến việc tạo ra một số khóa mã hóa, được phân tán giữa các masternode khác nhau của chuỗi khối Ternoa. Để mở một ngăn thời gian, do đó, cần phải kết hợp các khóa giống nhau này lại với nhau.

Về việc phát hành viên nang, người dùng sẽ có thể thanh toán chi phí bằng tiền tệ fiat (euro, đô la) hoặc bằng mã thông báo CAPS. Với việc Ternoa hướng đến việc áp dụng trên quy mô lớn, nhóm muốn quy trình càng minh bạch càng tốt cho người dùng.

Do đó, trong trường hợp thanh toán bằng euro, sau này sẽ được chuyển đổi thành CAPS trong nền. Quá trình này sẽ vẫn ẩn đối với người dùng, ngay cả khi tất nhiên blockchain Ternoa được yêu cầu để phát hành viên nang.

Ternoa sẽ triển khai phiên bản đầu tiên của thị trường NFT dựa trên dự án SubstraPunk trong năm 2021. Được xây dựng trên mạng Polkadot, hệ sinh thái NFT này sẽ cho phép người sáng tạo cung cấp và bán các NFT tương thích với Ternoa.

Một loạt 5 giao thức truyền


Đối với các viên nang của mình, nhóm Ternoa đã phát triển năm giao thức truyền dữ liệu, mỗi giao thức có các đặc điểm riêng được hướng dẫn bởi một hợp đồng thông minh. Như vậy, có thể truyền viên nang cho những trường hợp sử dụng cụ thể.

1 – Giao thức an toàn

Sử dụng hợp đồng thông minh này, có thể lưu trữ dữ liệu theo cách phi tập trung thông qua chuỗi khối Ternoa, đồng thời có thể tham khảo và truy xuất dữ liệu bất kỳ lúc nào. Đây là một hình thức lưu trữ cổ điển, kết hợp giữa tính bảo mật và tính minh bạch vốn có ở Ternoa.

2 – Giao thức D-Day

Hợp đồng thông minh này cho phép bạn đặt ngày chính xác để gửi một viên nang cho một người nhận nhất định. Do đó, viên nang hoạt động như một loại két an toàn kỹ thuật số, chỉ có thể được mở vào một ngày cụ thể.

3 – Giao thức đồng ý

Bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh này, người nhận có quyền yêu cầu quyền truy cập vào ngăn thời gian sau một khoảng thời gian nhất định và miễn là chủ sở hữu không sử dụng quyền phủ quyết của họ. Nếu người tạo không phản đối việc gửi viên nén trong một khoảng thời gian mà họ đã xác định cá nhân, thì hợp đồng thông minh sẽ đánh giá rằng người tạo đồng ý với việc phát hành viên nén.

4 – Giao thức tử thần

Với hợp đồng thông minh này, viên thời gian được cấp khi người tạo ra nó qua đời. Để hoạt động trong điều kiện tốt nhất, giao thức này dựa trên các giao diện lập trình (API) của sổ đăng ký chết cục bộ. Ban đầu, giao thức này sẽ chỉ khả dụng ở một số quốc gia đủ điều kiện.

5 – Giao thức đếm ngược

Đúng như tên gọi của nó, hợp đồng thông minh này cho phép bạn kích hoạt đếm ngược trước khi gửi một viên nang. Khi điều này kết thúc, viên nang sẽ được phát hành ngay lập tức. Nếu muốn, người tạo viên nang có thể bắt đầu đếm ngược từ đầu, nhiều lần nếu cần.

Phần kết luận

Được hỗ trợ bởi một nhóm người Pháp, chuỗi khối Ternoa và các viên nang thời gian của nó cung cấp một trường hợp sử dụng mới cho các mã thông báo không thể thay thế. Cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền dữ liệu cá nhân, Ternoa dựa vào khả năng bảo mật tối đa, đồng thời làm cho việc sử dụng các giải pháp của mình trở nên thuận tiện nhất có thể.

Ngoài ra, việc sử dụng Polkadot một cách khéo léo cung cấp cho Ternoa khả năng tương tác hoàn chỉnh nhất, một thành phần thiết yếu hiện nay trong việc phát triển cơ sở người dùng tiềm năng.

Nhiều phương pháp hiện có để gửi viên nang thời gian cho phép Ternoa nhân rộng các trường hợp sử dụng. Mỗi người dùng có thể tìm thấy tài khoản của họ, cho dù đó là để chuyển dữ liệu đơn giản hay truyền thừa kế.

Hơn nữa, nhóm Ternoa hiện đang làm việc trên một ứng dụng điện thoại thông minh hoàn toàn dành riêng cho hệ sinh thái của nó. Điều này sẽ cho phép bạn gửi các viên nang và quản lý mã thông báo CAPS.

Bạn có thể theo dõi dự án Ternoa trên mạng xã hội. Ternoa hiện có hơn 6.800 người theo dõi trên Twitter và hơn 5.900 người dùng tích cực trên Telegram trên các kênh tiếng Anh và tiếng Pháp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây