Vào tuần từ ngày 7 đến ngày 13 tháng 3, thuật ngữ “NFT” đã đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại về các truy vấn tìm kiếm phổ biến theo Google Xu hướng (GT). Điểm số cao nhất là 100 và tuần này, GT cho thấy sự quan tâm đã giảm xuống 97. Trong khi đó, trong khi sự cường điệu của NFT ảnh hưởng đến cộng đồng tiền điện tử và blockchain, không phải ai cũng thích thú với công nghệ này. Một số nhà phê bình cho rằng công nghệ NFT cần phải mạnh mẽ hơn để các bộ sưu tập có thể tồn tại hơn một thập kỷ mà chúng không bị biến mất.

Sự rạn nứt giữa sự cường điệu của NFT và sự chỉ trích của NFT


Trong vài tuần qua, cơn sốt NFT đã tăng lên cấp độ mới khi mọi người bán tác phẩm nghệ thuật với giá hàng triệu đô la, các bản ghi âm độc đáo của những con rắm đã được mã hóa và thậm chí các động tác nhảy chữ ký được hỗ trợ bởi blockchain là NFT. Và tất nhiên, bây giờ mọi người đã nghe nói về Beeple, nghệ sĩ kỹ thuật số đã bán một chiếc NFT thông qua nhà đấu giá Christie’s với giá khổng lồ 69 triệu đô la. Vụ mua bán này đã đẩy cơn mê NFT lên một tầm cao mới và cuộc đấu giá của Christie’s đã mời Sotheby’s hợp tác với một nghệ sĩ tên là Pak.

Nghệ sĩ kỹ thuật số bí ẩn Pak đang bán một NFT trên Makersplace có tên “Metarift”. Một nhà sưu tập nghệ thuật NFT tên là “888” đã đặt giá thầu trên Metarift với số tiền 888.888 đô la vào ngày 19 tháng 3. Ngày hôm sau, giá thầu đã được nâng lên 904.413 đô la bởi một nhà thầu tên là “Danny”. Cuộc đấu giá đã kết thúc khi bán tác phẩm nghệ thuật NFT mới nhất của Pak vào thứ Bảy lúc 12:30 chiều. (PST) với giá thầu thắng cuộc của Danny.

Kể từ 3:30 chiều (EST), giá thầu cao nhất của Pak “Metarift” NFT là 904.413 đô la bởi một người đặt giá thầu có tên Danny, người hiện sở hữu NFT.
Mặc dù tất cả các cuộc đấu giá lớn và tất cả những người nổi tiếng tham gia vào tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT) thú vị, đã bị chỉ trích rất nhiều. Bộ phận tin tức của Bitcoin.com đã thảo luận về chủ đề tính bất biến của NFT, vốn là điểm yếu lớn nhất của ngành cho đến nay. Trong đó, các tweet NFT được mã hóa biên tập đã bị xóa và tác phẩm nghệ thuật được thay thế bằng các hình ảnh khác.

Vào ngày 17 tháng 3, người dùng Twitter Jonty Wareing đã nói với 6.932 người theo dõi của mình về cách các token không thể thay thế tham chiếu đến các phương tiện truyền thông mà mọi người đang mua ngày nay. Tweet đầu tiên của anh ấy đã lan truyền với hơn 27.000 lượt thích và gần 10.000 lượt retweet.

Vì tò mò, tôi đã tìm hiểu cách NFT thực sự tham chiếu đến phương tiện mà bạn đang “mua” và lông mày của tôi hiện đang quay quanh mặt trăng. – Jonty Wareing (@jonty) ngày 17 tháng 3 năm 2021

Tệp biến mất khỏi máy chủ lưu trữ ‘Mã thông báo của bạn hiện không còn giá trị’


Anh ấy đã thảo luận về việc bán một Beeple gốc được bán trên Nifty Gateway và nêu chi tiết cách tệp Beeple JSON được lưu trữ trên các máy chủ của Nifty Gateway. Sau đó, Wareing giải thích cách NFT cũng được lưu trữ trên Cloudinary. “Vì vậy, nếu Nifty bị phá sản, mã thông báo của bạn bây giờ vô giá trị,” Wareing nói. “Nó không ám chỉ gì cả. Điều này không thể thay đổi được, ”ông nói thêm. Sau đó, Wareing cũng nói về các tệp đang sử dụng Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS). Trong dòng tweet này, anh ấy đã thảo luận cụ thể về chiếc Beeple do Christie’s bán được kết nối với IPFS.

“Vì vậy, rất tốt khi đề cập đến IPFS – nó tham chiếu đến tệp cụ thể hơn là một URL có thể bị hỏng”, Wareing tiếp tục và hiển thị liên kết siêu dữ liệu tới cổng IPFS do Makersplace điều hành. Nhưng nếu điều gì đó xảy ra với Makersplace, thì một lần nữa, liên kết có thể trở nên vô dụng theo thời gian. “Bạn có thể nói” Chỉ cần tham khảo mã băm IPFS ở cả hai nơi “” Wareing nói thêm. Nhưng người ta còn khinh bỉ rằng “IPFS chỉ phục vụ các tệp miễn là một nút trong mạng IPFS cố tình lưu trữ nó.”

Kho cũng cho biết:

Có nghĩa là khi công ty khởi nghiệp [đó] bán cho bạn NFT bị phá sản, các tệp có thể cũng sẽ biến mất khỏi IPFS.

Tài khoản Twitter có tên Kiểm tra NFT của tôi Phát hiện NFT Flaws hiện tại trong tự nhiên


Hơn nữa, anh ấy cũng đã tweet về một ví dụ về vấn đề đang xảy ra ngày hôm nay và cho biết “NFT được xây dựng trên một ngôi nhà tuyệt đối gồm những chiếc thẻ được xây dựng bởi những người bán chúng”. Ông tuyên bố công nghệ này sẽ bị “phá vỡ” trong vòng một thập kỷ. Tài khoản Twitter có tên “Kiểm tra NFT của tôi” (@checkmynft) cũng đã tweet về một loạt các tác phẩm nghệ thuật bị thiếu và nội dung NFT không thể truy cập được.

Tài khoản Twitter có tên “Kiểm tra NFT của tôi” đã điều tra vấn đề về tính lâu dài với nội dung mã thông báo không thể thay thế (NFT).
Trong báo cáo cuối cùng của chúng tôi, Check My NFT đã giải thích rằng siêu dữ liệu, URL và tệp hình ảnh “phải được hỗ trợ bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ vĩnh viễn và bất biến.” Một cách để làm điều này là tận dụng IPFS2Arweave.com, sử dụng một dự án có tên là Arweave.


Giải pháp IPFS + Arweave tuyên bố giải quyết vấn đề lâu dài bằng cách sử dụng Arweave để lưu trữ và ghim dữ liệu NFT vào Hệ thống tệp liên hành tinh.

“IPFS là một mạng P2P phổ biến để chia sẻ dữ liệu theo cách phi tập trung, nhưng nó thiếu một tính năng: Tính thường xuyên. Nội dung trên mạng IPFS có thể biến mất. Nếu không có ai lưu trữ dữ liệu, nó có thể bị mất vĩnh viễn, ”trang web Arweave chi tiết. “Chuỗi khối Arweave hiện có thể lưu trữ và ghim các tệp vào IPFS và giữ cho chúng có sẵn vĩnh viễn.

API đơn giản này lấy một IPFS Hash, lưu trữ dữ liệu vào Arweave và ghim nó vào IPFS. “

Sẽ rất thú vị khi xem các dự án NFT có coi trọng việc xem xét gần đây một cách nghiêm túc và tận dụng khả năng lưu trữ vĩnh viễn và bất biến như Check My NFT và Arweave khuyến nghị hay không. Các dự án trong tương lai có thể hướng tới việc xây dựng các mô hình lâu dài mạnh mẽ hơn. Các dự án đã đúc ra các tác phẩm NFT trị giá hàng triệu đô la có thể muốn đảm bảo rằng các tài sản mã thông báo không thể thay thế được thực sự được coi là bất biến.

Trong khi đó, các giải pháp NFT blockchain khác tin rằng chỉ riêng giao thức sổ cái phân tán của họ là đủ đáng tin cậy để duy trì NFT trong nhiều thế kỷ tới. Phần lớn cuộc tranh luận NFT này vẫn sẽ yêu cầu kiểm tra thời gian hoặc khả năng tiếp xúc với các lỗ hổng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây