Satoshi Nakamoto, người sáng tạo ra Bitcoin, luôn là một nhân vật bí ẩn và rất nhiều nhà sáng chế đã thực hiện sứ mệnh khám phá danh tính của nhà phát minh. Một lý thuyết cụ thể đã được xuất bản trong tháng này, cố gắng kết nối người nổi tiếng và hiện đã qua đời, Len Sassaman để tạo ra tiền điện tử đầu tiên. Hơn nữa, tình cờ hai tháng trước khi Sassaman qua đời, Satoshi Nakamoto đã rời khỏi cộng đồng và nói rằng; “Tôi đã chuyển sang những thứ khác và có lẽ sẽ không còn nữa trong tương lai.”

Len Sassaman, Nhà bán lẻ ẩn danh và Người tạo ra Bitcoin


Trong suốt thập kỷ qua, nhiều thám tử và nhà báo đã cố gắng khám phá bí mật đằng sau danh tính của Satoshi Nakamoto. News.Bitcoin.com đã xuất bản tổng cộng 11 bài báo liên quan đến loạt Satoshi “Nhiều sự thật” của chúng tôi.

Ba nghi phạm cuối cùng của chuỗi Satoshi “Many Facts” là Sergey Nazarov của Chainlink, nhà kinh tế học và toán học nổi tiếng người Mỹ John Nash, và cựu lập trình viên 48 tuổi và trùm băng đảng tội phạm, Paul Le Roux. Vào ngày 21 tháng 2 năm 2021, một nhà văn tên là Leung đã xuất bản một nghiên cứu toàn diện về khả năng Len Sassaman là Satoshi.

The Many Facts Pointing to Cypherpunk Len Sassaman Being Satoshi Nakamoto

Len Sassaman (1980–2011) là một trong những cypherpunks ban đầu và là người ủng hộ quyền riêng tư trong suốt cuộc đời của mình. Vợ của anh ấy nói với công chúng rằng anh ấy đã tự tử vào ngày 3 tháng 7 năm 2011 và năm đó, Black Hat Briefings tiết lộ rằng một sự tôn vinh dành cho Sassaman đã được nhúng vào blockchain BTC. Tác giả Leung, người gần đây đã xuất bản bằng chứng có thể ràng buộc Satoshi và Sassaman với nhau, giải thích cách cáo phó được gắn với mạng BTC.

“Được nhúng trên mỗi nút của mạng Bitcoin là một cáo phó,” Leung viết. “Bị tấn công vào dữ liệu giao dịch, đó là một đài tưởng niệm Len Sassaman, một người về cơ bản đã bất tử trong chính blockchain. Một sự tôn vinh phù hợp theo nhiều cách hơn một. “

Bằng chứng tình huống đầu tiên của Leung là thực tế rằng Satoshi Nakamoto đã từ bỏ dự án Bitcoin và rời khỏi cộng đồng hai tháng trước khi Sassaman qua đời. Leung cũng nói rằng anh ấy do dự khi suy đoán về danh tính của Satoshi, nhưng tuyên bố của Craig Wright khiến anh ấy tin rằng chủ thể danh tính là quan trọng.

“Với việc Craig Wright đã lừa đảo yêu cầu tín dụng và đưa ra yêu cầu bản quyền để gỡ bỏ báo cáo chính thức về Bitcoin,” Leung viết. “Điều quan trọng là chúng ta phải xem lại chủ đề và gần đây là cuộc thảo luận xung quanh những cypherpunks thực sự đã tạo ra Bitcoin”.

Sassaman có chuyên môn để tạo ra Bitcoin


Nghiên cứu cho biết vào thời điểm Sassaman 22 tuổi, anh ta đã có kiến ​​thức chuyên môn về mật mã để xây dựng nền tảng của bitcoin. “Len tự nhận mình là người có thẩm quyền trong lĩnh vực mật mã khóa công khai,” báo cáo của Leung nhấn mạnh. Một sự thật thú vị khác về Sassaman là anh ta đã làm việc với Satoshi-nghi phạm nổi tiếng và hiện đã qua đời Hal Finney.

The Many Facts Pointing to Cypherpunk Len Sassaman Being Satoshi Nakamoto


Trình phát lại Mixmaster 3.0.
Về cơ bản, Leung nói rằng Sassaman và Finney có một điểm chung mạnh mẽ là phát triển công nghệ remailer ẩn danh. Sassaman là người duy trì hàng đầu của mã remailer ẩn danh Mixmaster và trình remailer Randseed.

The Many Facts Pointing to Cypherpunk Len Sassaman Being Satoshi Nakamoto


Cách hoạt động của một remailer ẩn danh như Sassaman’s Mixmaster.
Về cơ bản, trình gửi lại ẩn danh tương tự như nút Bitcoin, vì nó chấp nhận các tin nhắn và hướng dẫn về cách chấp nhận, lưu trữ và gửi chúng mà không tiết lộ điểm gốc. Tuy nhiên, chuỗi khối Bitcoin xử lý những hành động này theo kiểu giả ẩn danh, làm cho người dùng BTC trở nên minh bạch hoặc ẩn danh như họ mong muốn.

“Trong khi các nhà bán lẻ ban đầu chỉ chuyển tiếp thông tin trong khi loại bỏ danh tính của người gửi,” Leung viết. Leung nói: “Các giao thức như Mixmaster (trình phát lại phổ biến nhất) dựa vào các nút phi tập trung để phân phối các khối thông tin mã hóa có kích thước cố định trên mạng P2P.

Tác giả nói thêm:

Kiến trúc của Bitcoin rất giống với kiến ​​trúc của các nhà bán lẻ, mặc dù các nút của nó truyền dữ liệu giao dịch thay cho các thông điệp. Vào năm 1997, người sáng lập Crypto-anarchist, Tim May thậm chí còn đề xuất một loại tiền kỹ thuật số được xây dựng trên các nhà bán lẻ.

Leung cũng đưa ra bằng chứng về việc Len Sassaman hợp tác với Giám đốc điều hành Blockstream, Adam Back, khi liệt kê anh ta là người đóng góp cho một bài báo nghiên cứu và trong một bản ghi nhớ của Mixmaster. Adam Back cũng là một nghi phạm trong bí ẩn Satoshi Nakamoto, khi kênh Youtube nổi tiếng “Barely Social” xuất bản một video có tên “Bật mí Satoshi Nakamoto” vào ngày 11 tháng 5 năm 2020. Báo cáo của Leung ghi nhận, có lần Adam Back “gợi ý rằng Satoshi có thể là một nhà phát triển remailer. ”

“Không giống như nhiều cypherpunk được thảo luận, chúng tôi biết rằng Len đã có nhiều đóng góp về bút danh cho danh sách gửi thư cypherpunk thông qua các nhà bán lẻ,” Leung nhấn mạnh.

Satoshi Nakamoto có thể là một học giả Mỹ đã viết bằng tiếng Anh Anh không?


Nghiên cứu được công bố vào ngày 21 tháng 2, cũng nêu chi tiết cách Sassaman trở thành một nhà nghiên cứu và tiến sĩ. ứng viên tại Nhóm Nghiên cứu Mật mã Công nghiệp và An ninh Máy tính (COSIC). Leung lưu ý rằng “Len’s Ph.D. cố vấn tại COSIC không ai khác chính là ‘cha đẻ của tiền tệ kỹ thuật số’ David Chaum. ”

Leung cũng đề cập đến mối quan hệ của Sassaman với Bram Cohen, người sáng tạo Bittorrent. Sassaman cũng đã làm việc với Cohen trong một dự án có tên là Cổng Pynchon và cả hai đều giúp phát triển một hội nghị công nghệ hàng năm có tên là Codecon.

The Many Facts Pointing to Cypherpunk Len Sassaman Being Satoshi Nakamoto


Có ý kiến ​​cho rằng Satoshi Nakamoto là một học giả và đang nghiên cứu trong khi anh ấy / cô ấy hoặc họ khởi chạy Bitcoin. “Cấu trúc riêng của mã Bitcoin cũng cho thấy rằng Satoshi có thể đã có nền tảng học vấn,” báo cáo của Leung lưu ý. “Nó được mô tả là‘ tuyệt vời nhưng cẩu thả ’, tránh né các phương pháp phát triển phần mềm thông thường như kiểm thử đơn vị nhưng thể hiện kiến ​​trúc bảo mật tiên tiến và hiểu biết chuyên môn về mật mã học và kinh tế học,” Leung nói thêm.
Trong khi đó, trong giai đoạn BTC đang được phát triển và bắt đầu (2008-2010), báo cáo của Leung lưu ý rằng một số người đã cho rằng Satoshi Nakamoto là một học giả giống như Sassaman trong những năm đó. “Tôi nghĩ anh ấy là một học giả, có thể là một hậu tài liệu, có thể là một giáo sư không muốn sự chú ý”, nhà phát triển Bitcoin ban đầu Gavin Andresen cho biết tại một thời điểm.

“Các đóng góp và nhận xét về mã của Satoshi đã tăng lên rất nhiều trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông,” Leung nhấn mạnh. “Nhưng giảm dần vào cuối mùa xuân và cuối năm, khi một học viện sẽ thi và / hoặc xếp loại các trận chung kết.”

Hơn nữa, vì Sassaman được đặt tại Bỉ trong quá trình phát triển Bitcoin, nên điều đó cũng trùng hợp với ý kiến ​​cho rằng Satoshi đang ở Châu Âu phát triển Bitcoin. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Satoshi đã tạo ra dự án ở London.

“Thật kỳ lạ, Len sử dụng tiếng Anh rất giống Satoshi mặc dù anh ấy là người Mỹ,” Leung kể chi tiết. “Vì COSIC có trụ sở tại Leuven, Len đã sống ở Bỉ trong quá trình phát triển Bitcoin. Điều này rất nổi bật vì một số dữ kiện cho thấy Satoshi có trụ sở tại Châu Âu, ”nghiên cứu giải thích.

Biên tập viên Wiki Thêm lý thuyết về ứng cử viên Satoshi vào Trang tiểu sử trên Wikipedia của Len Sassaman


Báo cáo của Leung, giống như vô số các nghi phạm và cuộc điều tra khác, thiếu một khẩu súng hút thuốc hoặc bằng chứng xác thực có thể khiến mọi người xác định Len Sassaman là Nakamoto. Hơn nữa, giống như Hal Finney, Sassaman không còn ở với chúng tôi, điều này khiến chúng ta khó suy đoán liệu anh ta có thể là nhà phát minh ra Bitcoin hay không.

The Many Facts Pointing to Cypherpunk Len Sassaman Being Satoshi Nakamoto


Ảnh chụp màn hình trang Wikipedia của Len Sassaman vào ngày 4 tháng 3 năm 2021.
Tuy nhiên, các biên tập viên của Wikipedia dường như nghĩ rằng chỉ cần đưa vào trang Wikipedia của Len Sassaman là đủ. Câu thứ ba trong tiểu sử Wikipedia của Sassaman nói rằng “Anh ấy được coi là một ứng cử viên mạnh mẽ của Satoshi Nakamoto.” Ngoài ra còn có một trích dẫn được ghi chú bên cạnh câu của biên tập viên Wikipedia và nó dẫn đến nghiên cứu của Leung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây