Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tiết lộ rằng một loại tiền kỹ thuật số hoàn toàn tư nhân không phải là một lựa chọn cho ngân hàng dựa trên các khuyến nghị quốc tế.

Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ có tính năng Ẩn danh có thể kiểm soát


Mu Changchun, người đứng đầu Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số PBoC, đã tiết lộ điều này trong một diễn đàn hôm thứ Bảy. Theo Mu, một CBDC ẩn danh hoàn toàn là không thực tế và ngân hàng sẽ triển khai một hệ thống được gọi là ẩn danh có thể kiểm soát.

“Điều kiện tiên quyết của việc ẩn danh của CBDC là nó có thể kiểm soát được rủi ro và có giới hạn. Ông nói: Bất kỳ thiết kế nào không đáp ứng mục đích chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống trốn thuế sẽ bị phủ quyết.

Ông giải thích rằng cơ chế ẩn danh có thể kiểm soát của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có nghĩa là quyền riêng tư sẽ chỉ được áp dụng khi người dùng cuối giao dịch với chính họ. Tất cả các chi tiết của các giao dịch sẽ vẫn mở cho ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính.

Mu tuyên bố thêm rằng việc tập trung vào việc làm cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hoàn toàn ẩn danh sẽ đặt ra vấn đề cho các cơ quan quản lý trong việc giám sát các hoạt động tội phạm. Ông trích dẫn việc tội phạm sử dụng rộng rãi bitcoin và Tether (USDT) để rửa tiền.

Trung Quốc đã có lập trường cứng rắn đối với các hoạt động tội phạm mạng trong những năm gần đây, thường xuyên tiến hành các cuộc trấn áp. Bộ tư pháp đã kết án hơn 100 người với các mức án tù khác nhau vì tội rửa tiền bằng cách sử dụng USDT thông qua các sàn giao dịch OTC.

Tuyên bố từ Mu gợi ý rằng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được sử dụng như một công cụ giám sát tài chính của chính phủ Trung Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên PBoC cung cấp thêm thông tin chi tiết về các chức năng của tiền tệ kỹ thuật số.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ luôn đối mặt với sự hoài nghi từ cộng đồng tiền điện tử do các tính năng tập trung. Ngoài sự tăng giá của tiền điện tử, một lý do quan trọng cho việc sử dụng ngày càng tăng là các tính năng ẩn danh của chúng.

Bản chất tập trung của CBDC có thể cản trở việc áp dụng vì các chính phủ sẽ có nhiều thông tin về các giao dịch hơn là họ có thể truy cập bằng hệ thống tài chính hiện tại.

Nhân dân tệ kỹ thuật số tiếp tục tăng giá


Trung Quốc đã tiếp tục đi trước với sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với việc ra mắt có thể diễn ra trước cuối năm nay. Quốc gia châu Á đang tìm cách tận dụng lợi thế đi đầu và đã chủ động trong việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số của mình.

Một số thử nghiệm airdrop đã được thực hiện ở một số thành phố, bao gồm các trung tâm lớn như Bắc Kinh, Tô Châu và Thâm Quyến. Cũng đã có một đợt gấp rút phát triển các tiện ích khác cho các loại tiền kỹ thuật số, với việc Ngân hàng Thương mại Trung Quốc gần đây đã thử nghiệm một ví phần cứng sinh trắc học vào tháng Hai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây