Đánh cắp danh tính là một trọng tội phổ biến với lịch sử lâu đời từ nhiều thế kỷ trước. Lấy ví dụ về Martin Guerre, một nông dân Pháp ở thế kỷ XVI, người đã bị đóng giả thành công trong ba năm sau khi biến mất khỏi làng của mình!

Thật không may, nhờ kỷ nguyên số hóa của chúng ta, việc đánh cắp danh tính dễ dàng hơn bao giờ hết, vì thông tin cá nhân của chúng ta đang trở thành mục tiêu dễ dàng của những tên tội phạm mạng khéo léo. Trên thực tế, thống kê về hành vi trộm cắp danh tính cho thấy vụ việc xảy ra với 33% dân số trưởng thành, với mức độ trộm cắp danh tính trực tuyến cao gấp đôi so với thế giới.

Hình ảnh được cung cấp bởi Gerd Altmann từ Pixabay

Tại sao Trộm cắp danh tính lại là một vấn đề lớn ngay bây giờ?

Thông thường, những kẻ trộm danh tính đánh cắp thông tin với mục đích duy nhất là kiếm tiền nhanh chóng. Rút cạn tài khoản ngân hàng, cạn kiệt tín dụng và yêu cầu bảo hiểm sai là một vài ví dụ về những gì họ có thể làm với thông tin của bạn.

Hơn nữa, sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử đã mở ra những cơ hội mới sinh lợi cho những kẻ trộm danh tính. Ví dụ, vào năm 2020, một cựu kỹ sư của Microsoft đã bị kết án 9 năm tù vì cố gắng lừa người sử dụng lao động cũ của anh ta 10 triệu đô la. Kế hoạch tinh vi của anh ta liên quan đến máy trộn bitcoin và tài khoản và mật khẩu của các nhân viên Microsoft khác mà anh ta đã đánh cắp.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã phỏng vấn 59 tên trộm danh tính để tìm hiểu chính xác lý do tại sao chúng làm điều đó. Câu trả lời phổ biến nhất là vì đây là một cách dễ dàng, không có rủi ro để kiếm tiền nhanh chóng, có thể là tài trợ cho thói quen sử dụng ma túy hoặc lối sống phô trương của họ.

Với suy nghĩ đó, đây là năm dấu hiệu ai đó có thể đang sử dụng danh tính của bạn:

Giao dịch Ngân hàng Bất thường

Nếu bạn không kiểm tra bảng sao kê ngân hàng của mình thường xuyên, bạn nên bắt đầu ngay hôm nay. Bạn phải nắm rõ tất cả các giao dịch tài khoản ngân hàng của mình để có thể biết bất cứ khi nào có giao dịch bất thường xuất hiện. Điều này thường có nghĩa là ai đó có thể đang sử dụng danh tính của bạn.

Không có thư

Bị dừng nhận thư đột ngột? Mặc dù có thể do một số sự nhầm lẫn ở bưu điện, nhưng cũng có thể có người khác đang nhận thư của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không nhận được bất kỳ mục nào trong thư, bạn nên xem xét nó ngay lập tức.

Cuộc gọi về Hóa đơn chưa thanh toán

Một dấu hiệu khác cho thấy danh tính của bạn hiện đang bị người khác sử dụng là khi bạn bắt đầu nhận được các cuộc điện thoại từ những người đòi nợ, các nhà cung cấp dịch vụ y tế thanh toán cho bạn những mặt hàng mà bạn dường như không thể nhớ được hoặc từ IRS về việc nộp nhiều tờ khai thuế hoặc các sai lệch khác .

Các vấn đề với bảo hiểm của bạn

Những kẻ trộm danh tính cũng thường nhắm vào các nạn nhân có bảo hiểm để họ có thể khai khống và nhận tiền. Nếu bạn nhận thấy rắc rối với yêu cầu y tế hoặc bất kỳ yêu cầu nào khác, hãy nhớ liên hệ với đại lý bảo hiểm của bạn càng sớm càng tốt.

Các khoản hoặc khoản phí không xác định trên Báo cáo tín dụng của bạn

Bạn có quyền nhận được một bản sao miễn phí của báo cáo tín dụng của mình từ ba văn phòng tín dụng trên toàn quốc (Equifax, Experian và TransUnion) 12 tháng một lần. Hãy chắc chắn rằng bạn tận dụng lợi thế của nó! Trên thực tế, bạn nên kiểm tra báo cáo tín dụng của mình thường xuyên hơn để tránh những bất ngờ khó chịu.


TheDigitalWay từ Pixabay

Kết luận

Nếu bạn cho rằng danh tính của mình đang bị người khác sử dụng, hãy nhanh chóng hành động trước khi thiệt hại nặng nề hơn. Việc đầu tiên là bạn hãy trình báo với sở cảnh sát địa phương để có thể tiến hành điều tra và hòa giải tình hình càng sớm càng tốt. Hãy ghi nhớ các dấu hiệu cảnh báo và luôn cảnh giác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây