Tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã gây bão trên thế giới, khi các nghệ sĩ NFT nổi tiếng đang kiếm được hàng triệu USD từ các thiết kế, âm nhạc và đồ sưu tầm được hỗ trợ bởi blockchain của họ. Khi xu hướng này tiếp tục trở nên phổ biến hơn theo ngày, rất nhiều người đang tự hỏi làm thế nào họ có thể tạo mã thông báo không thể thay thế của riêng mình và bán nó sau khi đúc NFT. Bài viết sau đây là danh sách đầy đủ các công cụ có thể giúp mọi người bắt đầu đúc NFT và sau đó bán chúng trên một thị trường mở.

NFT cường điệu tăng lên cấp độ mới


Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “mã thông báo không thể thay thế” hoặc “NFT” cho đến bây giờ, bởi vì nó là xu hướng nóng nhất trong không gian blockchain hiện tại. Các nghệ sĩ, người nổi tiếng, nhạc sĩ và vận động viên chuyên nghiệp đang kiếm được hàng triệu USD từ việc bán các tài sản blockchain này trên internet.

Về cơ bản, NFT là một mã thông báo không thể thay thế và không thể phân chia giống như các tài sản tiền điện tử như bitcoin (BTC) và ethereum (ETH), được phân chia theo số thập phân. NFT là một tài sản duy nhất, rất độc đáo và không giống với bất kỳ mã thông báo nào khác đang tồn tại, trừ khi cá nhân đào một số bản sao của cùng một NFT cho một bộ sưu tập.

Want to Mint and Sell an NFT? These Tools Can Give Anyone the Skills to Issue NFT Assets


Trong năm 2016 và 2017, thẻ giao dịch Rare Pepe được xây dựng trên thẻ Counterparty và Curio được phát hành từ Ethereum rất phổ biến. Trò chơi trực tuyến và chuỗi thẻ giao dịch Spells of Genesis cũng là một hệ sinh thái phổ biến tích hợp các tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT).
Trong những ngày đầu tiên, các giao dịch bitcoin (BTC) được sử dụng để tạo ra các đồng tiền màu, về cơ bản là phiên bản đầu tiên của NFT. Tất cả các NFT đều gắn liền với một số loại siêu dữ liệu, có thể là ảnh, tài liệu, truyện tranh, GIF động và thậm chí là nội dung trong thế giới thực nếu người sáng tạo đã thiết kế một cách để kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực. Cách đây khá lâu, Bitcoin.com đã đưa tin về thẻ giao dịch Rare Pepe tận dụng chuỗi khối Counterparty để đúc NFT và theo sau dự án đó là Curio Cards, thẻ giao dịch kỹ thuật số được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Want to Mint and Sell an NFT? These Tools Can Give Anyone the Skills to Issue NFT Assets


Hiện tại, nghệ sĩ NFT có tên “Beeple” có lẽ là một trong những người sáng tạo NFT phổ biến nhất trong không gian hiện nay. Bộ sưu tập Beeple ở trên đã huy động được khoảng 3,5 triệu đô la vào tháng 12 năm 2020. Tuần trước, Beeple đã làm nên lịch sử khi tác phẩm NFT của anh được bán với giá 69 triệu đô la tại nhà đấu giá nổi tiếng thế giới Christie’s.
Kể từ đó và đặc biệt là vào năm 2020 và đến năm 2021, NFT đã bùng nổ về nhu cầu và các dự án phổ biến như Sorare, Cryptopunks, NBA Top Shots, Makersplace, Art Blocks, Rarible, Opensea, Hashmasks, Decentraland, v.v. đã nhận được sự quan tâm lớn.

Nghệ sĩ NFT được gọi là “Beeple” đã không ngừng kiếm tiền trong trò chơi bằng cách dần trở thành một trong những nghệ sĩ NFT nổi tiếng nhất trong không gian. Beeple cũng đã đánh cắp chương trình vào tuần trước, khi tác phẩm NFT của anh được bán với giá 69 triệu USD tại nhà đấu giá nổi tiếng thế giới Christie’s. Beeple’s NFT là tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao thứ tư được bán vào năm 2021, vượt qua các cuộc đấu giá cho tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Picasso và Lichtenstein.

Các blockchains có thể phát hành tài sản mã thông báo không khả dụng


Ethereum là chuỗi khối tiền điện tử phổ biến nhất hiện có để tạo NFT. Tuy nhiên, có một số blockchain thay thế cũng có thể xử lý NFT. Như đã đề cập ở trên, về mặt kỹ thuật, NFT có thể được tạo ra trên chuỗi BTC, nhưng phí giao dịch đã đẩy BTC vào ngõ ngách khi nói đến bất kỳ loại khái niệm mã hóa nào.

Want to Mint and Sell an NFT? These Tools Can Give Anyone the Skills to Issue NFT Assets


Các blockchain có thể tạo ra các tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT) bên cạnh Ethereum. Mạng Ethereum ngày nay chiếm ưu thế nhất trong không gian NFT vì nó có nhiều thị trường NFT nhất, rất nhiều ví NFT tương thích và các ứng dụng NFT, và cơ sở hạ tầng NFT nhất cho đến nay.
Bên cạnh Ethereum, các nhà thiết kế NFT quan tâm có thể tận dụng các blockchain như Cardano, Polkadot, Bitcoin Cash, Binance Smart Chain, EOS, Tron, Flow, WAX, Tezos, Cosmos, v.v. Bitcoin.com gần đây đã xuất bản một hướng dẫn về cách tạo NFT trên chuỗi Bitcoin Cash (BCH) và bán chúng theo cách phi tập trung.

Mỗi blockchains này đều có sự khác biệt và một loạt các ứng dụng tương thích hoạt động với NFT. Các blockchain khác cũng có phí giao dịch khác nhau, và chi phí để tạo ra một NFT có thể thay đổi tùy thuộc vào mạng được sử dụng.

Ví dụ: tận dụng một hợp đồng thông minh trên Ethereum và sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC721, có thể có giá từ 40 đô la đến 100 đô la cho mỗi lần tạo NFT để đúc mã thông báo. Mặt khác, một mạng lưới như Bitcoin Cash (BCH) sẽ chỉ tốn 0,003 đô la cho mỗi lần tạo NFT để đúc các mã thông báo dựa trên Giao thức Sổ cái Đơn giản (SLP).

Want to Mint and Sell an NFT? These Tools Can Give Anyone the Skills to Issue NFT Assets


Opensea, Makersplace, Nifty Gateway, Notfungible.com và Rarible đều cung cấp các thị trường nơi người dùng có thể bán tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT) cho ethereum.
Vấn đề là, Ethereum có một môi trường NFT lớn hơn nhiều so với BCH và các blockchain khác có thể đúc NFT. Bằng cách tận dụng Ethereum, phí giao dịch sẽ đắt hơn các mạng khác, nhưng có nhiều thị trường và ví tương thích hơn hoạt động với hệ sinh thái NFT dựa trên ETH. Điều này bao gồm các vườn ươm nghệ sĩ, phòng trưng bày nghệ thuật sang trọng và các thị trường như notfungible.com, Makersplace, Nifty Gateway, Opensea, Rarible, v.v.

Want to Mint and Sell an NFT? These Tools Can Give Anyone the Skills to Issue NFT Assets


Nền tảng Atomicassets mang lại cho những người đề xuất EOS cơ hội tham gia vào hệ sinh thái NFT bằng cách sử dụng mạng EOS.
Hướng dẫn nói trên về SLP dựa trên BCH chỉ mô tả một số nơi mà người sáng tạo có thể bán NFT chạy bằng SLP của họ. Người sáng tạo nên đánh giá cao hơn lợi ích của mỗi blockchain trước khi quyết định sử dụng mạng nào. Các blockchain khác cũng có các ứng dụng và ví tối thiểu hỗ trợ NFT. Mới gần đây, những người hâm mộ Tron đã được giới thiệu đến một thị trường NFT thứ cấp được lưu trữ trên metaverse có tên Megacryptopolis.

WAX là một blockchain NFT và token hóa phổ biến. Các công ty nổi tiếng như thẻ giao dịch Topps đã sử dụng chuỗi WAX để đúc NFT như thẻ Garbage Pail Kids (GPK) phổ biến.
Những người ủng hộ EOS có thể tận dụng những thứ như Tài sản nguyên tử và Itam Store. Mọi người cũng có thể sử dụng Worldwide Asset Exchange (WAX), một giao thức và blockchain được xây dựng có mục đích được thiết kế đặc biệt cho token và NFT. Người hâm mộ BNB, có thể tận dụng các ứng dụng Binance Smart Chain để đúc và bán NFT dựa trên chuỗi thông minh.

Các ứng dụng dựa trên Ethereum có thể đúc các mã thông báo không nấm và tạo ra một ERC721 bằng Scratch


Vì vậy, bây giờ bạn đã biết có một loạt các blockchain có thể tạo ra NFT và việc phát triển NFT trên blockchain có thể khó khăn. Bạn có thể tận dụng bất kỳ một trong số các blockchain nói trên để phát hành NFT bằng cách mã hóa tất cả từ đầu. Có rất nhiều tài liệu về cách tạo NFT theo cách này, nhưng tài liệu này tập trung nhiều hơn vào những cá nhân am hiểu công nghệ.

Tuy nhiên, sau khi hệ sinh thái NFT bắt đầu phát triển trên chuỗi Ethereum, có vô số ứng dụng có thể giúp một người tạo ra một NFT mà không có hoặc không có kiến ​​thức về mã hóa blockchain.

Want to Mint and Sell an NFT? These Tools Can Give Anyone the Skills to Issue NFT Assets


Trong vòng chưa đầy 15 phút, bất kỳ ai cũng có thể kiếm một NFT bằng ứng dụng do Rarible cung cấp. Người đó phải trả một khoản phí bằng ethereum (ETH) cho gas để tương tác với hợp đồng của ứng dụng. Điều này có thể nằm trong khoảng từ $ 30 đến hơn $ 100 tùy thuộc vào phí ETH.
Những người sáng tạo NFT quan tâm có thể tận dụng các ứng dụng Opensea, Makersplace, Rarible và Mintable. Tất cả các ứng dụng này đều sử dụng Ethereum và Makersplace yêu cầu đăng ký, với tư cách là nghệ sĩ đã được xác minh và liệt kê để tạo NFT.

Bitcoin.com cũng đã viết một hướng dẫn từng bước về cách tận dụng nền tảng Rarible để khai thác và niêm yết NFT để bán trong vòng chưa đầy 15 phút. Một số nền tảng tạo mã thông báo sẽ tạo mã thông báo dựa trên tiêu chuẩn ERC1155 cho các bộ sưu tập NFT.

Want to Mint and Sell an NFT? These Tools Can Give Anyone the Skills to Issue NFT Assets


Opensea.io có lẽ là thị trường NFT trực tuyến lớn nhất cho đến nay. Opensea cho phép bất kỳ ai cũng có thể đúc một mã thông báo không thể thay thế (NFT) trong vài phút. Cũng giống như Rarible, Mintable và Makersplace, việc tạo Opensea NFT sẽ yêu cầu phí gas ethereum (ETH).
Đối với các chuyên gia blockchain am hiểu về công nghệ, những người muốn tận dụng các công cụ như ngôn ngữ lập trình Solidity của Ethereum, họ có thể làm theo hướng dẫn này được Bitcoin.com soạn thảo vào năm 2018. Alisya Kainth cũng đã viết một hướng dẫn từng bước tuyệt vời cho những người quan tâm đến việc tạo ERC721 (NFT ) mã thông báo. Hơn nữa, tác giả Merlin Christina đã viết một hướng dẫn bằng văn bản cho các công ty khởi nghiệp quan tâm đến việc tạo và triển khai mã thông báo không thể thay thế (NFT) thông qua chuỗi khối Ethereum.

Mỗi ngày, mọi người đang tìm hiểu về NFT vì xu hướng đã phát triển rất nhiều và có rất nhiều cơ sở hạ tầng NFT sẵn có để những người đề xuất thử nghiệm và tạo. Dữ liệu cho thấy rằng đã có 19.869 doanh số bán mã thông báo không thể thay thế trong bảy ngày qua, đạt doanh thu 35 triệu đô la. Trong số gần 20k NFT được bán, NFT trung bình được bán với giá $ 1,774 mỗi đơn vị.

Nhưng chỉ vì bạn có thể tạo ra một NFT trong vài phút, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ kiếm được hàng triệu người như các nghệ sĩ NFT nổi tiếng như Beeple. Bởi vì hệ sinh thái NFT đã trở nên phổ biến, sự cạnh tranh cũng phát triển rất nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây