Vào ngày 11 tháng 3, sẽ trở nên rõ ràng nếu Bitcoin ETF COIN có được phép giao dịch trên các sàn giao dịch hay không. Vào ngày này, nhiều năm chờ đợi một quyết định kết thúc. Hãy để chúng tôi xem xét, cơ hội được chấp thuận tốt như thế nào, và những tin đồn và suy đoán nói lên điều gì.

Đối với Bitcoin, ETF sẽ là một cột mốc quan trọng. Một tài sản như vậy, được bao phủ bởi bitcoin thực, sẽ cho phép các nhà đầu tư tổ chức đầu tư vào bitcoin. Hiện tại, chỉ các nhà đầu tư ở Thụy Điển và Đức mới có thể đầu tư vào Bitcoin ETN, khác với ETF bởi thực tế là bảo hiểm đầy đủ không phải là yêu cầu pháp lý. Một ETF, được giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi luật pháp và bitcoin, sẽ là một nhân tố thay đổi cuộc chơi.

Vào ngày 11 tháng 3, chúng ta sẽ xem liệu ETF có trở thành hiện thực hay không. Cặp song sinh Winklevoss đã làm việc trên ETF với tiêu đề ‘COIN’ từ giữa năm 2013. Sau nhiều vòng nhận xét và chỉnh sửa, SEC hiện đã đi đến tập cuối cùng của quy trình. Nếu nó không chặn ETF, nó sẽ được cho phép vào ngày 11 tháng 3. Và sau tất cả, những gì đã nói, rất có thể Tyler và Cameron Winklevoss sẽ không có được những gì họ muốn.

Đầu tiên, có thể thấy tích cực rằng SEC đã họp vào ngày 14 tháng 2 với cả cặp song sinh Winklevoss và nhóm của họ như với cái gọi là “đối tác được ủy quyền” (AP). AP đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo và mua lại quỹ ETF; họ cung cấp tính thanh khoản cho thị trường và có độc quyền thay đổi nguồn cung cổ phiếu. Đối với Bitcoin ETF, cặp song sinh Winklevoss đã chỉ định AP là công ty thương mại Susquehanna, nhà môi giới Convergex và Nhà cung cấp thanh khoản ETF KCK. Sau cuộc họp với SEC, chỉ có một số thay đổi nhỏ đã được thêm vào ứng dụng của ETF.

Tuy nhiên, là tín hiệu mạnh nhất cho sự chấp thuận của COIN, là giá của chính bitcoin. Vẫn vào ngày 14 tháng 2, giá đã phá vỡ mốc 1.000 đô la và tăng lên mức cao nhất mọi thời đại chỉ dưới 1.300 đô la vào ngày 3 tháng 3. Có khả năng AP đã mua bitcoin trên các sàn giao dịch để có thể cung cấp thanh khoản và tạo đủ cổ phiếu không để thỏa mãn nhu cầu?

Có thể quan trọng hơn nữa là những người quyết định việc phê duyệt. Nếu một ETF được SEC chấp thuận không phụ thuộc vào các ủy ban chính trị, mà phụ thuộc vào hai người; Chủ tịch của SEC, Michael Piwowar, và Ủy viên, Kara Stein. Trong một bài phát biểu vào năm 2015, Stein đã trình bày thái độ của mình đối với sự đổi mới, blockchain và ETF. ETF ngày càng phổ biến nên được quản lý tốt hơn, có thể với một bộ quy tắc mới. Nhưng nhiệm vụ của cô ấy, vì vậy Stein, là giúp các đổi mới, như blockchain, thành công trên thị trường.

Tuy nhiên, quan trọng hơn với Stein sẽ là quyết định của Piwowar, chủ tịch của SEC. Piwowar bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà khoa học kinh tế. Từ năm 2009, ông là cố vấn cho chính phủ Hoa Kỳ. Thay mặt các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông đã hợp tác với Kara Stone – vốn được các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tham gia – để viết Đạo luật Dodd-Frank, thay đổi quan trọng nhất trong các quy định tài chính kể từ cuộc Đại suy thoái. Sau Dodd-Frank, Piwowar trở thành ủy viên của SEC dưới thời Obama và gần đây đã được Trump làm chủ tịch. Trong một bài phát biểu, Piwowar giải thích rằng nhiệm vụ của anh ấy là nhiệm vụ cốt lõi của SEC; bảo vệ các nhà đầu tư, duy trì thị trường khá hiệu quả và hỗ trợ hình thành vốn.

Bạn có thể nói rằng một ETF Bitcoin thực hiện chính xác những mục tiêu này. Nếu các nhà đầu tư muốn bỏ tiền vào bitcoin, họ có thể. Nhưng nếu không có một công cụ được quản lý tốt như ETF, họ cần sử dụng các sàn giao dịch không an toàn và tiết kiệm bitcoin trên các ví trực tuyến không được kiểm soát hoặc ví của chính họ. Điều này chắc chắn có thể xảy ra, nhưng sẽ phức tạp hơn và rủi ro hơn khi mua một sản phẩm được quản lý như cổ phiếu trong quỹ ETF trên giao diện giao dịch quen thuộc cũng được sử dụng để mua cổ phiếu và chứng khoán, v.v. Nếu Piwowar và Stein cũng nhìn nhận theo cách này – câu hỏi này sẽ được trả lời muộn nhất vào ngày 11 tháng 3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây