Thách thức công nghệ lớn trong giao dịch kỹ thuật số là vấn đề chi tiêu gấp đôi. Điều này là do bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào cũng có thể dễ dàng bị sao chép. Và, có thể số tiền trùng lặp được chi tiêu nhiều hơn một lần.

Ngoài ra, có thể sao chép thông tin kỹ thuật số một cách nhanh chóng hơn so với các ghi chú vật lý. Để giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi trong tiền kỹ thuật số, điều quan trọng là ai đó phải ghi chép lại tất cả các giao dịch. Trước khi công nghệ phi tập trung ra đời, cơ quan quản lý tập trung đã theo dõi tất cả các giao dịch này. Và, đó là cách duy nhất để hoàn thành công việc.

Lưu trữ hồ sơ phi tập trung là quá trình mà tiền điện tử khắc phục được vấn đề chi tiêu gấp đôi. DLT rất giống một tệp trong đó mọi thứ từ việc phân phối tiền kỹ thuật số ban đầu và các giao dịch tiếp theo đều được theo dõi. Mỗi người dùng duy trì một nút sẽ có một bản sao cập nhật của các giao dịch. Do đó, có rất nhiều điện năng tiêu thụ trong quá trình phi tập trung để tạo niềm tin và do đó không rõ liệu điều này có thể thực sự bền vững hay không. Quy trình đảm bảo ủy thác phi tập trung đi kèm với những hạn chế về kinh tế. Ngoài ra, cần có những người tham gia mạng trung thực.

Tuy nhiên, mọi người dùng trong mạng sẽ có thể xác minh bản sao của sổ cái để kiểm tra chéo xem chuyển khoản đã diễn ra hay chưa. Họ cũng có thể theo dõi các nỗ lực tăng gấp đôi chi tiêu. Tất cả các loại tiền điện tử đều phụ thuộc vào sổ cái phân tán và mọi giao thức đều có một phương pháp cập nhật khác nhau. Việc thiết lập hoạt động là khác nhau.

Các giao thức tiền điện tử cũng sử dụng DLT được cấp phép, đây là một cơ chế tài liệu thanh toán mà chỉ những người tham gia đáng tin cậy trong tiền điện tử mới có thể cập nhật. Chúng được gọi là các nút đáng tin cậy. Vì vậy, hệ thống sổ cái phi tập trung có một nhánh công nhận tầm quan trọng của một số loại cơ chế để đảm bảo sự tin cậy. Chỉ cần nói rằng thiết lập lòng tin là một yếu tố quan trọng và không thể có một hệ thống hoàn toàn không tin cậy được phân cấp, nhưng vẫn đáng tin cậy.

Trong quá trình này, chỉ các tổ chức cụ thể hoạt động nhiều như cơ quan trung ương mới được ghi lại các giao dịch. Vì vậy, có vẻ như việc tìm kiếm nguồn tin cậy cuối cùng sẽ không bao giờ kết thúc.

Bất cứ điều gì làm việc được ủy quyền với sự tin tưởng không phải là một điều ngạc nhiên. Điều tò mò là về việc liệu một hệ thống Permissionless có tạo được sự tin cậy hay không. Nhiều người không đồng ý với khả năng này. Đây là điều mà chúng ta sẽ biết với thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây