Trong khi những bất ổn bao quanh ngành công nghiệp tiền điện tử của Ấn Độ với những tin đồn về lệnh cấm sắp xảy ra đối với quyền sở hữu tiền điện tử, Bộ trưởng Tài chính của quốc gia này tuyên bố rằng chính phủ sẽ không chặn tất cả các tùy chọn liên quan đến tiền điện tử.

Cấm tiền điện tử hay không?


Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị của India Today, Nirmala Sitharaman nói rằng Bộ Tài chính không xem xét lệnh cấm toàn diện đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Theo Bộ trưởng Tài chính:

“Chúng tôi rất rõ ràng rằng chúng tôi không tắt tất cả các tùy chọn. Chúng tôi sẽ cho phép một số lượng cửa sổ nhất định để mọi người sử dụng, để các thử nghiệm trong blockchain, bitcoin, bất cứ thứ gì bạn có thể muốn gọi nó, các thử nghiệm tiền điện tử và fintech phụ thuộc vào các thử nghiệm đó sẽ có cửa sổ phần tử đó cho họ; họ sẽ không tắt tất cả. “

Tuyên bố của Sitharaman được đưa ra sau các báo cáo gần đây rằng Ấn Độ đang chuẩn bị một dự luật sẽ hình sự hóa quyền sở hữu, giao dịch, khai thác và phát hành tiền điện tử. Reuters tuyên bố rằng họ đã được thông báo về kế hoạch bởi một quan chức cấp cao nhất của chính phủ giấu tên.

Ngoài ra, theo dự luật, chủ sở hữu tiền điện tử có sáu tháng để thanh lý tài sản của họ trước khi luật có hiệu lực. Trong khi các cuộc thảo luận xung quanh dự luật đang trong giai đoạn cuối, không chắc liệu luật được đề xuất có bao gồm các điều khoản tù và tiền phạt hay không.

Quốc hội Ấn Độ lần đầu tiên đưa ra một dự luật vào tháng 1 năm 2021, để cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân. Điều thú vị là các tuyên bố gần đây của Sitharaman tương phản với các báo cáo trước đó về lệnh cấm tiền điện tử sắp xảy ra.

Trong khi đó, cộng đồng tiền điện tử ở Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại về lệnh cấm tiền điện tử được lên kế hoạch của chính phủ. Như đã báo cáo trước đây của BTCManager, vào đầu tháng 3, Hiệp hội Internet và Di động Ấn Độ (IAMAI) đã yêu cầu chính phủ xem xét điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử thay vì lệnh cấm.

Mặc dù Tòa án tối cao của Ấn Độ đã lật lại lệnh cấm năm 2018 của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vào tháng 3 năm 2020, ngân hàng trung ương của quốc gia này vẫn tiếp tục coi tiền điện tử là một vấn đề. Vào tháng 2 năm 2021, thống đốc RBI tuyên bố rằng tiền điện tử có thể gây rủi ro cho sự ổn định tài chính của Ấn Độ.

Ấn Độ mở cửa để khám phá công nghệ chuỗi khối


Trong khi đó, về chủ đề công nghệ blockchain, Bộ trưởng Tài chính cho rằng Ấn Độ có lợi thế lớn, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều công ty fintech đã đạt được tiến bộ trong lĩnh vực này. Sitharaman nhận xét, nói:

“Về fintech, về blockchain, có rất nhiều công việc đang diễn ra ở Ấn Độ và chúng tôi chắc chắn sẽ khuyến khích họ”.

Mặc dù chính phủ đang tìm cách cấm tiền điện tử, tuy nhiên, chính phủ đang mở để khám phá đồng rupee kỹ thuật số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây