Giá Bitcoin tăng kỷ lục vào đầu năm 2021 có thể dẫn đến việc mạng tiêu thụ nhiều năng lượng như tất cả các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, với lượng khí thải carbon liên quan phù hợp với kích thước dấu chân của London.

Đây là kết luận của một bài Bình luận mới được xuất bản vào ngày 10 tháng 3 trên tạp chí Joule. Trong bài báo có tiêu đề “Sự bùng nổ của Bitcoin: Giá cả tăng lên có ý nghĩa như thế nào đối với mức tiêu thụ năng lượng của mạng lưới”, người ta đã giải thích cách giá Bitcoin tăng cao đang thúc đẩy mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip trên toàn cầu và thậm chí đe dọa sự an toàn quốc tế.

Bắt kịp với tất cả các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu


Giá thị trường của Bitcoin là một động lực mạnh mẽ để các thợ mỏ đầu tư vào nhiều phần cứng và điện hơn. Khi giá tăng, nhiều người đặt hàng hơn để mua và chạy phần cứng khai thác, làm tăng mức tiêu thụ năng lượng; và ngược lại khi giá giảm. Dựa trên giá Bitcoin là 42.000 đô la (giá hiện tại là 57.000 đô la), người ta ước tính rằng toàn bộ mạng Bitcoin có thể tiêu thụ tới 184 TWh mỗi năm (hiện tại là 79 TWh hàng năm), gần bằng lượng năng lượng mà tất cả các trung tâm dữ liệu tiêu thụ trên toàn cầu. Năng lượng tiêu thụ cũng có thể tạo ra 90,2 triệu tấn CO2, tương đương với lượng khí thải carbon của thủ đô London. Con số này cũng sẽ vượt quá tổng lượng phát thải hàng năm liên quan đến khai thác vàng, ước tính khoảng 81 triệu tấn CO2.

Nhu cầu năng lượng của trung tâm dữ liệu toàn cầu theo loại trung tâm dữ liệu, 2010-2022 – IEA
Điều khiến những con số này trở nên đáng kinh ngạc là những trung tâm dữ liệu đó phục vụ hầu hết cho nền văn minh toàn cầu. Bitcoin hầu như không phục vụ cho bất kỳ ai nhưng vẫn quản lý để tiêu thụ một lượng điện tương đương. Đó là một phần trăm tổng mức tiêu thụ năng lượng điện toàn cầu của chúng tôi, trong khi mạng lưới vẫn chỉ ở giai đoạn sơ khai. Chỉ 120 triệu giao dịch Bitcoin được xử lý mỗi năm, trong khi thế giới tài chính toàn cầu xử lý 710 tỷ giao dịch kỹ thuật số mỗi năm. Và cho đến nay, Tesla là công ty duy nhất được liệt kê trên chỉ số thị trường chứng khoán S & P500 đã mua lại Bitcoin. Người ta chỉ có thể lo sợ điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin trở nên phổ biến hơn nữa.

Ngoài tác động môi trường


Đáng buồn thay, ngoại tác tiêu cực của Bitcoin không dừng lại ở đó. Thời hạn sử dụng ngắn của các giàn khai thác bitcoin có thể đồng nghĩa với một lượng rác thải điện tử đáng kể trong những năm tới. Các thiết bị khai thác mỏ cũng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip toàn cầu hiện nay bằng cách cạnh tranh để tranh giành cùng loại chip như thiết bị điện tử cá nhân và xe điện, những thứ đóng vai trò thiết yếu trong việc chống lại biến đổi khí hậu. Các quốc gia có nguồn điện rẻ như Iran có thể giới thiệu các dòng doanh thu mới thông qua khai thác Bitcoin. Diễn biến này có thể cho phép Iran giảm nhẹ các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt đối với xuất khẩu dầu, ngăn cản sự phát triển vũ khí hạt nhân và đe dọa an toàn quốc tế. Hoạt động khai thác ở Iran đã chiếm 8% tổng sức mạnh tính toán trong mạng của Bitcoin.

Ngăn ngừa thiệt hại thêm


May mắn thay, các cơ quan quản lý không thể ngừng việc này. Mặc dù Bitcoin có thể là một loại tiền tệ phi tập trung, nhưng nhiều khía cạnh của hệ sinh thái xung quanh nó thì không. Những người khai thác quy mô lớn có thể dễ dàng bị nhắm mục tiêu với giá điện cao hơn, mức bình thường, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng nhất là tịch thu thiết bị đã sử dụng. Hơn nữa, chuỗi cung ứng các thiết bị khai thác Bitcoin chuyên dụng chỉ tập trung giữa một số ít các công ty. Các nhà sản xuất như Bitmain có thể phải chịu thêm các khoản thuế như các công ty thuốc lá hoặc bị hạn chế quyền tiếp cận sản xuất chip của họ. Các nhà hoạch định chính sách thậm chí có thể hạn chế hơn đối với một số loại tiền điện tử nhất định bằng cách cấm chúng khỏi các thị trường tài sản kỹ thuật số tập trung. Bài báo lưu ý rằng cần có những hành động chung và phối hợp để thực sự có hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây