Trong khi các ngân hàng trung ương đang tập trung vào việc tạo ra nhiều kích thích hơn và các nhà kinh tế dự đoán lạm phát ở Mỹ sẽ tăng, một số quốc gia khác đang phải chịu lạm phát đáng kể ngay bây giờ. Hôm thứ Hai, Giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền, Alex Gladstein, giải thích rằng 1,2 tỷ công dân toàn cầu đang sống dưới tỷ lệ lạm phát cao từ hai đến ba con số.

Lạm phát: Kẻ giết người thầm lặng đối với sức mua của một cá nhân


Trong tuần trước, một số nhà phân tích và nhà kinh tế đã thảo luận về khả năng lạm phát gia tăng đến với Mỹ, chủ yếu là do số lượng lớn các biện pháp kích thích được tạo ra vào năm 2020 và 2021. Điều đó khiến các nhà kinh tế tin rằng lạm phát đang đến với Mỹ. ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang được hỗ trợ với các kế hoạch để giữ cho các kế hoạch kiếm tiền dễ dàng tiếp tục mạnh mẽ.

Lạm phát là sự suy giảm sức mua của một loại tiền tệ so với hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Lạm phát có thể được đo lường bằng cách quan sát sức mua của tiền tệ trong một khoảng thời gian được ghi lại.

Ví dụ, một máy tính lạm phát sẽ cho một người Mỹ biết sức mua của đồng đô la Mỹ đã mất bao nhiêu kể từ năm 1913, chính năm mà Cục Dự trữ Liên bang được thành lập. Theo dữ liệu, nếu một người chi 20 đô la cho một mặt hàng vào năm 1913, thì dịch vụ, sản phẩm hoặc mặt hàng tương tự sẽ có giá 528,45 đô la ngày nay.

Đó là tỷ lệ lạm phát tích lũy là 2542,2% trong suốt 107 năm. Nhưng tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ được cho là chỉ 1,50%, theo dữ liệu năm 2021 xuất phát từ worldpopulationreview.com. Tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh cũng gần giống như Hoa Kỳ theo số liệu thống kê hiện tại.

Alex Gladstein: “1,2 tỷ người sống ở các quốc gia đang trải qua lạm phát gấp đôi hoặc ba chữ số”


Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ thấp so với nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. Giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền, Alex Gladstein đã nhấn mạnh vấn đề này vào thứ Hai trong một loạt các tweet. Gladstein cũng là người đề xuất bitcoin (BTC) và đã trở thành người truyền bá cho tài sản tiền điện tử hàng đầu trong một thời gian khá dài.

“Nhiều người có thể nghĩ rằng lạm phát cực đoan là điều hiếm khi xảy ra trong thế giới hiện đại ngày nay,” Gladstein nói với 27.000 người theo dõi trên Twitter của mình hôm thứ Hai. “Đó chỉ đơn giản là không phải như vậy. Có 1,2 tỷ người hiện đang sống ở các quốc gia đang trải qua lạm phát hai hoặc ba con số, ”Gladstein nhấn mạnh.


Sau đó, thành viên của Tổ chức Nhân quyền (HRF) đã đánh bại 11 quốc gia có mức lạm phát dao động từ 10% – 20%. Anh ấy bao gồm Haiti, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Sierra Leone, Uzbekistan, Guinea, Liberia, Pakistan, Kyrgyzstan, Ghana và Tajikistan. Số liệu thống kê của thành viên HRF có thể được so sánh với tỷ lệ lạm phát của worldpopulationreview.com theo danh sách quốc gia năm 2021.

Ngoài ra, Gladstein đã liệt kê mười quốc gia “có lạm phát ở phía bắc là 20%.” Gladstein viết rằng danh sách này bao gồm Ethiopia, Zambia, Libya, Congo, Angola, Yemen, Nam Sudan, Argentina, Triều Tiên và Cuba.

Gladstein đã tweet thêm sáu quốc gia có tỷ lệ lạm phát ở phía bắc là 50%. Sáu quốc gia mà thành viên HRF liệt kê bao gồm:

  • Iran
  • Lebanon
  • Syria
  • Sudan
  • Zimbabwe
  • Venezuela


Gladstein nói thêm: “Thật khó để có được dữ liệu lạm phát tốt cho hầu hết các quốc gia. “Phân tích này được thực hiện so với một số nguồn hàng đầu. Một số thay đổi đáng kể. Các quốc gia khác đang trải qua các cuộc cách mạng / đảo chính và đang trải qua các cú sốc tiền tệ, nhưng rất khó tìm thấy dữ liệu mới ”, giám đốc chiến lược của HRF cho biết. Gladstein khẳng định rằng “rõ ràng là một số [chính phủ] ngụy tạo dữ liệu kinh tế và mọi thứ trên thực tế còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì họ báo cáo”.

Gladstein kết luận:

Dù thế nào thì tổng kết lại, có hơn một tỷ người có đồng tiền đang nhanh chóng bị thu hẹp giá trị. Nhiều người đã tìm thấy lối thoát trong Bitcoin.

So sánh phân tích của Gladstein trên Twitter với dữ liệu xuất phát từ số liệu thống kê của worldpopulationreview.com và một số công cụ tổng hợp lạm phát tiền tệ khác cho thấy dữ liệu của anh ấy là chắc chắn. Điều đó có nghĩa là 1,2 tỷ cư dân trên trái đất đang chứng kiến ​​sức mua của họ bị xói mòn nhanh hơn nhiều so với ở Mỹ hoặc ở châu Âu.

Sức mua ngày càng giảm ở các quốc gia này đã buộc người dân toàn cầu phải tìm sự an toàn trước lạm phát. So sánh thực tế là nhiều quốc gia có tỷ lệ lạm phát ở phía bắc từ 20% đến thậm chí 50% đang chứng kiến ​​giá bitcoin (BTC) đạt mức cao nhất mọi thời đại và thậm chí là phí bảo hiểm toàn cầu, cho thấy nhu cầu đối với BTC ở những khu vực này cao hơn nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây