19th Ave New York, NY 95822, USA

Từ vàng sang đồng bạc xanh: Xem xét sự mất giá, thao túng và hậu thuẫn của quân đội đô la Mỹ

228 năm trước, đồng đô la Mỹ đã được tạo ra và kể từ đó, đồng tiền quốc gia này vừa có sức mạnh vừa gây tranh cãi. Hơn nữa, kể từ năm 1971, sau khi được hỗ trợ bởi kim loại quý trong nhiều thập kỷ, đô la Mỹ đã không được hỗ trợ gì và các ước tính cho biết một phần tư nguồn cung tiền tệ của Hoa Kỳ được tạo ra chỉ trong năm 2020. Cuộc xung đột với đồng đô la Mỹ đã khiến một số nhà phân tích và kinh tế học tin rằng quyền bá chủ tiền tệ của Hoa Kỳ đang ở chặng cuối cùng của nó.

Câu chuyện về sự mất giá của đồng đô la Mỹ


Khi bạn nói chuyện với ai đó về bitcoin, họ thường bối rối và nói rằng nó quá phức tạp để họ hiểu. Tuy nhiên, khi bạn hỏi họ liệu họ có hiểu ý nghĩa của tiền tệ fiat và cách đồng đô la Mỹ hoạt động hay không, họ có thể cũng sẽ không biết gì về vấn đề đó. Đó có thể là lý do chính cấu trúc của cách nó hoạt động vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, không có nghi vấn từ người dân, nhưng đã trở thành nạn nhân của những sai lầm trong quá khứ.

Mọi người nên hiểu rằng Cục Dự trữ Liên bang không phải là một tổ chức liên bang và nó cũng không có dự trữ. Cục Dự trữ Liên bang, còn được gọi là Fed, là một tổ chức tư nhân và độc lập với chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kể từ khi thành lập ngân hàng trung ương vào năm 1913, chính phủ Hoa Kỳ đã hệ thống hóa tất cả các hoạt động của ngân hàng này.

Đồng đô la Mỹ chính thức được tạo ra vào năm 1792 và được tạo ra giống với đồng đô la Tây Ban Nha. Trên thực tế, đồng peso của Mexico và đô la Tây Ban Nha được đấu thầu hợp pháp ở Mỹ cho đến năm 1857. Nhiều năm trước khi USD ra đời, Quốc hội Lục địa của quốc gia này đã quyết định vào năm 1785 rằng đô la và tiền đúc sẽ được hỗ trợ bằng kim loại quý.

Từ năm 1863 đến năm 1933, Hoa Kỳ đã phát hành một loại tiền giấy gọi là “chứng chỉ vàng”. Về cơ bản, người mang chứng chỉ vàng Đơn vị tiền tệ có mệnh giá của Hoa Kỳ sở hữu một lượng vàng thỏi tương ứng. Năm 1933, các hóa đơn chứng chỉ vàng của Hoa Kỳ đã bị thu hồi khỏi lưu hành và công dân bị hạn chế sở hữu chúng cho đến năm 1964. Một loạt chứng chỉ vàng quý hiếm năm 1934 cũng được tạo ra, vì “lời hứa trả tiền” được đổi thành “theo sự cho phép của luật pháp”. Điều thú vị là loại tiền đại diện được gọi là “giấy chứng nhận bạc” cũng bắt đầu ra đời vào năm 1863 nhưng vẫn được lưu hành cho đến năm 1964.
Vào thời điểm đó, phép đo 375,64 hạt bạc mịn là một ví dụ tiêu chuẩn cho đến khi Hoa Kỳ quyết định sử dụng tỷ lệ thập phân. Đô la Mỹ, đặc biệt là dạng giấy theo sau tiền xu, sau này được gọi là “Ghi chú Dự trữ Liên bang”, theo Đạo luật Dự trữ Liên bang khét tiếng năm 1913. Vào đêm Giáng sinh năm đó, Tổng thống Woodrow Wilson đã giúp triệu tập Cục Dự trữ Liên bang.

Quay trở lại năm 2009, năm Bitcoin ra đời, tác giả Thomas Allen đã viết một bài tổng hợp về “Sự tán tỉnh đầu tiên của nước Mỹ với tiền Fiat”, xảy ra trong Chiến tranh năm 1812. Allen giải thích rằng vàng đã bị định giá thấp trước Chiến tranh 1812 và Hoa Kỳ. tiền chủ yếu bị chi phối bởi các tiêu chuẩn kim loại quý. Để tài trợ cho Nội chiến, Hoa Kỳ cũng sử dụng tiền tệ không được hỗ trợ khi chính phủ phát hành Đồng bạc xanh (1861–1862). Tương tự, đồng bạc xanh được trả cho chủ sở hữu theo ủy quyền của pháp luật nhưng không phải bằng tiền đúc bằng vàng hoặc bạc.
Từ những năm 1800 đến những năm 1900, nền kinh tế Hoa Kỳ và tiền tệ của nó được hỗ trợ bởi kim loại quý đã phát triển. Đồng thời, các loại thị trường khác cũng bắt đầu nở rộ, như thị trường chứng khoán và sự ra đời của các ngân hàng trung ương. Tiền giấy được phát hành vào năm 1862 mà không có sự ủng hộ và được sử dụng để chi trả cho các chi phí của Nội chiến. Cũng vào năm 1812, Hoa Kỳ đã tạo ra các tờ tiền giấy không bìa cứng để tài trợ cho Chiến tranh năm 1812. Trước khi thành lập Cục Dự trữ Liên bang, vào năm 1878, Hoa Kỳ đã tạm thời khôi phục tiền đúc bằng bạc và vàng.

Trong những năm 1800 cho đến ngày nay, các chủ ngân hàng và những người chơi trên thị trường chứng khoán thống trị nền kinh tế Hoa Kỳ. Hầu hết mọi người không biết nhưng vào năm 1863, thợ điện Edward A. Calahan đã tạo ra một máy thu điện báo với khả năng in các chữ cái và số lên băng giấy. Các nhà tài chính gọi phát minh này là “mã cổ phiếu” và vào đầu thế kỷ này, công nghệ mã cổ phiếu đã được sử dụng để tạo ra các cửa hàng xô viết.
Trước khi Fed được thành lập, Ngân hàng Trung ương Anh, Riksbank của Thụy Điển và Banque de France là những người đầu tiên thành lập liên minh ngân hàng trung ương hiện đại. Vào cuối những năm 1800, những người chơi trên thị trường chứng khoán trong thời kỳ chuyển giao thế kỷ đã bị buộc tội điều hành các ‘cửa hàng xô’. Các chủ ngân hàng vào thời điểm đó đã đánh bạc với tiền của khách hàng và đã bị bắt quả tang trong một vài trường hợp. Năm 1906, một quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã tạo ra một định nghĩa tiêu chuẩn về cửa hàng xô.

“Một cơ sở, trên danh nghĩa là để thực hiện giao dịch của một doanh nghiệp trao đổi chứng khoán, hoặc doanh nghiệp có tính chất tương tự, nhưng thực sự để đăng ký đặt cược, hoặc đặt cược, thường là với số tiền nhỏ, vào sự tăng hoặc giảm giá của cổ phiếu, ngũ cốc, [ và] dầu, ”phán quyết của Tòa án Tối cao năm 1906 lưu ý.

Các Panics Tài chính và một Cabal các Chủ ngân hàng đã thúc đẩy sự thành lập của Cục Dự trữ Liên bang


Sau phán quyết, nền kinh tế Hoa Kỳ rất mong manh và vào năm 1907, có một cuộc khủng hoảng ngân hàng được gọi là “Cuộc khủng hoảng Knickerbocker.” Cuộc khủng hoảng đã chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng trên toàn quốc đối với các ngân hàng và quỹ tín thác trên khắp nước Mỹ. Vì “Sự hoảng loạn của các chủ ngân hàng năm 1907”, người Mỹ không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ.

Đảo Jekyll đã là điểm đến của giới thượng lưu trên thế giới trong hơn 3.500 năm theo các nhà sử học. Hình trên cho thấy cuộc điện đàm xuyên lục địa đầu tiên được thực hiện ở đó hai năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang được thành lập. Cổng thông tin điện tử Federalreservehistory.org cho biết “cuộc tụ họp bí mật tại một [Đảo Jekyll] hẻo lánh ngoài khơi bờ biển Georgia vào năm 1910 đã đặt nền móng cho Hệ thống Dự trữ Liên bang.” Ảnh từ trái sang phải: Welles Bosworth, S.B.P. Trowbridge, J.P. Morgan Jr., William Rockefeller và Theodore N. Vail tại Đảo Jekyll.
Cuộc khủng hoảng tài chính sau cơn khủng hoảng vào năm 1907, cộng với việc các chủ ngân hàng Phố Wall là thành viên của ‘Money Trust’ hoặc ‘House of Morgan’ đã thúc đẩy Tổng thống Woodrow Wilson ban hành Đạo luật Dự trữ Liên bang. Vào ngày 23 tháng 12 năm 1913, Wilson, với sự giúp đỡ của Quốc hội Hoa Kỳ vào thời điểm đó, và các chủ ngân hàng của Money Trust đã thành lập ngân hàng trung ương để ổn định lãi suất dài hạn, cung ứng tiền tệ của đất nước và việc làm.

Từ thời điểm này trở đi, đô la Mỹ trở thành Giấy dự trữ liên bang (FRN), nhưng vẫn có thể quy đổi thành kim loại quý (bạc và vàng) cho đến năm 1933. Các chủ ngân hàng Money Trust, bao gồm các thành viên của Morgan, Rothschild, Heinze, Rockefeller, và gia đình Warburg, không chỉ ảnh hưởng đến thị trường, mà còn cả các chính trị gia như tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, Franklin Delano Roosevelt (FDR). Xem nhanh các tài liệu về Fed ở St. Louis và các phiên điều trần ở Pujo cho thấy FDR là con rối của Hạ viện Morgan như thế nào.

Franklin Delano Roosevelt (FDR) cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc phá giá đồng đô la Mỹ và ông đã làm việc bí mật với các chủ ngân hàng từ Hạ viện Morgan vào thời điểm này.
Các cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ một lần nữa tạo ra cái cớ để FDR làm việc với các chủ ngân hàng sau những cánh cửa đóng kín. Như đã đề cập ở trên, đô la Mỹ đã từng được quy đổi thành vàng, nhưng kỳ nghỉ ngân hàng của FDR và ​​việc cấm sở hữu vàng đã thay đổi tất cả điều đó vào năm 1933. Sắc lệnh 6102 của FDR được ký vào ngày 5 tháng 4 năm 1933 “cấm tích trữ tiền vàng, [và] vàng vàng thỏi. ”

Có vẻ như sau khi loại bỏ khả năng quy đổi vàng, Cục Dự trữ Liên bang, chính phủ Hoa Kỳ và các thành viên ngân hàng trung ương khác trên toàn thế giới đã nhận ra rằng trò chơi fiat không quy đổi có thể không tồn tại lâu. Vì vậy, 11 năm sau vào năm 1944, hiệp ước Bretton Woods đã được thống nhất, đây là bước đầu tiên trong việc thiết lập đồng đô la dầu mỏ.

Vào thời điểm đó, tất cả các quốc gia Đồng minh trong Thế chiến II đều tham gia và đồng ý rằng các ngân hàng trung ương sẽ duy trì tỷ giá hối đoái dựa trên đồng đô la Mỹ. Thay vì sử dụng bản vị vàng, một quốc gia sẽ quy đổi tiền tệ của mình bằng USD thay vì vàng.

Chi tiêu cho Chiến tranh Việt Nam Mở ra Can of Worms của Đô la Mỹ


Như thường lệ, chi tiêu chiến tranh đã khiến Cục Dự trữ Liên bang, những người quản lý tiền tệ của Hoa Kỳ tiếp tục tạo ra nhiều đô la hơn nữa. Một phần của thỏa thuận Bretton Woods là đồng đô la Mỹ đã được sử dụng vì vào thời điểm đó, Mỹ nắm giữ 3/4 lượng vàng trên thế giới. Có nghĩa là, chính phủ Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang được tin tưởng vì vàng bị cáo buộc có thể hỗ trợ nguồn cung tiền tệ.

Các cuộc chiến tranh của Mỹ là lý do số một cho việc tạo ra tiền quá nhiều mà không có sự hỗ trợ. Các cuộc chiến tranh như Chiến tranh năm 1812, Nội chiến, Chiến tranh Việt Nam, và tất cả các cuộc xung đột ở Trung Đông đều do các quan chức tài chính và những kẻ trục lợi chiến tranh ngày nay gây ra. Hôm nay không khác gì trong tuần này, đảng Dân chủ Joe Biden đã trở thành Tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp không kích Syria.
Trong Chiến tranh Việt Nam, chi tiêu cho chiến tranh quá lớn, các quốc gia khác bắt đầu chú ý đến việc Hoa Kỳ in một lượng lớn USD. Tổng thống Richard Nixon sau đó buộc phải hành động và vào năm 1971, Nixon tuyên bố rằng chế độ bản vị vàng hoàn toàn bị loại bỏ khỏi việc hỗ trợ đô la Mỹ.

Nhưng Nixon biết rằng đồng đô la Mỹ phải có một thứ gì đó khác để giữ cho quyền bá chủ tiền tệ của đất nước tồn tại và tốt đẹp. Trong khi loại bỏ đồng tiền của Hoa Kỳ khỏi chế độ bản vị vàng vào năm 1971, cùng lúc đó Nixon cũng đã thực hiện một thỏa thuận với Ả Rập Xê Út. Hai nước quyết định rằng giá dầu sẽ được ấn định và bán bằng USD.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa và vẫn có nghĩa đối với một số quốc gia ngày nay, bất kỳ ai muốn mua dầu đều phải giao dịch tiền tệ của họ lấy đô la Mỹ. Sau thỏa thuận với Saudi Arabia, các nước OPEC còn lại cũng làm theo và định giá dầu của họ bằng đồng tiền của Mỹ.

Sau khi gói Bretton Woods bắt đầu vỡ vụn vì Fed điên cuồng in tiền cho Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam, một số quốc gia như Pháp muốn gửi lại vàng dự trữ của họ. Sau ‘cú sốc Nixon’ vào năm 1971, Hoa Kỳ đã tận dụng thỏa thuận đồng đô la dầu mỏ để giữ cho đồng USD mạnh, nhưng cũng cần sức mạnh quân sự để giữ cho trò chơi tiếp tục.
Từ thời điểm này trở đi, Cục Dự trữ Liên bang chưa được kiểm toán và khu phức hợp công nghiệp-quân sự của Hoa Kỳ đã trở nên khổng lồ. Dưới thời Tổng thống Reagan, Bush, Clinton, G.W Bush, Obama, Trump, và thậm chí cả Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, các trận chiến ở Trung Đông đã tiếp tục không ngừng để giữ cho đồng đô la dầu mạnh. Ví dụ, trong tuần này, chính quyền Biden đã cho phép các cuộc không kích vi hiến vào Syria mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Các thế hệ người Mỹ đã có chiến tranh hàng năm trong nhiều thập kỷ kết thúc kể từ thời điểm này. Ngay trước năm 2008, con cháu và bạn bè của các gia đình ngân hàng giống nhau từ Hạ viện Morgan đã phá hoại nền kinh tế Mỹ bằng cách đánh bạc lĩnh vực thế chấp của đất nước. Cục Dự trữ Liên bang chưa được kiểm toán đã tạo ra một lượng lớn USD vào thời điểm này để cứu nền kinh tế và làm mất giá thêm các đồng FRN chưa được hỗ trợ.

Gần một phần năm nguồn cung tiền tệ của Mỹ đã được tạo ra vào năm 2020


Sau Covid-19, nó còn tồi tệ hơn nhiều, vì coronavirus đã được tận dụng như một cái cớ để tạo ra số lượng đô la Mỹ không giới hạn. Riêng năm 2020, ước tính cho thấy từ 23,6% đến 30% tổng số USD từng được tạo ra đã được phát hành trong vòng chưa đầy 12 tháng.

“M2 bao gồm M1 cộng với tiền gửi tiết kiệm (bao gồm cả tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ); Tiền gửi có kỳ hạn mệnh giá nhỏ (tiền gửi có kỳ hạn với số tiền dưới 100.000 đô la), ”Cục Dự trữ Liên bang lưu ý. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ chưa bao giờ được kiểm toán kể từ khi thành lập và cung cấp dữ liệu của riêng mình được công bố với tần suất hàng tháng.
Trong nhiều thập kỷ qua, chính phủ Hoa Kỳ đã thử nghiệm tạo ra một lượng lớn tiền không hoàn lại và nó thường được thực hiện để tài trợ cho các cuộc chiến tranh như Chiến tranh năm 1812, Nội chiến, Chiến tranh Việt Nam và nghĩa là tất cả các cuộc chiến còn lại. Covid-19 đã cho phép Cục Dự trữ Liên bang tạo ra nhiều hơn tất cả các chi phí chiến tranh ở Hoa Kỳ cộng lại.

Vì tất cả những lý do này, những người ủng hộ tiền tệ, những người ủng hộ kim loại quý và rất nhiều người ủng hộ tiền điện tử muốn có các lựa chọn thay thế cho ngân hàng trung ương hiện đại và fiat. Nguồn cung cấp tính toán, tính toán và khan hiếm của Bitcoin đang làm mới mọi người trong một thế giới đầy thao túng tiền pháp định. Bitcoin và một số loại tiền điện tử không giống như đô la Mỹ và đó có thể là lý do tại sao các nhà quản lý tài sản vào năm 2021 đang bán khống USD và bitcoin dài hạn.

Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng giá trị của đồng đô la Mỹ đã giảm đi rất nhiều trong quá trình lịch sử của nó. Các nhà kinh tế học khá hiểu rằng đồng tiền của Hoa Kỳ không bền vững trong thời gian này lâu hơn nữa và nhiều loại tiền tệ fiat khác cũng đang ở trong cùng một con thuyền.

Bitcoin là cứu cánh cho nhiều cá nhân và tổ chức để thoát khỏi sự tàn phá hoặc bị cuốn vào sự sụp đổ của đồng tiền Hoa Kỳ.

Related Posts

Leave a comment