Vào thứ Tư, Thống đốc Shaktikanta Das nói rằng ngân hàng trung ương của Ấn Độ có “mối quan tâm lớn” về tiền điện tử. Ông đánh dấu rủi ro tiềm ẩn dẫn đến ổn định tài chính.

Tai ương khi áp dụng tiền điện tử


Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) về cơ bản đã phản đối tiền điện tử trước kế hoạch của chính phủ đưa ra luật cấm hình thức tài sản này và thiết lập khuôn khổ cho một loại tiền kỹ thuật số chính thức mà ngân hàng trung ương sẽ phát hành.

Das nói rằng họ có những lo ngại nghiêm trọng từ góc độ ổn định tài chính, đồng thời nói thêm rằng RBI đang nhắm mục tiêu tung ra đồng tiền kỹ thuật số của mình, hiện vẫn đang trong quá trình phát triển.

Anh ấy lưu ý rằng mặc dù không có ngày định sẵn để triển khai, nhưng sẽ không dễ dàng để anh ấy tiết lộ ngày tháng vì có một số kết thúc lỏng lẻo cần được ràng buộc và nó đang nhận được sự chú ý của họ.

Cấm tiền điện tử tư nhân


Vào năm 2018, ngân hàng trung ương đã ra lệnh cho các tổ chức tài chính cắt đứt quan hệ với các cá nhân hoặc doanh nghiệp kinh doanh tiền ảo như bitcoin trong vòng ba tháng. Tòa án tối cao đã lật lại diktat vào tháng 3 năm 2020.

Nischal Shetty, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử WazirX, cho biết vấn đề tiền điện tử sẽ là đối thủ cạnh tranh với đồng rupee Ấn Độ và dẫn đến bất ổn tài chính là không chính xác. Ông nói thêm rằng quy định là cần thiết để đảm bảo rằng có sự ổn định tài chính.

Một hội đồng của chính phủ Ấn Độ vào năm 2019 đã đề xuất cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân với thời hạn tù lên đến 10 năm và tiền phạt lớn đối với bất kỳ ai bất chấp lệnh cấm.

Rashmi Deshpande, một đối tác tại công ty luật Khaitan & Co, đại diện cho các công ty tiền điện tử tại tòa án, cũng nói rằng tiến bộ sẽ đạt được bằng cách điều tiết thị trường.

Ông nói thêm rằng họ đã đưa ra khuyến nghị với chính phủ để coi tiền điện tử như một loại tài sản giống như các chứng khoán khác do cơ quan quản lý thị trường hoặc bất kỳ cơ quan quản lý nào khác quản lý.

Tòa án cho phép các ngân hàng xử lý các giao dịch tiền điện tử từ các sàn giao dịch và thương nhân, vốn đã tiếp tục phát triển mạnh, cùng với sự bùng nổ gần đây trên toàn thế giới.

Tương lai của tiền tệ kỹ thuật số ở Ấn Độ


Nếu Ấn Độ cấm tiền điện tử, thì đây sẽ là nền kinh tế lớn đầu tiên thực hiện hành động như vậy. Das nói rằng RBI sẽ đảm bảo khả năng thanh khoản dồi dào. Thống đốc tuyên bố rằng hướng dẫn phía trước của họ đã rõ ràng hơn bao giờ hết.

Ông lưu ý rằng có một số thông điệp tinh tế về tính thanh khoản mà thị trường nên đọc. Tín hiệu rõ ràng trong chính sách tháng Hai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây