Giám đốc điều hành Global Macro Investor, Raoul Pal, đã thảo luận về nền kinh tế hiện tại trong tuần này và hỏi 394.000 người theo dõi của anh ấy liệu mọi người có đang sử dụng sai mẫu số khi nói đến các yếu tố kinh tế nhất định hay không. Có một điều chắc chắn là tiền lương không tăng, bất kể mẫu số chung mà mọi người sử dụng để đo lường mức lương ngày nay. Pal hết lòng tin rằng bitcoin là “chiếc bè cứu sinh” duy nhất mà anh biết có “sự tùy chọn để thay đổi [vấn đề] này theo thời gian”.

Nhà chiến lược vĩ mô hỏi: “Chúng ta có mẫu số sai không?”


Raoul Pal là một con bò tót bitcoin và anh ấy đã nói nhiều lần rằng tài sản tiền điện tử phi tập trung là “tiền khó”. Tuần này trên Twitter, Pal đã thảo luận về một vài mẫu số mà mọi người sử dụng để đo lường mọi thứ trong kinh tế học. Anh ấy hỏi những người theo dõi trên mạng xã hội của anh ấy liệu họ có nghĩ rằng chúng tôi đã nhầm mẫu số hay không.

Cựu giám đốc điều hành Goldman Sachs và Giám đốc điều hành Nhà đầu tư vĩ mô toàn cầu, Raoul Pal.
“Nhiều người trong chúng tôi tin rằng việc Fed in tiền đang tạo ra bong bóng tài sản. Nhưng khi chúng tôi chuyển mẫu số sang bảng cân đối kế toán của Fed, chứng khoán có vẻ được định giá khá cao, ”chủ đề của Pal lưu ý. Khi chúng ta xem xét SPX so với M2, thước đo khác mà mọi người nhìn vào, cổ phiếu đắt nhưng không quá đắt… (nó chỉ là tăng trưởng thu nhập). Vàng đã hoạt động kém hiệu quả hơn nhưng vẫn ổn (loại [như] cổ phiếu trừ tăng trưởng thu nhập), ”Pal nói.

Đối với vàng so với M2, doanh nhân nói rằng mẫu số đã giữ vững vị trí của nó. M2 là thuật ngữ được sử dụng để tính toán rộng rãi lượng cung tiền dễ chuyển đổi (lỏng) bao gồm tiền gửi séc và tiền mặt.

SPX so với vàng cao hơn 60% so với mức trung bình 100 năm của nó. Pal nói và theo quan điểm của ông, “vàng là mẫu số dài hạn tốt nhất cho tài sản”. Pal sau đó nói rằng có thể sự mất giá của mẫu số là vấn đề thực sự đang xảy ra.

“Chúng tôi nghĩ nó giống như việc [Cục Dự trữ Liên bang] tạo ra bong bóng, nhưng có lẽ tất cả đều được định giá khá ổn khi xem xét sự thay đổi giá trị [của] mẫu số? Giống như chứng khoán Venz tăng khi đồng tiền này mất giá, ”Pal nói. Ông nói thêm: “Tuy nhiên, tình hình còn tồi tệ hơn nhiều khi bạn nhìn vào tiền lương, vốn hầu như không thay đổi trong 50 năm, kém hiệu quả so với tất cả các tài sản khổng lồ do sự phình to về nhân khẩu học, toàn cầu hóa và công nghệ”.

Tiền lương đã không tăng cùng với mọi thứ khác đi đôi với mẫu số chung. Tiền lương chỉ theo kịp một số sản phẩm ở Hoa Kỳ.
Ở Hoa Kỳ, tất cả tiền lương đều vượt trội so với những thứ như ô tô, xe tải và dầu, nhưng khi mẫu số chung là vàng thì có vẻ thấp hơn.

“Một cách khác là [để] xem xét mất bao nhiêu giờ làm việc để mua một ounce vàng… Tiền lương không cho phép bạn có cơ hội đầu tư,” giám đốc điều hành Global Macro Investor nhấn mạnh. Pal cũng nói rằng mua cổ phiếu là một trò đùa vì người trung bình có thể mua gần bằng 0. Ông nhấn mạnh rằng mọi người đã mất 90% sức mua của họ khi mua bất động sản.

Pal tiếp tục:

Và điều đó giải thích cho sự gia tăng nợ – Các hộ gia đình thêm vào để duy trì sức mua… Đây là chủ đề mà những người tham gia thị trường BTC đã chọn từ lâu. BTC đã vượt trội so với cả M2 và bảng cân đối của Fed. Bạn có thể hiểu BTC như một bong bóng. Bạn có thể gợi ý rằng nó chưa đạt được mức khám phá đầy đủ về giá cả vì nhiều người coi nó như chiếc bè cứu sinh của họ khi Luật Metcalfe bắt đầu.

Bitcoin mang lại cơ hội thay đổi động lực này


Dù trường hợp có thể nói là gì, bitcoin (BTC) đã bù đắp đáng kể “vấn đề tiền lương / sức mua / mẫu số”. Ông nói rằng ông nghĩ rằng đó là cơ hội duy nhất mà mọi người có trong thời đại ngày nay để một người nào đó mở rộng tầm nhìn kinh tế của họ.

Đối với việc mua bất động sản, người Mỹ đã mất 90% sức mua của họ.
“Đó thực sự là cơ hội duy nhất mà người ở giữa có để thay đổi động lực này,” Pal khẳng định. “Đặc biệt là những người trẻ, những người đang phải cạnh tranh rất lớn về việc làm với những người bùng nổ và thế hệ khổng lồ của chính họ cũng như với công nghệ và người lao động trên khắp thế giới, họ cũng đang đấu tranh để tồn tại”.

Giám đốc điều hành Global Macro Investor cho rằng vấn đề tiền lương đang khiến mọi người trở nên khó chịu và tức giận hơn với hệ thống. Ông lưu ý rằng mọi người cảm thấy nghèo hơn, họ nghèo hơn, họ mắc nợ nhiều hơn và họ cần phải trả nhiều nợ hơn, đó là một “vòng lặp vô tận”, Pal nhấn mạnh.

“Chúng tôi có một giải pháp khác – [Bitcoin] và tài sản kỹ thuật số nói chung. Đó là một loại tài sản hoàn toàn mới, có lợi nhuận kỳ vọng đáng kinh ngạc trong tương lai từ các hiệu ứng áp dụng và các trường hợp sử dụng. Nó cũng có cơ hội sửa chữa hệ thống tài chính bị hỏng của chúng tôi. Nó cũng mang lại những phần thưởng lớn cho các doanh nhân, ”Raoul Pal nói.


Như thường lệ, Pal tin rằng bitcoin có thể giúp ích, vì người bình thường không được bao gồm và hệ thống tài chính truyền thống ngày càng ít tiếp cận hơn. “Người bình thường không thể sở hữu đủ các khoản đầu tư để bù đắp cho sự khác biệt,” ông nói.

Pal kết luận:

Đó là một cái bẫy nghèo đói của tầng lớp trung lưu. Bitcoin là chiếc phao cứu sinh duy nhất mà tôi biết có tính năng tùy chọn thay đổi điều này theo thời gian. Nó sẽ bị đầu cơ quá mức, nó sẽ bùng phát nhưng nó sẽ tăng trở lại. Tôi không thấy nhiều lựa chọn thay thế vì hầu hết không thể là doanh nhân thành công hoặc phù thủy thị trường. Họ cần thứ gì đó để đầu tư. Thứ gì đó có lợi nhuận cao trong tương lai. Hoặc họ có thể giảm cơ sở chi phí của mình thông qua một mạng lưới an toàn.

Pal cực kỳ lạc quan về tương lai của bitcoin và trong một thời gian khá dài, cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs cho biết ông đã “lâu dài một cách vô trách nhiệm” đối với bitcoin. Nhà chiến lược vĩ mô đã nêu chi tiết vào thời điểm đó, rằng ông cũng thiếu đồng đô la Mỹ.

“Mức độ tin tưởng của tôi vào bitcoin tăng lên mỗi ngày. Tôi đã sống lâu một cách vô trách nhiệm, ”anh lưu ý. Sau những tuyên bố đó, Pal cho biết anh ấy đã quyết định phân bổ 10% bảng cân đối kế toán của công ty mình cho việc nắm giữ bitcoin và bán tất cả lượng vàng dự trữ của mình để lấy danh mục BTC và ETH.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây