Chúng tôi đã quản lý để có được GPU Nvidia GeForce RTX 3080 để chơi xung quanh việc khai thác Ethereum và các đồng tiền cyrpto khác, mặc dù ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào khai thác ETH. RTX 3080 thực sự khó tìm thấy trên thị trường vào thời điểm hiện tại và nếu bạn xoay sở để tìm hàng ở đâu đó, giá sẽ cao đến mức bạn có thể cân nhắc mua RTX 3090 để thay thế. Bằng cách nào đó, chúng tôi đã cố gắng sử dụng một card màn hình ASUS TUF Gaming GeForce RTX 3080 (ASUS TUF-RTX3080-10G-GAMING) duy nhất để sử dụng nó để khai thác tiền điện tử và dưới đây, bạn có thể đọc những gì chúng tôi đã tìm hiểu được khi sử dụng GPU này.

TUF Gaming RTX 3080 này của ASUS chắc chắn không phải là mẫu tốt nhất bạn có thể tìm thấy và chắc chắn không ấn tượng bằng một số thẻ khác, nhưng hiện tại, đó là thứ bạn có thể tìm thấy và bạn không thể quá kén chọn. TUF RTX 3080 hoạt động và hoạt động thực sự tốt và việc làm mát quản lý để giữ cho thẻ mát trong khi khai thác ngay cả với các cài đặt hết hàng. ASUS TUF Gaming GeForce RTX 3080 đi kèm với các đầu nối nguồn PCI-E 8 chân kép, giải pháp làm mát 2,7 khe cắm hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên với ba quạt ở phía trên bộ tản nhiệt. Các thông số kỹ thuật mặc định của ASUS TUF Gamin RTX 3080 là những thông số mà thiết kế tham chiếu Nvidia RTX 3080 sử dụng và mặc dù điều đó có thể không tuyệt vời đối với các game thủ hoặc những người đam mê PC, nhưng nó hoàn toàn ổn nếu có liên quan đến khai thác Ethereum.

Thẻ đi kèm với xung nhịp cơ bản 1440 MHz, xung nhịp tăng 1710 MHz, xung bộ nhớ 1188 MHz (hiệu dụng 19 Gbps) và TDP 320W. Card màn hình RTX 3080 được trang bị 10GB bộ nhớ video GDDR6X có bus bộ nhớ rộng 320 bit. Có 8704 lõi CUDA, 272 TMU và 96 ROP trong bộ xử lý đồ họa lớn bao gồm hơn 28 triệu bóng bán dẫn. Một con quái vật đồ họa chỉ được đánh giá cao nhất là Nvidia GeForce RTX 3090 thậm chí còn nhanh hơn và tốt hơn về mặt hiệu suất, bao gồm cả hiệu suất khai thác tiền điện tử.

Sử dụng ASUS TUF Gaming GeForce RTX 3080 với cài đặt mặc định ngoài hộp để khai thác Ethereum (100% TDP, không có đồng hồ và quạt ở mức 100%) đã giúp chúng tôi đạt được tốc độ khai thác Ethash 87 MH / giây. Đây là một kết quả tuyệt vời về mặt hiệu suất, mặc dù với cài đặt mặc định, GPU sử dụng khoảng 320W công suất và điều đó có thể được giảm bớt với một số tối ưu hóa. Với việc các quạt làm mát hoạt động ở 100%, thậm chí công suất sử dụng 320W trong khi khai thác không có nhiều vấn đề với nhiệt độ GPU trung bình vào khoảng 52 độ C. Tuy nhiên, với một chút điều chỉnh, chúng tôi có thể tối ưu hóa hiệu suất và giảm điện năng khá tốt, khiến Nvidia GeForce RTX 3080 thậm chí còn tốt hơn để khai thác Ethereum chắc chắn…

Giảm mức sử dụng năng lượng từ mức TDP mặc định là 320W xuống chỉ còn 71% TDP đã đưa chúng tôi đến mức sử dụng năng lượng 230W cho RTX 3080 với tốc độ băm thậm chí còn cao hơn. Chúng tôi đã đặt xung nhịp GPU ở -300 MHz và bộ nhớ ở +1000 MHz trong MSI Afterburner dẫn đến khai thác Ethereum với tốc độ băm 97,5 MH / s. RTX 3080 có thể xử lý ép xung cao hơn một chút ở mức +1100 để tăng thêm hiệu suất lớn, vì vậy bạn cũng có thể muốn thử điều đó, mặc dù chúng tôi ổn với xung nhịp thấp hơn vì giải pháp làm mát trên mẫu RTX 3080 cụ thể này của ASUS thì không. tốt nhất bạn có thể tìm thấy trên 3080 GPU. Và chúng tôi thích GPU của chúng tôi không được đẩy đến mức tối đa tuyệt đối khi khai thác, mà ở các cài đặt bảo thủ hơn một chút, nhưng hoạt động vững chắc trong một thời gian rất dài và bạn có lẽ cũng nên áp dụng cùng một triết lý.

Cài đặt khai thác RTX 3080 được tối ưu hóa:

  • TDP: 71%
  • GPU: -300 MHz
  • VRAM: +1000 MHz
  • QUẠT: 100%

Vì bây giờ chúng ta có thể đo nhiệt độ hoạt động của chip nhớ GDDR6X bằng công cụ HWiNFO mà chúng ta sẽ theo dõi cũng như điều quan trọng là phải giữ bộ nhớ video ở nhiệt độ thấp nhất có thể do các chip nhanh mới này khá nóng. tải trọng. Chúng tôi không chỉ muốn tránh việc bộ nhớ tăng đến mức khi nó bắt đầu tăng ga (khoảng 110 độ C) và bắt đầu giảm hashrate, mà còn để nó chạy càng mát càng tốt. Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi sử dụng 100% cho các quạt làm mát, mặc dù GPU không nóng đến mức 52 C và có thể xử lý tốc độ quạt thấp hơn mà không làm tăng nhiệt độ hoạt động của nó nhiều.

Một tính năng thú vị khác đã được giới thiệu gần đây trong công cụ HWiNFO là khả năng HotSpots trên GPU Nvidia, do đó, bên cạnh nhiệt độ làm việc trung bình mà tất cả các công cụ giám sát báo cáo cho GPU, giờ đây bạn có thể biết đâu là điểm nóng nhất. Điều này đặc biệt hữu ích để chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn với GPU đã được khai thác một thời gian và đang hiển thị một số bất ổn do những thứ như mỡ tản nhiệt không tốt hoặc tiếp xúc với bộ làm mát kém. Ở đây chúng ta thấy rằng điểm nóng nhất của GPU RTX 3080 nóng hơn khoảng 13-14 độ C so với nhiệt độ hoạt động trung bình được báo cáo cho GPU và điều này là bình thường, nhưng một lần nữa đây là một GPU hoàn toàn mới.

Nhiệt độ của GPU Memory Junction mà chúng tôi đang đo trong quá trình khai thác Ethereum với VRAM được ép xung với +1000 MHz trong Afterburner là 88 độ C với quạt ở mức 100%, không có đồng hồ cho bộ nhớ, nó chạy ở khoảng 82 C, vì vậy xung nhịp phụ không làm cho mọi thứ trở nên nóng hơn nhiều. Ví dụ: trên RTX 3090, chúng tôi thấy nhiệt độ hoạt động cao hơn khoảng 10 độ so với nhiệt độ được đo ở đây trong các điều kiện tương tự. Điều này là do RTX 3090 có chip nhớ ở cả hai bên do cấu hình bộ nhớ lớn hơn, vì vậy RTX 3080 hoạt động tốt hơn, nhưng theo ý kiến ​​của chúng tôi thì nhiệt độ vẫn khá cao khi hoạt động 24/7. Tuy nhiên, nếu bạn quản lý để mọi thứ chạy ở nhiệt độ dưới 100 C cho RTX 3080 / RTX 3090 thì vẫn ổn, nhưng bạn nên cố gắng giảm nhiệt độ của chip nhớ nóng nhất xuống khoảng 90 ít nhất với luồng không khí tốt hơn chẳng hạn.

Có thể dễ dàng đạt được tốc độ băm 97-98 MH / s để khai thác Ethereum (ETH) bằng thuật toán tiền điện tử Ethash trên GPU Nvidia GeForce RTX 3080 với mức sử dụng năng lượng khoảng 230W. Điều này có thể xảy ra trên hầu hết các thiết kế tham chiếu (thông số kỹ thuật) như ASUS TUF tuân theo các thông số kỹ thuật cơ bản được thiết lập với GPU Nvidia Founders Edition. Một số kiểu máy có đồng hồ hoạt động và điện áp tăng hơn nữa có thể yêu cầu điều chỉnh thêm hoặc cài đặt khác để đạt được hiệu suất tương tự ở cùng mức sử dụng điện năng, mặc dù chúng vẫn có thể giúp bạn có được cùng một tốc độ băm nếu bạn cố gắng giữ cho mọi thứ hoạt động tốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây