Giáo sư Kinh tế Harvard và cựu nhà kinh tế trưởng tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kenneth Rogoff nói rằng các ngân hàng trung ương sẽ không cho phép bitcoin và các loại tiền điện tử khác trở thành xu hướng chủ đạo. Ông cảnh báo: “Cuối cùng trong suốt quá trình lịch sử lâu dài, chính phủ điều tiết và sau đó chiếm đoạt, và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy điều đó đang xảy ra ở đây,” ông cảnh báo.

Cảnh báo của Giáo sư Harvard về Bitcoin


Nhà kinh tế học người Mỹ Kenneth Rogoff đã chia sẻ quan điểm của mình về tương lai của bitcoin, quy định của nó và đợt tăng giá gần đây trong một cuộc phỏng vấn với CNBC TV18 vào tuần trước. Rogoff là Giáo sư Chính sách Công của Thomas D. Cabot và là giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard. Ông cũng từng là nhà kinh tế trưởng tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từ năm 2001-2003.

“Lãi suất bằng không có thể tạo ra nhiều cách định giá tài sản hài hước. Vì vậy, đó chắc chắn là một phần của nó, ”ông trả lời câu hỏi về sự gia tăng phổ biến của bitcoin và đợt tăng giá gần đây của nó. “Rõ ràng, có rất nhiều người giàu có và các nhà tài chính nổi tiếng, thường là những người rất cao cấp, đã công khai nói rằng họ đang đầu tư vào nó [bitcoin] và điều đó đã mang lại niềm tin.”

Tuy nhiên, giáo sư kinh tế cảnh báo: “Nhưng tôi phải nói rằng, quy định đang ở giai đoạn đầu – nếu không có trường hợp sử dụng cuối cùng cho bitcoin, [và] tôi không nghĩ nó sẽ như vậy, [thì] cuối cùng là điều này bong bóng sẽ nổ, nhưng nó có thể mất một thập kỷ. ”

Với sự gia tăng giá BTC gần đây và sự tăng vọt sau đó về vốn hóa thị trường của nó, Rogoff đã được hỏi tại sao các ngân hàng trung ương và chính phủ không thông qua các quy định nghiêm ngặt để kiểm soát giao dịch của nó hoặc thậm chí cấm nó. “Tôi nghĩ rằng họ đã vượt qua tất cả,” giáo sư trả lời, chỉ ra rằng Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), G7 và G20 đều đang theo dõi chặt chẽ tiền điện tử. “Mọi ngân hàng trung ương đều đang xem xét điều này và cố gắng quyết định phải làm gì,” ông nhấn mạnh.

“Vấn đề thực sự là hiện tại nó không thực sự được sử dụng cho nhiều giao dịch có ý nghĩa, ngoại trừ ở các bang bị chiến tranh tàn phá, nơi tôi nghĩ mọi người sử dụng nó để lấy tiền ra và vào. Đó chắc chắn là một cách sử dụng tốt, ”Rogoff nhấn mạnh.

Nhà kinh tế tiếp tục dự đoán: “Khi nó thực sự bắt đầu cạnh tranh với các loại tiền tệ thông thường, tiền pháp định, tiền tệ của chính phủ, tôi nghĩ rằng họ sẽ kẹp chặt nó như một tấn gạch. Họ sẽ không cho phép điều đó xảy ra. ” So sánh bitcoin với nghệ thuật hiện đại, nhà kinh tế học giải thích:

Hiện tại, nó là một loại nội dung và tôi cho rằng theo cách hiểu của nghệ thuật hiện đại, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó thuộc dòng chính. Tôi nghĩ điều đó là vô cùng sai lầm Các chủ ngân hàng trung ương sẽ không bao giờ cho phép điều đó.

Ngày càng có nhiều công ty đầu tư vào bitcoin, chẳng hạn như Tesla của Elon Musk, gần đây đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào tiền điện tử và Jack Dorsey’s Square, đã đầu tư thêm 170 triệu đô la vào BTC. Tesla cũng sẽ chấp nhận bitcoin làm phương tiện thanh toán trong tương lai gần. Trích dẫn sự chấp nhận ngày càng tăng của bitcoin và sự chấp nhận ngày càng tăng như một phương tiện thanh toán hợp pháp, chẳng hạn như những gì đang xảy ra ở thành phố Miami của Hoa Kỳ, Rogoff được hỏi liệu việc quản lý bitcoin có trở nên khó khăn hơn đối với các chính phủ hay không.

“Tôi không nghĩ rằng việc điều tiết nó lại khó đến vậy,” anh ấy trả lời. “Tôi nghĩ rằng đã có sự do dự khi di chuyển quá nhanh vì đã có rất nhiều đổi mới trong không gian tiền điện tử và các chính phủ muốn cho phép điều đó tiếp tục.”

Kết luận, giáo sư Rogoff cảnh báo:

Nhưng đừng nhầm lẫn, các chính phủ cần duy trì quyền kiểm soát thuế, kiểm soát tội phạm, v.v. Họ cần duy trì quyền kiểm soát đối với đơn vị tài khoản – tiền tệ. Đúng vậy, đổi mới tư nhân có thể xuất hiện trong một thời gian, nhưng cuối cùng trong quá trình lịch sử lâu dài, chính phủ điều chỉnh trước rồi mới chiếm đoạt, và tôi nghĩ chúng ta có thể thấy điều đó đang xảy ra ở đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây