Cục Dự trữ Liên bang St. Louis đã xuất bản một bài báo về những rủi ro và cơ hội trong DeFi. Nếu công nghệ có thể vượt qua ba rào cản chính, nó có khả năng đại tu toàn bộ lĩnh vực tài chính.

Chúng bao gồm bảo mật hoạt động của DeFi, rủi ro thực thi hợp đồng thông minh và sự phụ thuộc giữa các giao thức.

Rủi ro trong DeFi


Rủi ro thực thi hợp đồng thông minh
Gần 100 triệu đô la đã bị mất bởi các vụ tấn công và khai thác DeFi chỉ tính riêng năm ngoái, với các vụ tấn công DeFi chiếm 50% tổng số các cuộc tấn công liên quan đến tiền điện tử và lĩnh vực này vẫn đang bị đe dọa cho đến ngày nay.

Hầu hết các vụ hack DeFi là do lỗi và sơ suất mã hóa hợp đồng thông minh. Tin tặc thường sử dụng một loạt các khoản vay nhanh để tạo ra một lượng lớn tài sản thế chấp và sau đó nhắm mục tiêu khai thác theo một số cách, chẳng hạn như thao túng tỷ giá hối đoái của nhóm thanh khoản của một giao thức.

Bảo mật hoạt động


Fed St. Louis đã chỉ ra vấn đề an ninh hoạt động của nhóm, làm nổi bật khả năng xảy ra lỗi của con người.

Các nhân viên có thể bị mua chuộc, ép buộc hoặc bị lừa để những kẻ xấu có được chìa khóa quản trị của dự án, làm ảnh hưởng đến các hợp đồng thông minh.

St. Louis Fed đã làm rõ rằng hệ thống bỏ phiếu quản trị và quyền truy cập khóa nhiều dấu hiệu là giải pháp nhưng tuyên bố rằng trong nhiều trường hợp, “phần lớn các mã thông báo quản trị được nắm giữ bởi một nhóm nhỏ”.

Báo cáo cho biết: “Ngay cả khi một đợt ra mắt được coi là tương đối‘ công bằng ’, thì việc phân phối thực tế thường vẫn tập trung cao độ. Quyền truy cập mà các khóa quản trị cấp cho chủ sở hữu của họ cho thấy rằng hầu hết các dự án DeFi vẫn chưa thực sự phân cấp.

Sự phụ thuộc vào các giao thức khác


Việc hình thành hệ sinh thái DeFi được coi là rủi ro và phần thưởng. “Một số tính năng hứa hẹn nhất của hệ sinh thái DeFi là tính mở và khả năng tổng hợp của nó,” báo cáo nêu rõ.

Tất nhiên, bởi vì nhiều blockchain và dự án tương tác với nhau theo những cách phức tạp, sự thất bại trong mã hóa của một dự án có thể gây ảnh hưởng đến nhiều dự án khác.

Fed St. Louis cũng trích dẫn những thay đổi đột ngột về giá của ETH hoặc DAI là có vấn đề, chủ yếu là khi người dùng trao đổi tiền điện tử lấy các mã thông báo thế chấp như Wrapped Bitcoin.

Báo cáo nói thêm rằng “Các kịch bản‘ mã thông báo trên đầu mã thông báo ’này, tạo ra các mã thông báo bao bọc, có thể vướng vào các dự án”.

Các rủi ro khác bao gồm hoạt động bất hợp pháp, khả năng mở rộng và việc sử dụng các phép thuật thử nghiệm.

DeFi có thể chuyển đổi tài chính để tốt hơn


Sau khi vạch ra những rủi ro, St. Louis Fed kết luận rằng “DeFi mang đến những cơ hội thú vị và có tiềm năng tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính thực sự cởi mở, minh bạch và bất biến.”

Ngân hàng nói thêm rằng không chỉ các nhà phát triển DeFi đang tạo ra “các phiên bản không tin cậy của các công cụ tài chính truyền thống”, họ còn đang xây dựng “các công cụ tài chính hoàn toàn mới không thể được thực hiện nếu không có blockchain công khai cơ bản.”

Báo cáo đã trích dẫn các giao dịch hoán đổi nguyên tử, các nhóm thanh khoản tự trị, các stablecoin phi tập trung và các khoản vay nhanh là “chỉ là một vài trong số rất nhiều ví dụ cho thấy tiềm năng to lớn của hệ sinh thái này”.

Báo cáo kết thúc bằng cách nói rằng nếu các nhà phát triển có thể vượt qua những rủi ro và vấn đề được nêu trong bài báo, “DeFi có thể dẫn đến sự thay đổi mô hình trong ngành tài chính và có khả năng đóng góp vào một cơ sở hạ tầng tài chính mạnh mẽ, cởi mở và minh bạch hơn”.

Sự chứng thực ngầm của DeFi từ Ngân hàng Dự trữ Hoa Kỳ có thể được coi là một bước tiến lớn trong việc chấp nhận và áp dụng chính thống tài chính phi tập trung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây