Craig Wright, cá nhân tự xưng là Satoshi Nakamoto, dường như đang có kế hoạch khởi động hành động pháp lý chống lại một số nhà phát triển blockchain mã nguồn mở. Nhóm pháp lý của Wright, Ontier LLP, bị cáo buộc đã gửi thư cho các lập trình viên làm việc trên các blockchain như Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoinsv. Các lá thư hành động pháp lý của nhà phát minh Bitcoin tự phong cho rằng 111.000 bitcoin đã bị đánh cắp khỏi “mạng máy tính” của anh ấy vào tháng 2 năm 2020.

Cái gọi là Nghĩa vụ Ủy thác: Lấy lại Quyền truy cập vào Chìa khóa Bị cáo buộc Đánh cắp


Doanh nhân người Úc, người đã tự xưng là Satoshi Nakamoto trong nhiều năm, đã tuyên bố rằng ông có thể sẽ khởi kiện các nhà phát triển mã nguồn mở. Mặc dù thực tế là nhiều chuyên gia, phương tiện truyền thông và cộng đồng tiền điện tử lớn hơn tin rằng tuyên bố của Satoshi Nakamoto của Wright là sai, Wright vẫn tiếp tục ủng hộ lời nói của mình.

Các nhà phát triển Bitcoin phải đối mặt với hành động pháp lý 3,5 tỷ bảng từ nhà phát minh Bitcoin #DrCraigWrighthttps: //t.co/5J2141jRxT

Đội ONTIER do Paul Ferguson, Derek Stinson và Oliver Cain dẫn đầu. – ONTIER LLP (@ONTIERLLP) ngày 24 tháng 2 năm 2021

Gần đây, nhóm pháp lý của Wright đã yêu cầu một số trang web như bitcoin.org xóa sách trắng khỏi miền về các khiếu nại bản quyền có thể phô trương. Hiện các báo cáo tiết lộ rằng Wright đã bắt đầu hình thức hành động pháp lý tiếp theo. Người đóng góp cho Coingeek, Jordan Atkins, giải thích rằng Wright đã có khóa cá nhân từ hai địa chỉ bitcoin bị đánh cắp trong một vụ hack.

Atkins và lá thư từ Ontier LLP, nói rằng vào tháng 6 năm 2020, Wright đã gửi thư cho các nhà phát triển làm việc trên BTC và các blockchain công khai khác. Wright và nhóm pháp lý của anh ấy dường như tin rằng các nhà phát triển mạng Bitcoin đương nhiệm phải chịu trách nhiệm pháp lý để “tránh các giao dịch bất hợp pháp được đưa vào blockchain”.

Thư của Ontier hiển thị hai địa chỉ và một địa chỉ chứa 79,957,20 BTC trong khi địa chỉ còn lại chứa 31,000 BTC. Cả hai địa chỉ vẫn có tất cả các đồng tiền không hoạt động và các mã thông báo BCH và BSV tương ứng cũng vẫn còn nguyên vẹn. Địa chỉ với 79k BTC chưa bao giờ tiêu một satoshi kể từ khi nó được tạo ra cách đây mười năm. Địa chỉ với 31.000 BTC đã sử dụng 21.700 đồng tiền trong suốt 11 năm tuổi thọ của ví.

Craig Wright có kế hoạch thực hiện hành động pháp lý chống lại các nhà phát triển BTC, hy vọng thu hồi hơn 3 tỷ đô la trong ‘Bitcoin bị đánh cắp’

Các lá thư bị cáo buộc của Ontier đã được gửi vào tháng 6 và thông báo mới nhất cho biết “chúng tôi không có phản hồi nào về những vấn đề quan trọng được nêu trong Thư ngày 12 tháng 6 của chúng tôi”. Nhóm pháp lý cho biết họ đã nhận thấy các trích đoạn của bức thư được công bố trực tuyến. Bức thư của Ontier cũng được viết thay mặt cho một công ty có tên “Tulip Trading Ltd” (TTL) và nó tuyên bố Wright nắm giữ chìa khóa của TTL.

“Các tin tặc không xác định đã đánh cắp các khóa riêng tư cho các địa chỉ và xóa các bản sao của khóa trên máy tính của Tiến sĩ Craig Wright”, thông báo của Ontier nêu chi tiết. “Ngăn anh ta truy cập vào các tài sản kỹ thuật số tại những địa chỉ mà anh ta điều hành thay mặt cho TTL. Theo đó, TTL (các nhà phát triển không thực hiện các bước) không thể truy cập hoặc kiểm soát các tài sản kỹ thuật số là tài sản hợp pháp của TTL, ”bức thư cho biết thêm.

Nó tiếp tục thông báo cho các nhà phát triển rằng thư từ bằng văn bản chỉ đơn giản là một “lá thư trước khi hành động” và nếu không có phản hồi “hành động pháp lý có thể được thực hiện.”

“Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm lời khuyên pháp lý khẩn cấp,” bức thư nhấn mạnh thêm.

Địa chỉ ‘1FeeX’ Bí ẩn Mt Gox và ‘Hấp đống ngựa Puckey’


Trở lại vào tháng 6, khi những bức thư gốc được gửi đi, ấn phẩm Coingeek đã viết về vụ hack bị cáo buộc và tác giả tuyên bố rằng nó sẽ “phức tạp hơn [so với] vụ kiện Kleiman vs. Wright ở Florida.” Về cơ bản, vòng thư mới nhất yêu cầu các nhà phát triển cho phép Wright lấy lại quyền truy cập vào các khóa bị đánh cắp bị cáo buộc. Các thông báo cũng lưu ý rằng các nhà phát triển có “nghĩa vụ pháp lý theo luật pháp Anh” vì họ có “quyền lực và quyền kiểm soát ở mức độ cao”.

Thông báo của Ontier tiết lộ thêm rằng lập luận của TTL và Wright sẽ dựa trên các nghĩa vụ cao cấp và ủy thác. Wright cũng đang tuyên bố quyền sở hữu đối với bitcoin cash (BCH) và bitcoin tương ứng (BSV) được gắn với hai địa chỉ này.

Craig Wright có kế hoạch thực hiện hành động pháp lý chống lại các nhà phát triển BTC, hy vọng thu hồi hơn 3 tỷ đô la trong ‘Bitcoin bị đánh cắp’

Điều thú vị về một trong những địa chỉ được đề cập trong bức thư, đó là địa chỉ được cho là có liên quan đến vụ hack Mt Gox. Sau khi tin tức về các lá thư của Ontier được gửi đến các nhà phát triển vào tháng 2, Riccardo Spagni của Monero đã tweet về xung đột lợi ích với địa chỉ cụ thể được kết nối với sàn giao dịch hiện đã không còn tồn tại. Spagni cũng đề cập đến xung đột lợi ích với địa chỉ có tên “1FeeX” vào ngày 12 tháng 6 năm 2020.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2021, Spagni cho biết:

Cuối cùng, thông qua luật sư của anh ta, chúng tôi đã xác nhận rằng Craig Wright là tin tặc Mt Gox (xem tuyên bố về quyền sở hữu của anh ta trên địa chỉ 1FeeX). Tôi tưởng tượng những người bị ảnh hưởng bởi vụ hack Mt Gox sẽ muốn truy đuổi Craig Wright vì hành vi trộm BTC của họ.

Luật sư Stephen Palley, người thường nói về các vấn đề pháp lý của bitcoin và blockchain, cũng nói về các bức thư của Ontier và những tuyên bố mới nhất của Wright trên Twitter.

“Lời đe dọa của các luật sư người Anh của Craig Wright để kiện các nhà phát triển bitcoin là một đống ngựa phi”, Palley đã tweet. “Không thể thắng được. Ở Hoa Kỳ, bạn có thể bị xử phạt vì hành vi phạm tội này, ”ông nói thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây