Tuần trước, một ý tưởng mới đã được đưa ra bàn về cuộc tranh luận về kích thước khối. Trong vài tháng qua, Segregated Witness (Segwit), một đề xuất yêu cầu 95% sự hỗ trợ của thợ đào, đã bị đình trệ – hầu như chưa đạt được một phần tư ngưỡng. Giờ đây, một biệt danh có tên là “shaolinfry” đã giới thiệu một phương pháp khác để kích hoạt mà không cần sự chấp thuận của người khai thác. Tuy nhiên, quy trình này đang gây tranh cãi đối với một số nhân vật nhất định trong cộng đồng bitcoin.

Ngã ba mềm do người dùng kích hoạt

Chinese Miners Worried About a User-Activated Fork Propose Synthetic Fork


Các thợ mỏ Trung Quốc lo lắng về đề xuất Fork do người dùng kích hoạt Fork Tuần trước, bút danh shaolinfry đã tiết lộ một ý tưởng có tên “hướng tới kích hoạt soft fork do người dùng kích hoạt” trong danh sách gửi thư của các nhà phát triển Bitcoin. Tác giả của khái niệm này tin rằng việc đưa các đề xuất như Segwit vào tay của đa số phiếu hashpower đi kèm với nhiều vấn đề khác nhau. Shaolinfry cho biết các vấn đề hiện tại với việc kích hoạt thợ đào cả về chính trị và kỹ thuật, bằng cách đặt quyền biểu quyết vào tay của thợ đào. “[Vấn đề] với báo hiệu sức mạnh băm siêu lớn là nó thu hút sự chú ý không cần thiết đến những người khai thác, điều này có thể trở nên chính trị một cách không cần thiết,” đề xuất của bút danh giải thích. Giải pháp mà shaolinfry tiết lộ là một soft fork do người dùng kích hoạt (UASF) còn được gọi là “kích hoạt ngày cờ” hoặc “sự đồng thuận khẩn cấp”.

“Giải pháp thay thế được thảo luận ở đây là“ kích hoạt ngày gắn cờ ”trong đó các nút bắt đầu thực thi tại một thời điểm xác định trước trong tương lai,” shaolinfry giải thích. “Phương pháp này cần thời gian dẫn đầu lâu hơn so với kích hoạt kích hoạt dựa trên sức mạnh băm, nhưng mang lại một số lợi thế và có lẽ mang lại sự cân bằng tốt hơn. – Một soft fork do người dùng kích hoạt là được phép. Người khai thác không phải tạo ra các khối phiên bản mới và các khối của người khai thác không được nâng cấp sẽ không bị bỏ sót như trường hợp của các fork mềm IsSuperMajority (ví dụ: BIP34, BIP66, BIP65-CLTV). Điều này đã làm cho nó trở thành một bản nâng cấp bắt buộc đối với người khai thác. ”

Kể từ khi ý tưởng được đề xuất, chủ đề đã được thảo luận rất nhiều trong suốt cả tuần trên các phương tiện truyền thông xã hội và diễn đàn Bitcoin. Những người ủng hộ Segwit đã bắt đầu ủng hộ ý tưởng này, trong khi những người ủng hộ Bitcoin khác cho rằng UASF không phải là một ý tưởng hay.

UASF sẽ chia blockchain và tạo ra 2 hoặc 3 loại Bitcoin nếu các thợ đào đa số bỏ phiếu “không”. Trao đổi nên cẩn thận. – Jihan Wu (@JihanWu) ngày 4 tháng 3 năm 2017

Để kiểm soát thiệt hại của UASF sẽ gây ra cho các sàn giao dịch, chúng tôi cung cấp tiền thưởng 10BTC để làm tài liệu hướng dẫn cho các sàn giao dịch trong thời gian chia tách. -Jihan Wu (@JihanWu) ngày 4 tháng 3 năm 2017

Giám đốc điều hành công ty khai thác Trung Quốc tin rằng UASF có thể phân chia Bitcoin


Người sáng lập công ty khai thác bitcoin Bitmain, Jihan Wu đã đặt vấn đề với việc thúc đẩy kế hoạch UASF. Nói chuyện với các thợ đào Trung Quốc khác, Wu giải thích một đề xuất được thúc đẩy mà không có sự hỗ trợ của hashrate sẽ có thể gây ra sự phân tách chuỗi giống như chuỗi khối Ethereum vào mùa hè vừa qua.

“Core đang quảng bá cái gọi là“ soft fork do người dùng kích hoạt ”(UASF). Nếu đề xuất này được thực hiện thành công mà không có sự hỗ trợ từ phần lớn hashrate, thì sự phân tách trong chuỗi khối Bitcoin sẽ là điều không thể tránh khỏi, ”Jihan Wu cho biết chi tiết các tuyên bố được dịch. “Trước đây Core đã cố gắng kiểm soát và chia rẽ cộng đồng, và bây giờ họ đang chuẩn bị phân chia chính Bitcoin bằng UASF.”

Các sàn giao dịch nên phân tích tình hình và nắm bắt cơ chế gây ô nhiễm UTXO với giao dịch coinbase và phần thưởng khối, ASAP, để phân biệt hiệu quả công nghệ của các loại tiền tệ khác nhau (bitcoin). Đây là phương tiện cần thiết để các sở giao dịch phòng ngừa hiệu quả các rủi ro tiềm ẩn.

Một ngã ba tổng hợp?


Phóng viên của Bitcoin.com tại Trung Quốc nói rằng các thợ đào Trung Quốc cũng đang tích cực thảo luận về các ý tưởng của riêng họ. Một khái niệm được gọi là “Synthetic Fork” nới lỏng các quy tắc đồng thuận nhưng cũng tuyên bố ngăn chặn sự phân chia chuỗi. Ý tưởng là giới hạn kích thước khối hiện tại ở mức 0mb và nối thêm một khối khác, có kích thước 2mb. Các khối nối thêm này chỉ hiển thị với các nút mới được nâng cấp trong khi các nút cũ chỉ thấy các khối 0mb. Vì vậy, về cơ bản các giấy tờ tuyên bố sẽ không có nợ kỹ thuật.

Để ngăn chặn sự phân tách blockchain, phần lớn hashrate (hỗ trợ đề xuất này) sẽ khai thác một số khối trống để tách biệt các khối được khai thác bởi hashrate thiểu số không nâng cấp. Bằng cách này, sẽ không có blockchain “bổ sung” và không có bitcoin thứ hai. Sau khi phần lớn các nút được nâng cấp, hardfork bắt đầu nâng cấp lên kích thước khối lớn hơn.

Người dùng và thợ đào có tiến hành các kế hoạch như thế này hay không là một vấn đề đáng nghi ngờ. Tuy nhiên, các chủ đề đang được tranh luận sôi nổi trong cộng đồng bitcoin và dường như lại một lần nữa tạo ra một số căng thẳng. Có thể nói rằng hiện tại ở vùng đất Bitcoin có những tầm nhìn hoàn toàn khác nhau về cách tiếp tục mở rộng quy mô.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây