Các đồng tiền kỹ thuật số quốc gia sẽ được phát hành bởi các ngân hàng trung ương không thực sự cần thiết để thay thế tiền mặt kỹ thuật số như các nhà kinh tế Thomas Hass và Peter Bofinger lưu ý. Trong tin tức về tiền điện tử hôm nay, chúng tôi đang xem xét kỹ hơn nghiên cứu của họ.

Nhiều quốc gia bắt đầu thử nghiệm và nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và các nhà kinh tế Peter Bofinger và Thomas Hass cho rằng CBDC sẽ thất bại trong vai trò là phương tiện trao đổi do sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các ngân hàng tư nhân. Họ nói rằng tiền tệ kỹ thuật số quốc gia chỉ có thể thành công như một kho lưu trữ giá trị cho các nhà đầu tư và công ty lớn hơn.

vì vậy, uh, CBDC không có… trường hợp sử dụng https://t.co/4wdOHrxOu0 – David Gerard 🐍👑 (@davidgerard) ngày 1 tháng 2 năm 2021

Trung Quốc và Bahamas đã chuẩn bị tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia của họ. Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã khảo sát công chúng về đồng euro kỹ thuật số và hầu hết các ngân hàng của các quốc gia đang nghiên cứu cách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán. Các nhà nghiên cứu tin rằng họ nên dừng lại vì toàn bộ thế giới tạo ra các sản phẩm thay thế tiền mặt kỹ thuật số có thể thất bại vì không có lý do rõ ràng nào cho điều đó. Cả hai nhà nghiên cứu của Khoa Kinh tế tại Đại học Wuerzburg ở Đức đều lập luận rằng các ngân hàng trung ương quá tập trung vào các CBDC như một phương tiện trao đổi và các ngân hàng tư nhân cung cấp các lợi ích như bảo hiểm tiền gửi và nhiều loại sản phẩm.

CBDC

Thay vì các CBDC hoạt động như một phương tiện trao đổi, họ lập luận về một loại tiền kỹ thuật số siêu quốc gia sẽ hoạt động như một kho lưu trữ giá trị trong hệ thống quốc tế. CBDC có thể được chia thành số dư với các ngân hàng trung ương và cũng có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán. Nhìn vào các thiết kế mà hầu hết mọi người nghiên cứu, các tác giả nhận thấy rằng các ngân hàng trung ương sẽ khó có thể tung ra một thiết kế mà không can thiệp vào thị trường:

“Họ phải chứng minh rằng các mục tiêu mà họ theo đuổi với các CBDC hiện chưa được các nhà cung cấp tư nhân đáp ứng một cách thỏa đáng. Và ngay cả khi các hàng hóa công cộng như sự ổn định tài chính hay sự ổn định của hệ thống thanh toán không được đáp ứng một cách tối ưu, thì CBDC không phải là giải pháp thích hợp ”.

Theo các nhà nghiên cứu, loại hình CBDC tốt nhất không phải là loại mà các ngân hàng đang nói đến:

“Nhu cầu về một kho lưu trữ có giá trị CBDC sẽ đến từ các công ty và nhà đầu tư lớn với số tiền gửi ngân hàng trên 100.000 euro, sẽ được cứu trợ trong trường hợp ngân hàng tái cơ cấu. Từ góc độ người dùng, nhu cầu này sẽ phụ thuộc vào lãi suất cho các khoản tiền gửi đó. Các ngân hàng trung ương có thể bán đấu giá các khoản tiền gửi dự trữ giá trị để giúp họ kiểm soát hoàn hảo số tiền của mình. “

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây