Taro Aso, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, tuyên bố rằng một cuộc thảo luận toàn diện về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) nên được tổ chức tại cuộc họp G7 sắp tới.

Kêu gọi Nhật Bản thảo luận sâu hơn về chính sách CBDC


Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng hôm thứ Ba (ngày 9 tháng 2 năm 2021), Taro Aso nói rằng điều quan trọng là các giám đốc tài chính của ông tại G7 cần thảo luận về các biện pháp chính sách CBDC. Cuộc họp ảo G7, lần đầu tiên diễn ra vào năm 2021, dự kiến ​​tổ chức vào ngày 12 tháng 2.

Tuyên bố của Aso được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành các cuộc thử nghiệm CBDC ở nước này. Nhiều thành phố khác nhau như Thâm Quyến và Tô Châu đã tiến hành thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số, trong khi chi nhánh Xiongan của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc gần đây đã tạo ra ví phần cứng nhân dân tệ kỹ thuật số đầu tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về những nỗ lực CBDC của Trung Quốc. Vào tháng 2 năm 2020, Aso đã yêu cầu các thành viên của các quốc gia G20 xem xét những rủi ro liên quan đến dự án CBDC của Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, việc ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể gây mất ổn định thị trường tiền tệ toàn cầu. Đối với Aso, cần phải có một quy định mạnh mẽ để giảm thiểu rủi ro đi kèm với CBDC.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang có kế hoạch tung ra đồng yên kỹ thuật số của mình. Mặc dù trước đó nước này tuyên bố rằng họ không vội vàng ban hành CBDC, nhưng những nỗ lực về nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã khiến Nhật Bản đẩy nhanh kế hoạch của mình.

Takeshi Kimura, Tổng giám đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trước đó đã tuyên bố rằng việc phát hành CBDC là “ưu tiên hàng đầu” đối với ngân hàng trung ương.

Theo báo cáo của BTCManager vào tháng 10 năm 2020, Kozo Yamamoto, cựu quan chức Bộ Tài chính nói rằng Nhật Bản cần sửa đổi luật của mình để cho phép phát triển CBDC. Trong cùng tháng, BoJ thông báo rằng các thử nghiệm đối với đồng yên kỹ thuật số được đề xuất sẽ bắt đầu vào quý 2 năm 2021.

Vào tháng 11 năm 2020, có thông tin cho rằng 30 công ty lớn của Nhật Bản bao gồm các công ty viễn thông, công ty môi giới, tiện ích và bán lẻ, và ba trong số các ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản đã được thiết lập để thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số vào năm 2021.

Hàn Quốc cũng đang thử nghiệm dự án CBDC của mình. Như đã đưa tin vào tháng 10, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết họ đang đạt được giai đoạn cuối cùng của chương trình thử nghiệm CBDC. Đầu tháng 2, BOK đã xuất bản một cuốn sách thảo luận về các vấn đề pháp lý liên quan đến CBDC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây