Gần đây, Nhà nghiên cứu tiền điện tử của Messari, Mira Christanto đã xuất bản một báo cáo nghiên cứu sâu về bối cảnh tiền điện tử của châu Á, vì 60% dân số thế giới sống trong khu vực. Nghiên cứu của Christanto cho thấy rằng sáu trong số mười kỳ lân tiền điện tử lớn nhất nằm ở châu Á. Hơn nữa, 98% hợp đồng tương lai dựa trên ethereum và 94% khối lượng hợp đồng tương lai bitcoin đến từ châu Á.

Bối cảnh tài chính của Châu Á đã chín muồi vì sự gián đoạn


Khi nói đến tiền điện tử, châu Á chiếm một số lượng lớn người dùng tiền điện tử, các công ty, thợ đào, nhà giao dịch và hơn thế nữa. Nhà nghiên cứu tiền điện tử và blockchain từ messari.io, Mira Christanto, giải thích rằng châu Á có “lịch sử của các nhà độc tài, giảm giá tiền tệ, [và] kiểm soát vốn – tất cả đều đã chín muồi cho sự gián đoạn.” Điều này có thể dẫn đến việc châu Á trở thành thị trường tiền điện tử hoạt động tích cực nhất, theo phát hiện gần đây của Christanto.

Report: Asia's Cryptocurrency Landscape the Most Active, Most Populous Region 'Has an Outsize Role'

Nghiên cứu được xuất bản gần đây của cô ấy có tên là “Toàn cảnh tiền điện tử của Châu Á” bao gồm “các sàn giao dịch, quỹ và nhà tạo lập thị trường quan trọng xác định tiền điện tử ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore và Đông Nam Á, với bình luận về các xu hướng đầu tư và quản lý”. Các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia, và nhiều quốc gia khác được đề cập trong nghiên cứu dài 98 trang.

“Các quốc gia hàng đầu về tiền điện tử, chẳng hạn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore, có mức thanh khoản sâu, trong khi các quốc gia khác có tiềm năng mở rộng quy mô lớn”, báo cáo của Christanto cho biết. “Bản chất của tài chính truyền thống đã đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng tiền điện tử: các biện pháp kiểm soát vốn đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới tiền điện tử ở Trung Quốc và Hàn Quốc trong khi lợi suất thấp thúc đẩy việc áp dụng ở Nhật Bản,” cô nói thêm.

Report: Asia's Cryptocurrency Landscape the Most Active, Most Populous Region 'Has an Outsize Role'

“Vào cuối năm 2019, sáu trong số mười công ty tiền điện tử lớn nhất trên thế giới nằm ở châu Á,” dữ liệu của Christanto cho thấy thêm. “Tính đến ngày 12 tháng 1 năm 2021, trong số 20 dự án mã thông báo hàng đầu có trụ sở chính, 42% vốn hóa thị trường có trụ sở tại Châu Á. Châu Á có một vai trò lớn hơn trong thị trường tiền điện tử do nhiều lý do. “

Báo cáo của Christanto tiếp tục:

Mỗi quốc gia có những sắc thái riêng, nhưng các yếu tố bao gồm mức độ thâm nhập cao của đầu tư vào thị trường công, phả hệ công nghệ cao, sự phổ biến của WiFi, sự thâm nhập sâu của thanh toán điện tử, xu hướng cờ bạc và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính cao. Hơn nữa, sự phát triển của Châu Á với tư cách là một trung tâm tài chính đã giúp đóng góp vào tiến bộ fintech. Nhật Bản, Thượng Hải và Hồng Kông nằm trong số năm thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Cảnh quan tiền điện tử thịnh vượng ở Châu Á


Một số dữ kiện chính từ chương trình nghiên cứu của Christanto:

  • Binance, Huobi và Okex kết hợp có lượng bitcoin nắm giữ tương tự như Coinbase.
  • Hồng Kông là nơi có một số công ty phái sinh tiền điện tử lớn nhất trong ngành.
  • Nhật Bản là thị trường duy nhất có ngành công nghiệp ngoại hối bán lẻ lớn nhất, chiếm một phần ba tổng khối lượng bán lẻ ngoại hối toàn cầu (FX) và Hợp đồng chênh lệch (CFD).
  • Hàn Quốc có mức thâm nhập cao nhất của các nhà đầu tư tiền điện tử với một phần ba số công nhân đầu tư vào tiền điện tử.
  • Singapore là một trong những thị trường châu Á lỏng lẻo hơn đối với các quy định dành riêng cho tiền điện tử, mặc dù nghiêm ngặt về AML, KYC, bộ kiểm soát phù hợp và phù hợp và tuân thủ Quy tắc du lịch FATF.
  • Philippines là một trong những quốc gia có dân số lao động nước ngoài lớn nhất trên thế giới, đứng thứ tư về lượng người nhận kiều hối trên toàn cầu.
Report: Asia's Cryptocurrency Landscape the Most Active, Most Populous Region 'Has an Outsize Role'

Các phát hiện về bối cảnh tiền điện tử của Châu Á cũng chỉ ra rằng rất nhiều quốc gia ở Châu Á có cảnh quan phát triển mạnh và tất cả vì những lý do khác nhau. Ví dụ, việc kiểm soát vốn của Việt Nam “có nghĩa là thị trường giao ngay tiền điện tử hoạt động một cách cô lập,” Christanto nói. Báo cáo ghi nhận thị trường của Việt Nam là thị trường bán lẻ và “khi giá bitcoin biến động, thị trường Việt Nam sẽ chậm lại trong vài ngày”.

Tại Malaysia, Luno là sàn giao dịch hàng đầu trong nước vì công ty được thành lập vào năm 2013 tại Cape Town, Nam Phi đang thống trị ở đó cùng với Singapore. Nghiên cứu của Christanto và messari.io cũng nhận thấy sự trợ giúp từ nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain độc lập Blockdaemon.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây