Ethereum (ETH) chắc chắn là nền tảng hợp đồng thông minh trên thực tế dành cho phần lớn các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Ngày nay, Ethereum là ngôi nhà của hơn 90% ứng dụng tài chính phi tập trung (deFi) và con số tiếp tục tăng lên sau mỗi ngày.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những giá trị của nó, Ethereum vẫn gặp phải một nút thắt cổ chai lớn có khả năng ngăn cấm việc áp dụng rộng rãi hơn cho mọi người – khả năng mở rộng. Nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu không đủ khả năng mở rộng và liên tục bị tắc nghẽn cao trên blockchain của nó, dẫn đến việc các nhà đầu tư phải trả một khoản tiền cắt cổ như phí gas. Đặc biệt, phí gas hiện tại đang ở mức cao nhất mọi thời đại và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đổi lại, phí gas điên rồ đã khiến DeFi trở thành một đề xuất chỉ khả thi đối với các tổ chức hoặc nhà đầu tư có túi tiền sâu, điều này hoàn toàn ngược lại với đặc điểm cơ bản của bối cảnh hứa hẹn sẽ dân chủ hóa tài chính cho tất cả mọi người.

Giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 Matic Network (MATIC) nhằm giải quyết vấn đề này.

Mạng Matic là gì?


Matic Network về cơ bản là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 với chuỗi bên để tính toán ngoài chuỗi đồng thời bảo mật tài sản thông qua khuôn khổ Plasma và mạng phân cấp của trình xác thực Proof-of-Stake (PoS). Dự án về cơ bản hứa hẹn cung cấp các giao dịch blockchain có thể mở rộng và nhanh chóng với chi phí tối thiểu.

Bằng cách tận dụng một phiên bản thích ứng của khung Plasma, Matic Network hoạt động trên các trạm kiểm soát PoS được đẩy trực tiếp đến chuỗi chính Ethereum. Do đó, giải pháp chia tỷ lệ lớp 2 dự kiến ​​sẽ cho phép mỗi sidechain Matic về mặt lý thuyết cho phép 2 ^ 16 giao dịch trên mỗi khối.

Đáng chú ý, Matic Network có một số nhà sản xuất khối được thiết kế để đẩy nhanh tốc độ giải quyết và sản xuất khối. Các khối do nhà sản xuất phát triển hoặc tạo ra được gắn kết ngay lập tức với cơ chế kiểm tra thông qua gốc Merkle của khối. Đây là nơi các trình xác nhận PoS phê duyệt các nhóm khối ngẫu nhiên được tạo ra.

Đặc điểm của Matic Network?


Điều đáng chú ý là mặc dù Matic Network tự chào mình như một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 cho Ethereum, nhưng nó thực sự còn nhiều hơn thế nữa.

Ngoài việc giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum bằng cách hứa hẹn hàng triệu giao dịch được xử lý trên kiến ​​trúc cây sidechain (tối đa 65 nghìn giao dịch / giây trên một chuỗi Matic), Matic Network cung cấp một loạt các tính năng mạnh mẽ và sáng tạo khác.

Matic Network đã có thể xác định rằng trải nghiệm người dùng kém chất lượng là nguyên nhân chính cản trở việc áp dụng các ứng dụng tiền điện tử. Do đó, dự án đặt tầm quan trọng hàng đầu vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho những người dùng mới tham gia vào ngành tiền điện tử. Mạng Matic có thể được khai thác để cung cấp các ứng dụng di động gốc và SDK có hỗ trợ WalletConnect.

Về mặt bảo mật, (các) nhà điều hành chuỗi Matic tự là Người tạo và Người ủy quyền trong hệ thống PoS trong hệ sinh thái Mạng Matic. Bằng cách này, kiến ​​trúc kỹ thuật của nền tảng này giảm thiểu khả năng xảy ra bất kỳ hoạt động khai thác tiềm năng hoặc tấn công ảo nào trên mạng.

Hơn nữa, Matic Network cũng hỗ trợ khả năng tương tác tài sản và nhiều kênh thanh toán vi mô tương thích với các giải pháp off-chain khác. Matic Network nhằm mục đích làm cho các tài sản kỹ thuật số trên các sidechains khác nhau trên các mạng blockchain khác nhau hoàn toàn có thể hoạt động được với nhau. Bằng cách này, mạng sẽ không chỉ có thể xử lý một số lượng lớn hơn các giao dịch mà còn thiết lập chính nó như một lực lượng để tính toán để đảm bảo tính khả dụng nhanh chóng của thanh khoản cho những loại tiền điện tử khan hiếm nhất.

Cuối cùng, với sự trỗi dậy chưa từng có của bối cảnh DeFi, Matic Network cung cấp nhiều sidechains thông lượng cao khác nhau cho nhiều giao thức sáng tạo cho phép các ứng dụng DeFi mở rộng.

Giới thiệu về MATIC Token


Mã thông báo kỹ thuật số gốc MATIC của Matic Network có nhiều cách sử dụng trong nền tảng, khiến nó trở thành một mã thông báo hấp dẫn cần có trong danh mục đầu tư tiền điện tử của một người.

Ở mức độ rộng hơn, MATIC có ba tiện ích chính.

Đầu tiên, nó được sử dụng như một đơn vị thanh toán trên Mạng Matic. Điều này có nghĩa là MATIC được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên các sidechains Matic. Số lượng người dùng tham gia mạng để sử dụng ứng dụng của họ càng cao thì khối lượng giao dịch và phí giao dịch càng nhiều. Điều thú vị là MATIC cũng được sử dụng để trả phần thưởng đặt cược cho những người đặt cược PoS.

Tiếp theo, MATIC có thể được sử dụng để tham gia vào sự đồng thuận PoS. Điều này là do các sidechains Matic sử dụng thuật toán đồng thuận PoS trong đó những người tham gia mạng đóng góp MATIC của họ để tham gia với tư cách là người xác nhận.

Đối với những người chưa bắt đầu, Matic Network đã tổ chức đợt bán mã thông báo rất được mong đợi của mình trên nền tảng Binance Launchpad vào ngày 24 tháng 4 năm 2019. Đáng chú ý, đợt bán này cũng là lần đầu tiên tuân theo một hệ thống xổ số mới. Matic Network đã có thể huy động gần 5 triệu đô la thông qua việc bán 1,9 tỷ MATIC.

Tại thời điểm viết bài, MATIC đang giao dịch trên% 0,057 với vốn hóa thị trường hơn 282 triệu đô la một chút. Với tổng nguồn cung cấp mã thông báo là 100 tỷ MATIC, Mạng Matic hiện đứng thứ 103 trên thế giới theo dữ liệu từ CoinGecko.

Phát triển mạng Matic gần đây


Matic Network là một trong những giải pháp mở rộng Ethereum lớp 2 tích cực nhất đang tồn tại ngày nay, điều này cho thấy sự phát triển của nó trong thời gian gần đây.

BTCManager đã báo cáo vào tháng 6 năm 2020 về sự ra đời của mạng chính của Matic Network sau gần 2,5 năm phát triển.

Ngay sau khi phát hành thành công mạng chính của mình, Matic Network đã phát hành các giải pháp đặt cược của mình, theo đó nó cung cấp lợi nhuận cho các nhà sản xuất của mình vượt quá 100% APY. Điều này đã được thực hiện để khuyến khích số lượng lớn hơn các mã thông báo MATIC được đặt bởi những người nắm giữ để đảm bảo mức độ phân quyền cao hơn cho dự án.

Tương tự, vào tháng 7 năm 2020, BTCManager đã báo cáo cách giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được Binance hậu thuẫn – Matic Network – đã báo cáo 7.200 TPS trong quá trình thử nghiệm gần đây đối với mạng thử nghiệm Counter Stake CS-2008.

Trong một tin tức gần đây, BTCManager đã báo cáo vào cuối năm 2020 rằng Matic đã ký kết quan hệ đối tác quan trọng với các nhà cung cấp dịch vụ phi tập trung lớn như Chainlink (LINK) và DIA.

Lời kết


Với sự gia tăng quan tâm đến Ethereum, ngay lập tức cần có một giải pháp có thể giúp giảm bớt tình trạng quá tải của các giao dịch trên mạng. Với việc triển khai hoàn chỉnh Eth2 vẫn còn vài năm nữa, nhu cầu về một giải pháp lớp 2 có khả năng mở rộng, an toàn và nhanh chóng chưa bao giờ trở nên tức thì hơn bao giờ hết và đó chính xác là điểm mà Matic Network phù hợp.

Tóm lại, nếu Ethereum muốn tồn tại, nó phải mở rộng quy mô sớm nhất. Đặc biệt là với sự gia tăng của các đối thủ cạnh tranh như Cardano và Polkadot cung cấp xác nhận giao dịch với mức phí chỉ bằng một phần nhỏ của giá khí Ethereum. Matic Network có vẻ được sẵn sàng thực hiện vai trò của một giải pháp khả thi và khả thi có thể mở rộng có khả năng thúc đẩy Ethereum và chính nó được chấp nhận rộng rãi hơn, một giao dịch tại một thời điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây