Ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden một lần nữa trở thành chủ đề thảo luận trên Cryptoverse – lần này qua các bình luận của cô ấy cho thấy cô ấy có thể xem xét đánh thuế các khoản lãi chưa thực hiện. Và điều này khiến một số người đặt ra câu hỏi liệu Mỹ có đang thể hiện một dấu hiệu cho thấy điều gì sắp xảy ra ở các quốc gia khác đang in tiền fiat với tốc độ chưa từng có trong nỗ lực giúp đỡ các nền kinh tế hay không.

Những người ủng hộ tiền điện tử hôm nay cho biết họ đã bị choáng váng trước một trong nhiều nhận xét mà Yellen đưa ra trong phiên điều trần hôm thứ Ba trước Ủy ban Tài chính của Thượng viện.

Theo Reuters, ứng viên được đề cử đã “khiến một số thượng nghị sĩ và Phố Wall phải ngạc nhiên khi bà nói rằng Bộ Tài chính sẽ xem xét khả năng đánh thuế các khoản thu nhập từ vốn chưa thực hiện – thông qua cơ chế” đánh dấu vào thị trường “- cũng như các cách tiếp cận khác để tăng doanh thu.”

Lãi vốn chưa thực hiện là sự gia tăng giá trị tài sản mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Những điều này sau đó được thực hiện khi nhà đầu tư đó bán tài sản với giá cao hơn họ đã trả cho nó.

Vào năm 2019, khả năng đánh thuế các nhà đầu tư giàu có đối với những khoản lợi nhuận như thế này cũng được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Ron Wyden, người có khả năng sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, theo CNBC.

Theo báo cáo, khoản khấu hao sẽ bị đánh thuế ở mức tương tự như tất cả các khoản thu nhập khác – lên đến 37%.

Tuy nhiên, không có video nào hiện đang lưu hành cho thấy chính xác những gì Yellen nói về chủ đề này.

Nhưng khi được hỏi về việc đánh thuế khi nhận thấy giá trị tài sản, cô ấy trả lời rằng cô ấy “tin rằng lợi nhuận từ vốn ở một thời điểm nào đó nên bị đánh thuế” và cô ấy đề cập đến cách tiếp cận thị trường (MTM). Tuy nhiên, thật thất vọng, âm thanh trở nên khó hiểu tại thời điểm này.

Nhà đầu tư tỷ phú và đồng sáng lập của Oaktree Capital, Howard Marks, được CNBC trích dẫn nói rằng kế hoạch đánh thuế loại tiền lãi này của Yellen là không thực tế, nói thêm:

“Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ đánh trúng tâm lý. Rõ ràng sẽ khiến việc trở thành nhà đầu tư kém hấp dẫn hơn, mọi thứ đều bình đẳng.”

Marks cho biết thêm, cách duy nhất để các nhà đầu tư có thể tránh được khoản thuế đó là không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào từ tài sản của họ.

Nhiều người bình luận dường như khá khó hiểu về ý tưởng rằng Yellen sẽ đề xuất đánh thuế lợi nhuận chưa thực hiện, với một số người tự hỏi làm thế nào mà thậm chí có thể hoạt động.

Như đã báo cáo, Yellen cũng đã gợi ý rằng có thể sẽ tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có và các tập đoàn, nhưng nhấn mạnh rằng trọng tâm bây giờ là cung cấp cứu trợ để giảm nhẹ đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Các vấn đề về tăng thuế và cung cấp thêm viện trợ gần như chắc chắn sẽ liên quan đến việc Washington quyết định in thêm tiền. Như đã báo cáo, nhu cầu thêm vốn và các biện pháp kích thích được công bố vào năm ngoái đã khiến nhiều người cáo buộc Washington về chiến thuật ‘máy in tiền’. Một số người tin rằng sự kết hợp của việc in ra hàng nghìn tỷ đô la và đánh thuế các khoản thu nhập chưa thực hiện sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho nền kinh tế.

Và khi điều này đang diễn ra, BBC đưa tin rằng Argentina đã thông qua một loại thuế mới – được gọi là “thuế của các triệu phú” – đối với những công dân giàu có nhất của nước này để chi trả cho vật tư y tế và các biện pháp cứu trợ trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra.

Tác giả bài báo viết: “Những người bị ảnh hưởng sẽ phải trả tỷ lệ lũy tiến lên tới 3,5% đối với tài sản ở Argentina và lên tới 5,25% đối với tài sản ở nước ngoài,” tác giả bài báo viết, với hy vọng chính phủ sẽ huy động được 300 tỷ peso (3,5 tỷ USD).

Điều này, theo một số ý kiến, cũng sẽ ảnh hưởng đến các HODLer tiền điện tử.

Steven Pressman, giáo sư Kinh tế tại Đại học Bang Colorado, lập luận rằng Mỹ đã in hàng nghìn tỷ USD, nhưng “khó có thể là quốc gia duy nhất ném tiền vào cuộc suy thoái coronavirus”.

Ông viết rằng theo truyền thống các nhà kinh tế đã lập luận rằng “ngày nay chi tiêu cao hơn có nghĩa là thuế sẽ phải tăng để trả cho nó” – một kết quả có thể bị trì hoãn trong một thời gian bằng cách vay tiền từ các nhà đầu tư.

Nhưng việc tăng vay có thể dẫn đến lãi suất tăng, sau đó sẽ làm tăng chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, ông nói thêm.

Trong khi đó, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử Gary Gensler điều hành Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Rohit Chopra chỉ đạo Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng.

MarketWatch trích dẫn các chuyên gia cho biết, động thái này báo hiệu “ý định điều chỉnh mạnh mẽ ngành dịch vụ tài chính” của Biden.

Đối với Gensler, người hiện đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch SEC, Howard Elisofon, một cựu luật sư của SEC và là đồng chủ tịch của nhóm tranh tụng và thực thi chứng khoán tại Herrick đã nói:

“Tôi nghĩ ông ấy sẽ là một nhà quản lý rất tích cực và trong những thời điểm khó khăn này, đó là những gì thị trường chứng khoán cần.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây