Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2008, ngành công nghiệp tiền điện tử đã đi được một chặng đường dài. Hơn một thập kỷ sau, có hàng trăm loại tiền điện tử khác nhau có sẵn trên thị trường và nhiều sàn giao dịch và sàn giao dịch trải dài trên các khu vực địa lý và múi giờ. Trong khi ngành công nghiệp đã đi được một chặng đường dài, nhờ việc tăng cường áp dụng, vẫn còn những lo ngại xung quanh tính hợp pháp của các nền tảng và dự án khác nhau và nhiều người vẫn tiếp tục nhìn vào tiền điện tử một cách nghi ngờ.

Những nghi ngờ này được đặt đúng chỗ và lý do chính cho điều đó là sự thiếu trách nhiệm đối với một phần của các nền tảng xử lý tiền điện tử do không có các quy định quản lý nó. Việc thiếu một khuôn khổ quy định và thực thi rõ ràng không chỉ khuyến khích hoạt động của các nền tảng gian lận mà còn khiến lĩnh vực tiền điện tử gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp cũng như nguy hiểm. Khi được đưa ra ánh sáng, nó sẽ gây ra nhiều tác hại hơn cho người dùng tiền điện tử chân chính do các biện pháp kìm hãm và các hành động hạn chế khác của chính phủ.

Trong những ngày gần đây, đã có rất nhiều báo cáo về các cuộc điều tra và bắt giữ trong ngành công nghiệp tiền điện tử chủ yếu do vi phạm luật AML. Những vi phạm này đang lan tràn trong ngành vì một báo cáo gần đây của CipherTrace cho biết rằng hơn 56% các sàn giao dịch tiền điện tử không đáp ứng các yêu cầu của AML và KYC. Kết hợp việc không tuân thủ với thực tế là hơn 70% giao dịch Bitcoin là giao dịch xuyên biên giới và một phần đáng kể quỹ tội phạm tiếp tục đổ vào các nền tảng trao đổi này tạo nên một trường hợp tốt cho sự cần thiết của các quy định về tiền điện tử tương tự như những quy định sau các tổ chức tài chính ngân hàng truyền thống.

Nhắc lại những tiết lộ này, người sáng lập STEX Vadym Kurylovych nói, “Nhiều chủ sở hữu tiền điện tử tuyên bố rằng việc thắt chặt các quy định trong ngành tiền điện tử phá hủy toàn bộ ý tưởng của ngành: chuyển tiền nhanh chóng, an toàn, ẩn danh mà không có ngân hàng hoặc biên giới nhà nước. Nhưng nó không phải là phá hủy ý tưởng tiền điện tử chính. Đó là về sự phát triển của ngành. Bitcoin đang tăng giá, các loại tiền điện tử khác cũng vậy. DeFi đang là một chủ đề nóng hiện nay. Điều này thu hút ngày càng nhiều người vào ngành, làm cho doanh thu tiền điện tử lớn hơn từ năm này sang năm khác. Đó là lý do tại sao chính phủ và các cơ quan quản lý cần tìm cách ngăn chặn hoạt động rửa tiền và bất hợp pháp có thể xảy ra nếu các sàn giao dịch không tuân theo KYC / AML. Các vụ bắt giữ và điều tra rầm rộ nhằm vào các công ty nổi tiếng trên thị trường đã ngăn cản các dự án nhỏ hơn khác hoạt động mà không có KYC và AML, đưa ra ví dụ xấu và khuyến khích các công ty khởi nghiệp mới tuân thủ các quy tắc của ngành tài chính. Mặc dù, nó có thể không phải là 100% vì tài sản kỹ thuật số không được quy định ở mọi khu vực tài phán ”.

Mặc dù các quy định được hoan nghênh trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng chính phủ và các cơ quan quản lý nên cố gắng đạt được sự cân bằng giữa kiểm soát và dễ sử dụng, cũng như dễ dàng kinh doanh tiền điện tử để tạo ra một hệ sinh thái tài chính phát triển mạnh. Phần lớn, nhiều người chơi tiền điện tử chọn không tuân thủ để tránh chi phí và đôi khi thậm chí là các rào cản quan liêu đi kèm với quá trình cấp phép theo một số quy định hiện hành. Tuy nhiên, đó không nên là lời biện minh cho việc không tuân thủ vì nếu bị bắt làm như vậy có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trên thực tế, các sàn giao dịch tiền điện tử nên chủ động đảm bảo tuân thủ và có được các giấy phép cần thiết ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải trả thêm chi phí để giải quyết các vấn đề liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động bất hợp pháp khác vì lợi ích lớn hơn.

Theo lời của Kurylovych, “Tất nhiên là dễ dàng hơn để không tuân thủ. Bạn không mất người dùng mới vì quá trình giới thiệu phức tạp. Bạn không phải trả tiền cho nhóm tuân thủ và lấy các giấy phép đắt tiền. Tuy nhiên, điều đó là không đúng nếu bạn không biết người dùng của mình là ai và nếu họ đang giao dịch để kiếm tiền tài trợ cho một số hoạt động bất hợp pháp khủng khiếp, như khủng bố. Bạn cũng có thể là đối tượng của các hình phạt từ các cơ quan quản lý khác nhau nếu bạn nhận tiền từ các công dân khác, không chỉ từ các quốc gia nơi bạn được cấp phép. Ví dụ: bạn có thể bị phạt nghiêm trọng nếu bạn đang hoạt động ở Châu Âu, chuyển tiền hoặc chấp nhận thanh toán nhưng không tuân thủ Chỉ thị Chống rửa tiền.

Ví dụ: STEX được cấp phép ở Estonia và chúng tôi tuân thủ các quy định về tiền điện tử của Liên minh Châu Âu. Cơ quan tài phán Estonia là một trong những cơ quan tiến bộ nhất ở châu Âu về tiền điện tử ”

Cân nhắc ưu và nhược điểm, rõ ràng là các quy định là cần thiết đối với ngành công nghiệp tiền điện tử để ngăn chặn các hoạt động tội phạm và cũng để đảm bảo an toàn và bảo mật cho các khoản đầu tư của người dùng. Và hiện tại, một số quốc gia có những quy định có lợi hơn cho ngành này so với những quốc gia khác. Để mang lại sự đồng nhất, đã đến lúc các chính phủ phải tập hợp lại và đóng khung các quy định thân thiện với ngành tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây