Chính phủ Ấn Độ cuối cùng đã tiến tới với một dự luật tiền điện tử. Với tiêu đề “Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức năm 2021”, dự luật đã được liệt kê để xem xét trong phiên họp quốc hội hiện tại của Lok Sabha, hạ viện của quốc hội Ấn Độ. Nó tìm cách tạo ra một khuôn khổ để tiền kỹ thuật số chính thức của Ấn Độ được phát hành bởi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) nhưng cấm tất cả các loại tiền điện tử.

Chính phủ Ấn Độ chuẩn bị đưa ra dự luật tiền điện tử trong phiên họp Quốc hội hiện tại


Sau gần hai năm chờ đợi, chính phủ Ấn Độ cuối cùng đã tiến tới với một dự luật tiền điện tử. Theo bản tin ngày 29 tháng 1 của Lok Sabha, dự luật có tên “Tiền điện tử và quy định của dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức năm 2021” được liệt kê để xem xét trong phiên họp quốc hội hiện tại. Phiên họp ngân sách của Quốc hội bắt đầu vào thứ Sáu và sẽ kết thúc vào ngày 8 tháng 4, với thời gian nghỉ giữa ngày 15 tháng 2 và ngày 8 tháng 3. Ngân sách công đoàn sẽ được trình bày vào ngày 1 tháng 2.

Bản tin liệt kê các dự luật mà chính phủ Ấn Độ đã gửi sẽ được thực hiện trong phiên họp ngân sách. Trong số đó có hóa đơn tiền điện tử, có mô tả:

Để tạo ra một khuôn khổ thuận lợi cho việc [tạo ra] tiền tệ kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ phát hành. Dự luật cũng tìm cách cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ, tuy nhiên, nó cho phép một số ngoại lệ nhất định để thúc đẩy công nghệ cơ bản của tiền điện tử và việc sử dụng nó.

Indian Parliament to Consider Bill That Creates Digital Rupee While Banning Cryptocurrencies in Current Session


Phần bản tin của Lok Sabha hiển thị hóa đơn tiền điện tử được liệt kê để “giới thiệu, cân nhắc và thông qua” trong phiên ngân sách. Nguồn: Lok Sabha’s bulletin.
Ấn phẩm Mint giải thích: “Theo trình tự lập pháp kinh doanh cho phiên họp ngân sách ngày 17 Lok Sabha bắt đầu vào ngày hôm nay, chính phủ đã liệt kê một dự luật quy định việc cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ như bitcoin, ether, ripple và các loại khác . ”

Dự luật cấm tiền điện tử này giống với dự luật tiền điện tử được soạn thảo bởi một ủy ban liên bộ (IMC) do cựu Bộ trưởng Tài chính Subhash Chandra Garg đứng đầu. Dự luật đó, vào tháng 2 năm 2019, đã được bộ tài chính công bố vào tháng 7 năm 2019. Bộ đề xuất cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân và cung cấp việc tạo ra tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), đồng rupee kỹ thuật số. Garg kể từ đó đã từ chức khỏi công việc chính phủ của mình và bộ tài chính đã im lặng về dự luật cho đến nay.

Vào thứ Hai, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã xuất bản một tập sách nhỏ về hệ thống thanh toán của Ấn Độ thừa nhận sự phổ biến của tiền điện tử. Ngân hàng trung ương cũng xác nhận rằng họ đang “khám phá khả năng liệu có cần phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat hay không và trong trường hợp có, thì làm thế nào để vận hành nó.” Vào tháng 12, Bộ Tài chính được cho là đang xem xét áp thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) 18% đối với các giao dịch bitcoin.

Giới thiệu đầu tiên về Dự luật tiền điện tử tại Quốc hội, Phản ứng của Cộng đồng tiền điện tử


Mặc dù đã có báo cáo về việc chính phủ Ấn Độ có kế hoạch cấm tiền điện tử trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên dự luật cấm tiền điện tử được liệt kê để xem xét ở Lok Sabha.

Cộng đồng tiền điện tử Ấn Độ không chấp nhận quyết định của chính phủ. “Thật là điên rồ,” một người dùng Twitter viết. Một người khác cảnh báo rằng RBI tốt hơn không nên cấm bitcoin, nói rằng “Hóa đơn tiền điện tử không nên là FUD vào thời điểm này nếu không Ấn Độ sẽ bỏ lỡ động lực và sự đổi mới trong không gian phân quyền”.

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Ấn Độ Wazirx, Nischal Shetty, nhận xét: “Một quốc gia rộng lớn như Ấn Độ ít nhất nên làm việc để hiểu các thuật ngữ cơ bản trước khi trình bày các dự luật liên quan đến công nghệ tại quốc hội. Có vẻ như một hành động vội vã. Nếu làm sai, điều này có thể phá hủy rất nhiều giá trị mà công chúng nắm giữ ”. Anh ấy nói thêm, “Hãy hy vọng đây là tiền thân của các quy định tích cực về tiền điện tử,” nhấn mạnh:

Chỉ vì một hóa đơn được xuất trình không có nghĩa là nó sẽ được xóa… Những quy định sai lầm hoặc vội vàng sẽ khiến chúng ta lùi lại một thập kỷ. Các quy định đúng đắn sẽ thúc đẩy Ấn Độ đi đầu trong công nghệ này.

Giám đốc điều hành tin tưởng: “Chúng tôi có những nhà lãnh đạo có năng lực về công nghệ và họ chắc chắn sẽ đưa ra các vấn đề xung quanh vấn đề này.

Neeraj Khandelwal, đồng sáng lập và giám đốc công nghệ tại Coindcx, một sàn giao dịch tiền điện tử khác của Ấn Độ, chỉ ra rằng ước tính có hơn năm triệu người Ấn Độ đang nắm giữ “tổng tài sản trị giá 10 tỷ đô la bitcoin, chiếm 2% dự trữ ngoại hối của Ấn Độ , việc đánh thuế đối với tiền điện tử có thể thu về vài tỷ đô la tiền thuế cho chính phủ Ấn Độ. ” Ông nhắc lại rằng “Những nỗ lực trước đây để cấm bitcoin ở Ấn Độ đã không thành công. Ngành này đã tồn tại được 2 năm trong thời gian RBI áp đặt lệnh cấm ngân hàng ”.

Tin tức về lệnh cấm tiền điện tử của Ấn Độ được đưa ra sau khi giá bitcoin tăng đột biến sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk thay đổi hồ sơ Twitter của mình thành “#bitcoin” và tweet: “Nhìn lại, điều đó là không thể tránh khỏi.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây