Trong nhiều tháng nay, quầy báo của chúng tôi đã theo dõi dấu vết của một con cá voi bí ẩn từ năm 2010, một thợ mỏ không chỉ khai thác hàng nghìn bitcoin trong ngày mà còn tiêu hơn 8.000 bitcoin trong suốt 10 tháng qua. Tuần này, nhà nghiên cứu blockchain người Nga, Issak Shvarts đã xuất bản một báo cáo về các phần thưởng khối đã tồn tại hàng thập kỷ và ông tuyên bố đã cho thấy “bằng chứng đầy đủ” rằng bitcoin hiện thuộc sở hữu của Coinbase và cũng được phân phối sau khi chuyển tiền.

Trường hợp Bí ẩn Phần thưởng Khối 2010


Trong một thời gian, quầy báo của chúng tôi tại news.Bitcoin.com đã theo dõi một con cá voi bitcoin (BTC) kỳ lạ đã tiêu tiền từ những đồng tiền được khai thác vào năm 2010. Bitcoin đã được khai thác cách đây một thập kỷ và chúng chưa bao giờ được di chuyển kể từ ngày khối thưởng được phát hiện. Tuy nhiên, trong suốt năm 2020 và đến năm 2021, news.Bitcoin.com đã theo dõi tổng cộng 7.000 BTC đã di chuyển một cách bí ẩn sau mười năm. Nhóm của chúng tôi đã làm việc với các nhà nghiên cứu tại Btcparser.com và chúng tôi cũng đã thảo luận về chủ đề này với nhà nghiên cứu blockchain người Nga và tác giả của kênh Telegram “gfoundinshit,” Issak Shvarts.

Shvarts cũng đã tận dụng trình phân tích cú pháp Btcparser.com và trình khám phá blockchain oxt.me. Nhà nghiên cứu tin rằng anh ta đã cung cấp 100% bằng chứng rằng bitcoin cũ hiện thuộc sở hữu của Coinbase và thậm chí còn được phân tán cho khách hàng của sàn giao dịch San Francisco. Shvarts cũng đã theo dõi tổng cộng 8.000 BTC, trị giá hơn 250 triệu đô la bằng cách sử dụng tỷ giá hối đoái ngày nay.

“Trước đây tôi đã gợi ý rằng những bitcoin này thuộc về Coinbase,” Shvarts nêu chi tiết trong báo cáo mới nhất của mình. “Bây giờ, tôi chắc chắn về điều đó,” anh nói thêm.

Research Proves Recent Transfers of 8,000 Ten-Year-Old 'Forgotten Bitcoins' Were Sold to Coinbase

Nghiên cứu của ông cho thấy rằng có sự hợp nhất của 20 ví, mỗi ví 50 BTC cho một địa chỉ. Sau đó, ví 1.000 BTC được rải rác thành các lô 10 BTC cho mỗi địa chỉ, Shvarts gọi chúng là “‘ túi ’để rút tiền”. Một số BTC được gửi vào túi đã được rút ra với “số lượng lớn” Shvarts khẳng định “dường như dành cho một số người dùng VIP,” anh nói thêm.

Research Proves Recent Transfers of 8,000 Ten-Year-Old 'Forgotten Bitcoins' Were Sold to Coinbase

Shvarts đã so sánh các địa chỉ từ việc rút tiền từ Coinbase với một trong 10 địa chỉ BTC có nguồn gốc từ địa chỉ 1.000 BTC ban đầu. Cơ chế clusterization cho thấy rõ ràng “những ví này thuộc về sàn giao dịch Coinbase”, Shvarts lưu ý.

Nhà nghiên cứu cho biết thêm:

Như bạn có thể thấy, tài nguyên oxt.me, các phương thức phân cụm chỉ ra rằng nó thuộc về Coinbase. Chà, bằng cách ví von: “Nếu nó đi như vịt, lang thang như vịt và trông giống vịt”, thì giờ tôi có thể tự tin nói rằng tất cả những bitcoin này từ năm 2010 đều thuộc về sàn giao dịch Coinbase.

Làm trắng hệ sinh thái xám


Sau khi giải thích rằng có thể có nhiều giả thuyết liên quan đến thực thể này, Shvarts đặt câu hỏi: “Còn bao nhiêu [thợ khai thác cá voi từ những ngày đầu tiên] đang chờ đợi trong đôi cánh?” Shvarts cũng nêu chi tiết rằng những đồng tiền này là ‘bitcoin nguyên chất’, “rõ ràng về mặt AML”.

“Thật kỳ lạ, Coinbase chỉ đơn giản là‘ đưa ’chúng vào thị trường, sử dụng chúng để rút tiền bán lẻ,” nghiên cứu của Shvarts nhấn mạnh. “Bằng cách làm này, nó‘ làm trắng ’toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin màu xám một chút. Liệu đây có phải là một kế hoạch xảo quyệt nào đó hay chỉ để sàn giao dịch không bị khiển trách vì đã sử dụng đồng xu “xám” – tôi không biết, ”Shvarts cho biết thêm.

Sự thật đã được chứng minh duy nhất mà Shvarts cho biết là những đồng tiền này đã được phát hiện và bắt đầu chuyển từ năm 2020 đến đầu năm 2021 đến các địa chỉ thuộc sở hữu của Coinbase. Sau đó, các lô 1.000 bitcoin chỉ cần được gửi đến “hệ thống rút tiền trao đổi”. Nhà nghiên cứu onchain tin rằng “một con cá voi khác từ năm 2010” cũng đang di chuyển tiền xu, nhưng nhỏ hơn một chút so với con cá voi lớn 8.000 xu.

Shvarts kết luận: “Vì một số lý do, [con cá voi nhỏ hơn] di chuyển tiền của mình với thời gian trễ hơn một chút so với chuyển động của các đồng tiền được mô tả trong báo cáo này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây