Giá gas cao là một chủ đề hóc búa đối với cộng đồng Ethereum. Vấn đề đã được phổ biến rộng rãi trong suốt mùa hè của DeFi khi nhu cầu và việc sử dụng mạng tăng cao, dẫn đến các khoản phí thấp hơn.

Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559 được quảng cáo như một giải pháp cho vấn đề, nhưng không rõ liệu nó có được triển khai hay không. Tuy nhiên, một bản cập nhật từ nhóm phát triển cho biết nó có thể ra mắt vào năm 2021.

Ethereum đạt được nền tảng so với Bitcoin


Một tuần tuyệt vời đối với Ethereum chứng kiến ​​giá của nó vượt quá mức cao nhất mọi thời đại trước đó, được thiết lập trở lại vào tháng 1 năm 2018. Mặc dù không đóng cửa hàng ngày trên mức đó, nhưng động lực vẫn còn rất nhiều với các altcoin hàng đầu.

Ví dụ: khối lượng giao dịch hàng ngày của Ethereum hiện lớn hơn 30% so với mạng Bitcoin. Như một dấu hiệu nữa về việc đứng đầu thị trường, cặp giao dịch ETHBTC đã tăng 11% sau khi tạo mức cao nhất mọi thời đại mới so với đồng đô la.

Với mục tiêu quan trọng tiếp theo, ETH 2.0 Giai đoạn 1 mở rộng quy mô thông qua các phân đoạn, dự kiến ​​triển khai vào khoảng thời gian trong năm nay, suy nghĩ chuyển sang trạng thái của chuỗi hiện tại.

Giá Ethereum tăng đã dẫn đến phí gas tăng cao. Nhiều đến mức, đã nổi lên rằng, trong ba tuần liên tiếp, việc sử dụng Tether trên Tron đã vượt qua Ethereum.

Do đó, vấn đề phí xăng cao đang khiến sự hiện diện của nó một lần nữa xuất hiện.

EIP 1559 trong công việc


Phí gas cao là điều mà nhóm Ethereum nhận thức được. Trên thực tế, EIP 1559 lần đầu tiên được thả nổi vào tháng 6 năm 2018.

Mặc dù Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã gật đầu đồng ý với đề xuất này, nhưng các cuộc đấu tranh nội bộ vẫn luôn đặt ra nghi ngờ về việc liệu nó có được nhìn thấy ánh sáng hay không. Cụ thể, công việc phát triển có biện minh cho việc phát hành bản nâng cấp mà ETH 2.0 sẽ thay thế không?

Tuy nhiên, bản cập nhật mới nhất của Nhà phát triển lõi ETH Danny Ryan tuyên bố rằng nó đang được tích cực làm việc và theo ước tính của anh ấy, sẽ sẵn sàng ra mắt trong năm nay.

“Nghiên cứu và phát triển về mặt hàng này đã tăng lên trong 12 tháng qua và chúng tôi lạc quan sẽ thấy cơ chế phí 1559 trên mạng chính vào năm 2021.”

Cải cách cơ chế phí


EIP 1559 thực hiện hai điều chính. Nó thiết lập “tỷ giá thị trường” để bao gồm khối và giới thiệu cơ chế ghi phí giao dịch.

Cơ cấu phí hiện tại hoạt động theo hệ thống đấu giá. Tại đây, người dùng gửi hồ sơ dự thầu giá khí đốt của họ để người khai thác thực hiện các giao dịch của họ. Tuy nhiên, các thợ đào có xu hướng chọn các giao dịch khiến họ kiếm được mức phí cao nhất.

Theo EIP 1559, cơ cấu phí cơ sở thay đổi được áp dụng. Điều này sẽ di chuyển cao hơn hoặc thấp hơn theo tắc nghẽn mạng. Do đó, thay vì một hệ thống bị ảnh hưởng bởi sự sẵn sàng trả quá cao của người dùng, EIP 1559 thiết lập tỷ giá thị trường cho phí gas.

Các thợ mỏ giữ một khoản phí bao gồm cho sự cố của họ, nhưng giao thức sẽ đốt phí cơ sở. Điều này mang lại một động lực hoàn toàn mới cho chính sách tiền tệ của Ethereum. Không chỉ các thợ mỏ không được khuyến khích để thao túng phí gas mà việc đốt cháy còn bổ sung thêm một cơ chế giảm phát vào hỗn hợp.

Kết quả của tất cả những điều này là cấu trúc phí dễ dự đoán hơn và một mạng lưới tổng thể công bằng hơn cho tất cả các bên liên quan.

Ethereum daily chart

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây