Coinbase đã quyết định tham gia vào các công ty chọn niêm yết trực tiếp thay vì IPO để ra công chúng và tránh làm loãng cổ đông hiện tại của họ và chuyển giao cổ phiếu giá rẻ cho các nhà đầu tư mới.

Sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu Coinbase đã tiết lộ kế hoạch ra mắt công chúng. Thay vì tiến hành IPO truyền thống, Coinbase đang có ý định trở thành một công ty giao dịch công khai theo đề xuất niêm yết trực tiếp cổ phiếu phổ thông Loại A. Sàn giao dịch đã gửi một cách bí mật tuyên bố đăng ký dự thảo trên Mẫu S-1 với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Sau khi SEC hoàn tất quá trình xem xét, Mẫu S-1 sẽ có hiệu lực.

Được thành lập vào năm 2012, Coinbase là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất Hoa Kỳ. Nó được quản lý và cấp phép đầy đủ tại 40 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ. Nó cung cấp nhiều loại sản phẩm bao gồm đầu tư tiền điện tử, nền tảng giao dịch tiên tiến, tài khoản lưu ký cho các tổ chức, ví cho các nhà đầu tư bán lẻ và đồng ổn định đô la Mỹ của riêng nó. Ban đầu, nó chỉ cung cấp giao dịch Bitcoin (BTC). Tuy nhiên, danh sách của nó nhanh chóng được mở rộng để bao gồm Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), XRP và nhiều loại khác với hứa hẹn nhiều hơn nữa miễn là các yêu cầu của nó được đáp ứng. Đáng chú ý, Coinbase cung cấp các giao dịch và lưu trữ bitcoin ở 190 quốc gia trên toàn thế giới và giao dịch với các loại tiền tệ fiat ở khoảng 32 quốc gia.

Niêm yết trực tiếp so với IPO truyền thống


Coinbase đã quyết định tham gia vào các công ty chọn niêm yết trực tiếp thay vì IPO để ra công chúng và tránh làm loãng cổ đông hiện tại của họ và chuyển giao cổ phiếu giá rẻ cho các nhà đầu tư mới. Công ty đầu tiên làm như vậy là Spotify Technology SA (NYSE: SPOT) vào năm 2018. Kể từ đó, Slack Technologies Inc (NYSE: WORK), Palantir Technologies Inc (NYSE: PLTR) và Asana Inc (NYSE: ASAN) đã theo sau. Công ty trò chơi Roblox cũng đang có kế hoạch tiến hành niêm yết trực tiếp vào tháng tới nhưng đã vấp phải sự xem xét của SEC.

Trong một bản ghi nhớ cho nhân viên, Giám đốc tài chính Alesia Haas đã viết:

“Chúng tôi tin rằng danh sách trực tiếp tuân theo các đặc tính của tiền điện tử và Coinbase vì nó dân chủ hóa quyền truy cập và cơ hội cho tất cả các nhà đầu tư.”

IPO truyền thống và niêm yết trực tiếp giống nhau về cả cách thức ra công chúng và bán cổ phiếu trên thị trường mở. Tuy nhiên, so với IPO truyền thống, niêm yết trực tiếp nhanh hơn và rẻ hơn. Trong một đợt IPO truyền thống, các ngân hàng đầu tư đóng vai trò là người bảo lãnh cho cổ phiếu phát hành, điều này làm tăng thêm chi phí và thời gian để ra công chúng. Bên cạnh đó, sự tham gia của các ngân hàng cung cấp sự an toàn. Trong một đợt IPO, các nhà bảo lãnh phát hành phân phối cổ phiếu giữa các công ty môi giới được chọn. Sau đó, họ áp đặt các hạn chế đối với những ai có thể tham gia vào IPO. Do đó, các nhà đầu tư có thể khó tiếp cận được các đợt IPO.

Ngược lại, trong đợt chào bán trực tiếp ra công chúng, mọi người đều có thể tiếp cận và giao dịch cổ phiếu niêm yết trên thị trường. Sự sẵn có của cổ phiếu phụ thuộc vào các nhà đầu tư ban đầu, với giá tùy thuộc vào nhu cầu thị trường biến động. Do đó, việc phát hành cổ phiếu trực tiếp ra công chúng có rủi ro cao hơn so với IPO.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây