Viết trên tường: quy định sắp ra mắt đối với tiền điện tử. Mặc dù một số ít các quốc gia đã ban hành luật cụ thể về tiền điện tử trong vài năm qua, nhưng có vẻ như các cường quốc lớn trên thế giới đang chuẩn bị đưa ra các quy định và luật mới đáng kể.

Điểm này đã được đưa ra một cách mạnh mẽ bởi những phát biểu được đưa ra vào giữa tháng 1 của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde. Nói với Reuters, cô ấy nói “phải có quy định” đối với tiền điện tử ở cấp độ toàn cầu, chủ yếu là do bitcoin và các đồng tiền khác được sử dụng cho “hoạt động rửa tiền hoàn toàn đáng trách”.

Tuy nhiên, theo Chainalysis, tỷ lệ tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử đã giảm từ 2,1% (21,4 tỷ USD) vào năm 2019 xuống 0,34%, tương đương 10 tỷ USD trong khối lượng giao dịch vào năm 2020.

Trong cả hai trường hợp, cùng với các hành động gần đây của Bộ Tài chính và Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN), những công khai như vậy cho thấy rằng tiền điện tử sớm hay muộn cũng phải được tính toán lập pháp, với các quốc gia sử dụng lý do rửa tiền để mang nó đầy đủ hơn vào bên trong sự giám sát của họ.

Mục tiêu và động cơ


Giám đốc điều hành Hiệp hội Blockchain Kristin Smith cho biết: “Khi tiền điện tử đã giành được sự quan tâm và thị phần trong số các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trong năm qua, điều tự nhiên là các cơ quan quản lý quốc tế sẽ tăng cường kiểm tra và giám sát tiềm năng của họ”.

Đối với Smith, không có động cơ duy nhất nào giải thích tại sao các cơ quan quản lý hiện đang bắt đầu thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc quản lý. Thay vào đó, “sự kết hợp của các yếu tố” đã kết hợp lại với nhau để thúc đẩy họ đưa tiền điện tử vào tầm nhìn của hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

“Và phản ứng đối với tính hợp pháp và tăng trưởng đó có thể thể hiện trong các động thái phòng thủ để bảo vệ các tổ chức tài chính có chủ quyền, hoặc khả năng tăng cường sức mạnh tài chính quốc tế bằng cách phát triển các hệ thống blockchain quốc gia, như trường hợp của Trung Quốc. Điểm cơ bản là tiền điện tử đã trở thành một lực lượng quá lớn để có thể bị bỏ qua, ”cô nói thêm.

Các số liệu khác ít lạc quan hơn. Đối với Bambos Tsiattalou, một luật sư và đối tác sáng lập tại Stokoe Partnership Solicitors có trụ sở tại London, mục đích bao quát của các nhà quản lý không phải là làm cho tiền điện tử trở nên “đáng kính”, mà là bóp nghẹt nó.

“ECB hiện đang xem xét khả năng tạo ra đồng euro kỹ thuật số của riêng mình… [m] bất kỳ cường quốc nào trên thế giới cũng đang thực hiện các động thái tương tự. Mục đích tổng thể của họ dường như là điều chỉnh các loại tiền điện tử tư nhân hiện có không còn tồn tại khi chúng nhường chỗ cho các loại tiền kỹ thuật số chính thức của riêng mình, ”ông nói với Cryptonews.com.

Tsiattalou thừa nhận rằng trọng tâm của ECB nói riêng về rửa tiền là hơi đạo đức giả, vì tiền giấy mệnh giá cao như tờ 500 EUR nổi tiếng là công cụ rửa tiền. Tuy nhiên, anh ấy nghi ngờ các nhà quản lý đang quyết tâm cản trở tiền điện tử càng nhiều càng tốt.

Ông nói: “Các loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn được đề xuất sẽ được hỗ trợ và quản lý bởi các ngân hàng trung ương lớn và các nguồn lực của các bang lớn,” ông nói, cho thấy rằng các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ thích những loại tiền này hơn là tiền điện tử phi tập trung. “Quy định thêm cũng sẽ làm suy yếu giá trị đầu cơ mà một số người đã bất cẩn đặt vào tiền điện tử.”

Khi quy định?


Mặc dù các cơ quan quản lý, ngân hàng và chính phủ chắc chắn sẽ nhắm mục tiêu giảm thiểu việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử (ít nhất), nhưng không hoàn toàn rõ ràng khi nào chúng ta có thể mong đợi các quy định mới sẽ được ban hành.

“Ở Hoa Kỳ, cũng như ở nhiều quốc gia khác, bất kỳ luật pháp chính nào cũng có khả năng tập trung vào việc kiểm soát đại dịch và cuộc khủng hoảng tài chính, vì vậy chúng tôi không mong đợi bất kỳ luật lớn nào xử lý cụ thể về tiền điện tử trong vài tháng tới. Tuy nhiên, nếu và khi đại dịch bắt đầu suy yếu, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có những dự luật mới được đưa ra vào những tháng cuối năm, ”Kristin Smith nói.

Trong trường hợp của EU, Bambos Tsiattalou cũng dự kiến ​​các chuyển động sẽ chậm lại, với cơ chế quản lý được đề xuất cho tài sản tiền điện tử có thể sẽ không có hiệu lực cho đến năm 2024.

“Chế độ cuối cùng của EU có vẻ được thiết lập để yêu cầu các công ty cung cấp tiền điện tử ở EU phải có sự hiện diện thực tế ở EU, đồng thời các yêu cầu về quản trị và vốn đáng kể cũng được đề xuất. Có vẻ như không có bất kỳ khía cạnh nào của chế độ đề xuất sẽ được gấp rút có hiệu lực trong năm nay, trừ khi những rủi ro nghiêm trọng đối với sự ổn định tài chính hoặc người tiêu dùng bắt đầu xuất hiện, ”ông nói.

Trong một diễn biến khác, Tsiattalou nói thêm rằng các quốc gia khác có thể sao chép quy tắc báo cáo FinCEN / Kho bạc Hoa Kỳ cho các giao dịch đến / từ ví cá nhân:

“Quy định đó rất có thể có hiệu lực trong năm nay. Phản ứng sợ hãi từ những người ủng hộ tiền điện tử cho thấy tác động nghiêm trọng mà quy định này có thể gây ra đối với toàn ngành. “

Tuy nhiên, khi lập luận “tiền điện tử không có giá trị nội tại” này nảy sinh, những người ủng hộ BTC nhấn mạnh rằng tiện ích của Bitcoin nằm ở chỗ nó cho phép mọi người lưu trữ giá trị bên ngoài bất kỳ hệ thống tiền tệ nào trong một thứ gì đó có nguồn cung hạn chế, dễ dàng hơn có thể kiểm chứng hơn vàng và sau đó vận chuyển giá trị đó dễ dàng trên khắp thế giới. “Bitcoin là tốt nhất ở những gì nó làm. Và trong một thế giới có tỷ giá thực âm ở các thị trường phát triển, và một loạt các thất bại về tiền tệ ở các thị trường mới nổi, những gì nó làm đều có ích”, theo nhà đầu tư phổ biến và Swan Bitcoin, một BTC ứng dụng đầu tư, cố vấn, Lyn Alden.

Trong cả hai trường hợp, với việc giá bitcoin dường như giảm trước những nhận xét bất lợi ban đầu từ Bộ trưởng Tài chính sắp tới của Hoa Kỳ Janet Yellen, rõ ràng là thị trường sẽ tiếp tục phản ứng với các tin tức liên quan đến quy định. (Tái bút: Sau đó, quan điểm của Yellen về tiền điện tử đã được làm rõ: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải xem xét lợi ích của tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác và tiềm năng mà chúng có để cải thiện hiệu quả của hệ thống tài chính.”)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây